โรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ มีอาการอย่างไร เกิดจากอะไร

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
โรคซิฟิลิส แผลริมอ่อน หูดหงอนไก่ มีอาการอย่างไร เกิดจากอะไร

โรคซิฟิลิส


 

a2.gif โรคซิฟิลิส เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง ส่วนใหญ่ติดต่อโดยการร่วมเพศ มีส่วนน้อยอาจติดต่อโดยบังเอิญ เช่น การถ่ายเลือด การผ่าตัด และจากแม่ติดต่อไปยังลูกในท้อง

 

การอาการเริ่มแรกของโรคนี้ จะเป็นแผลริมแข็งมักเกิดตรงบริเวณที่ได้รับเชื้อเข้าไป ส่วนใหญ่คืออวัยวะสืบพันธุ์  โดยมากจะเป็นแผลเดี่ยว แผลจะมีขอบนูนสูง ก้นแผลเรียบ เวลากดหรือบีบมักไม่เจ็บ อาจพบต่อมน้ำเหลืองบริเวณใกล้เคียง เช่น ขาหนีบ บวมโต แต่กดไม่เจ็บ ในระยะนี้ ถ้าไม่รักษาแผลจะหายเองภายใน 2-3 อาทิตย์ แต่เชื้อจะเข้าสู่กระแสเลือด กลายเป็นระยะที่ 2

ระยะที่สอง มักจะมีอาการไข้ต่ำ ๆ ปวดศีรษะ เจ็บคอ คล้ายเป็นหวัด และมีผื่นขึ้นตามตัว แขนขา ไม่มีอาการคันหรือปวดลักษณะผื่นมีได้หลายแบบ อาจเป็นผื่นแดงเรียบหรือนูน หรือเป็นตุ่มหนองก็ได้ ส่วนใหญ่ผื่นจะหายเรียบร้อยในระยะ 4-8 อาทิตย์ นอกจากนั้นบริเวณที่อับชื้น อาจมีเนื้องอกลักษณะคล้ายหูด เกิดขึ้น ซึ่งเป็นบริเวณที่แพร่เชื้อได้ดีที่สุด ต่อมน้ำเหลืองมักจะโตและอักเสบได้หลายแห่ง บางทีตับ ม้ามโตด้วย บางรายจะพบผมร่วงเป็นหย่อม ๆ อาจมีขนคิ้วร่วงด้วย และมีน้ำหนักตัวลด

ระยะที่สาม ถ้าไม่ได้รักษาโรคนี้จะเข้าสู่ระยะที่สาม โดยไม่มีอาการอะไร ซึ่งเป็นระยะแฝงอยู่ระยะหนึ่งมีผลเลือดเท่านั้นที่ให้ผลบก บางรายจะมีอาการของระบบหัวใจและหลอดเลือด ระบบประสาท และระบบอวัยวะอื่น ๆ ของร่างกายได้

ซิฟิลิส ในหญิงมีครรภ์ มีความสำคัญเพราะสามารถทำอันตรายต่อลูกในท้อง ดังนั้น หญิงมีครรภ์ควรได้ฝากท้องตั้งแต่เริ่มแรก เพื่อตรวจร่างกายและตรวจเลือดหากเป็นโรคนี้ก็จะได้รักษาทันท่วงที ก่อนจะเป็นอันตรายแก่ลูกในท้อง โดยอาจทำให้แท้งทารกตายในท้อง ทารกพิการแต่กำเนิด หรือเป็นโรคซิฟิลิสตั้งแต่แรกคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

แผลริมอ่อน มีอาการอย่างไร

a2.gif แผลริมอ่อน เกิดจากเชื้อแบคทีเรียชนิดหนึ่ง มีอาการคือเป็นแผลที่บริเวณป่าช่องคลอด มีหนอง เจ็บปวดมากส่วนใหญ่จะมีหลายแผล มีลักษณะกลมหรือรูปไข่เวลาถูกจะเจ็บถ้าไม่รักษา หรือรักษาไม่เพียงพอ จะมีภาวะแทรกซ้อนคือ เป็นฝีบริเวณขาหนีบและมีหนอง

หูดหงอนไก่ มีอาการอย่างไร

a2.gif หูดหงอนไก่ เกิดจากเชื้อไวรัสชนิดหนึ่ง มีลักษณะเป็นเนื้องอกออกมาคล้ายหงอนไก่ ถ้ามีขนาดใหญ่จะดูคล้ายดอกกะหล่ำ เป็นบริเวณอวัยวะเพศ โดยเฉพาะที่ชื้นแฉะ และรอบทวารหนัก บางรายอาจเป็นในช่องคลอดและปากมดลูก โรคนี้มักพบร่วมกับกามโรคชนิดอื่น ๆ ทำให้มีการอักเสบตกขาวมีกลิ่นเหม็นมาก เป็นขณะตั้งครรภ์และเนื้องอกมีขนาดโตและหนา อาจทำให้เด็กคลอดไม่ได้ หรือเสียเลือดมากขณะคลอด
 


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Syphilis: Symptoms, treatment, is it curable, and diagnosis. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/186656)
Syphilis - Images. Centers for Disease Control and Prevention (CDC). (https://www.cdc.gov/std/syphilis/images.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
น้ำตาลเป็นสาเหตุทำให้มะเร็งโตหรือไม่?
น้ำตาลเป็นสาเหตุทำให้มะเร็งโตหรือไม่?

คุณสามารถขาดอาหารจากมะเร็งจนตายได้หรือไม่? งานวิจัยใหม่ได้ให้ความกระจ่างในสมมุติฐานเก่า

อ่านเพิ่ม