รู้แล้วต้องเลิก! อาหารเช้าแบบไหนที่ยิงกิน ยิ่งอ้วน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
รู้แล้วต้องเลิก! อาหารเช้าแบบไหนที่ยิงกิน ยิ่งอ้วน

อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อสำคัญ นอกจากให้พลังงานสารอาหารกับร่างกายแล้ว ยังช่วยลดน้ำหนักได้ด้วย เพราะการไม่กินอาหารเช้าหลังจากที่อดอาหารมานานเกือบ 12 ชั่วโมงจากการนอนหลับ จะยิ่งทำให้ระดับน้ำตาลในเลือดลดต่ำลง และไปเพิ่มแนวโน้มการรับประทานอาหารที่มีพลังงานและไขมันสูงจำนวนมากในมื้อเที่ยง จึงกลายเป็นสาเหตุให้น้ำหนักขึ้นได้อย่างไม่รู้ตัว แต่ก็มีข้อแม้ว่าอาหารเช้านั้น ต้องไม่ใช่อาหารแบบนี้เด็ดขาด !

อาหารเช้าที่เน้นแป้ง

ไม่ว่าจะเป็น ขนมปังแซนวิสจานโต คู่กับกาแฟ , ข้าวมันไก่ ตบท้ายด้วยขนมปังทาแยม , ข้าวแกงตบท้ายด้วยขนมจีน , ข้าวผัดไข่ ตบท้ายด้วยขนมครก หากทุกเช้าเป็นแบบนี้ รับรองได้เลยว่า “อ้วนมาก”แน่นอน เพราะเป็นมื้อเช้าที่หนักแป้งเกินไป ร่างกายเผาผลาญไม่หมด และเปลี่ยนจากแป้งเป็นน้ำตาลสะสมในร่างกาย ทางที่ดีลดๆแป้งหันมาทานพวกผัก ผลไม้บ้างก็ดีนะ

อาหารเช้าสำเร็จรูป

ส่วนใหญ่มื้อเช้ามักจะเร่งรีบ เพราะต้องแข่งกับเวลาเพื่อไปทำงานหรือเรียน จนบางครั้งอาหารเช้ากลายเป็น มะหมี่สำเร็จรูป โจ๊กสำเร็จรูป อาหารกระป๋อง เบอร์เกอร์ แซนด์วิช หากเป็นเช่นนี้ก็อาจกลายเป็นอาหารพาอ้วนไป เพราะอาหารที่ปรุงสำเร็จมาแล้ว มักไม่สามารถควบคุมปริมาณสารอาหารและเครื่องปรุงได้ อีกทั้งทำให้ร่างกายได้รับแคลอรีมากเกินความจำเป็น จนทำให้อ้วนได้ในที่สุด ซึ่งหากเร่งรีบแบบนี้ลองทำอาหารไว้ตั้งแต่ตอนเย็นแล้วมาอุ่นทานในตอนเช้าจะดีกว่าไหม

กินไข่ทอดอมน้ำมัน

เป็นที่รู้กันว่าไข่เป็นแหล่งโปรตีนชั้นเยี่ยม เหมาะมากสำหรับนำมาประกอบอาหารเช้า แต่หากเป็นเมนูไข่เจียวหรือไข่ดาวน้ำมันเยิ้มๆ แบบนี้ก็คงไม่ทำให้ผอมลงมาได้ ทางที่ดีควรเลือกเป็นเมนูไข่ต้ม ไข่ลวกดีกว่านะ

ดื่มกาแฟเต็มไปด้วยความหวาน

มื้อเช้าสำหรับบางคนอาจเป็น กาแฟดำสักแก้ว แต่บางครั้งก็ไม่ไหวจะเคลียร์กับความขม จึงอนุญาตให้เติมน้ำผึ้งหรือน้ำตาลลงไปได้เล็กน้อย แต่ถ้าเป็นประเภทเข้มข้นไปด้วยความหวานและความมันจากครีมเทียมและวิปปิ้งครีม แถมยังพ่วงด้วยปาท่องโก๋มันเยิ้ม ฟันธงได้ อ้วนสุดๆแน่นอน

โยเกิร์ตมีประโยชน์กินเพียวๆ ไปเลย

ถึงแม้ว่าโยเกิร์ตจะมีประโยชน์มากมายเพียงใด แถมเลือกเป็นประเภทไขมันต่ำ แบบนี้ก็ยังไม่จัดว่าดี เพราะโยเกิร์ตเพียว ๆ มีแต่โปรตีน ไม่ได้มีไฟเบอร์เลย ดังนั้นการทานโยเกิร์ตเป็นมื้อเช้า อาจทำให้รู้สึกหิวขึ้นมาช่วงสาย ๆ และพาไปสู่การจัดเต็มอาหารมื้อต่อไป ดังนั้นเพื่อผลลัพท์ที่ดีควรผสมผลไม้สด ๆ อย่าง แอปเปิล กล้วย เนื้อส้ม กีวี่ หรือผลไม้ชนิดอื่น ๆ เข้าไปในโยเกิร์ต แบบนี้ก็จะทำให้ได้ทั้งโปรตีนช่วยพยุงระดับน้ำตาลในเลือด และไฟเบอร์เติมความอิ่มจนทำให้ไม่หิวจัดในมื้อต่อไปได้แล้ว

น้ำผลไม้นี่ตัวดี

หากมื้อเช้าเริ่มต้นด้วยผลไม้สดคั้นเองกับมือคงไม่เป็นไร แต่หากเป็นน้ำผลไม้สำเร็จรูป เช่น น้ำส้ม น้ำแอปเปิล น้ำสับปะรด แบบนี้มีปริมาณแคลอรีและน้ำตาลค่อนข้างสูงเลยทีเดียว ดังนั้นคั้นเองกับมือนะคะ อย่าใส่น้ำตาลหรือเกลือมากหล่ะ!

ชีวิตขาดน้ำหวานไม่ได้

นอกจากกาแฟที่ต้องระมัดระวังแล้ว การดื่มน้ำหวานคู่ใจหลังทานข้าวก็ควรระวังด้วย ไม่ว่าจะเป็น น้ำอัดลม ชาเขียว โกโก้ นมเย็น เน้นรสชาติเข้มข้นหวานมัน รับรองอ้วน 100%

แค่เพียงลด เลิก อาหารเช้าแบบนี้ และเสริมพวก ผัก ผลไม้ เข้ามาแทนที่ รับรองจะได้หุ่นดีๆกลับมาอยู่กับคุณอีกครั้ง แต่ก็ระวังอย่าทานจนมากเกินไป ครั้งละ 2-3 จาน แบบนี้ก็ไม่ไหว ไม่ว่ากินอาหารอะไรก็อ้วนแน่นอน


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
The 10 Worst Foods to Eat in the Morning. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/10-worst-foods-in-the-morning)
14 Healthy Breakfast Foods That Help You Lose Weight. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/weight-loss-breakfast-foods)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป