อาหารเช้า อาหารมื้อสำคัญของคนวัยทำงาน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาหารเช้า อาหารมื้อสำคัญของคนวัยทำงาน

เมื่อคิดจะลดน้ำหนัก จำเป็นต้องลดอาหาร หลายคนเลือกอดอาหารมื้อเช้า ตามปกติไม่ค่อยได้กินอาหารเช้าหรือกินน้อยกว่ามื้ออื่นอยู่แล้ว อดเสียเลยคงพอทนไหว คงจะไม่ทุรนทุรายเท่าอดหรือลดอาหารมื้อเย็นหรือมื้อกลางวัน 

อาหารเช้าที่เคยกินกันอย่างจริงจัง และเป็นเรื่องเป็นราวเพื่อเป็นพลังในการทำงานช่วงแรกของวันกำลังถูกเมิน ถูกลดอันดับความสำคัญราวกับว่าจะสามารถตั้งต้นวันใหม่โดยปราศจากพลังงาน เริ่มต้นทำงานกันได้ในขณะที่ท้องว่าง

 ถ้าตั้งต้นทำงานทั้ง ๆ ที่รู้ว่าตัวว่าต้องการอาหาร แม้จะทำได้ ก็มักไม่ดีเท่าที่ควร หรือไม่เต็มความสามารถ ถึงจะพยายามไม่นึกถึงอาหาร จิตใต้สำนึกยังไม่ว้าวุ่นเพราะความหิว ย่อมตั้งสมาธิทำงานได้ยาก พยายามบังคับตัวเองให้สนใจกับงาน ก็อาจทำไม่ได้นาน ทั้งอาจหงุดหงิดอารมณ์เสียง่าย มีผลกระทบกระเทือนทั้งต่อผู้ร่วมงานและคนใกล้ชิด ที่หน้าตาบึ้งตึงใส่กันตั้งแต่เช้าทุกวันนี้อาจเนื่องมาจากต่างคนต่างอดอาหารเช้าด้วยกันทั้งนั้นก็ได

 ยิ่งตกสายยิ่งหิวหนัก น้ำตาลในเลือดเหลือน้อยจนรู้สึกวิงเวียน บางทีก็หน้ามืดหรืออาจถึงกับเป็นลม นักเรียนที่อดมื้อเช้าเป็นลมในห้องเรียนมีปรากฏให้เห็นเสมอ ที่หิวจนเรียนไม่รู้เรื่องก็มีอีกมาก ส่วนหนึ่งของงบประมาณที่ทุ่มลงไปเพื่อให้การศึกษาแก่เด็กจึงสูญเปล่า ในขณะที่หิวโหย สมองไม่รับ ไม่ยอมเรียนรู้ เด็กจำนวนไม่น้อยต้องตกซ้ำชั้นและอ่านหนังสือไม่ออก ในวัยเติบโตยังต้องการพลังงานส่วนหนึ่งไปใช้เสริมสร้างร่างกาย นอกเหนือไปจากพลังงานส่วนที่ใช้ในการเคลื่อนไหว จึงไม่ควรอดอาหารเช้าเลย น่าขอบใจครูใหญ่ที่เอาใจใส่ดูแลอาหารการกินของเด็กไม่เพียงแต่อาหารกลางวันเท่านั้น โรงเรียนหลายแห่งเอื้อเฟื้อจัดให้มีอาหารเช้าจำหน่ายแก่เด็กที่ไม่มีเวลากินที่บ้านอีกด้วย

หากเคยอ้างว่าในตอนเช้าไม่มีเวลาสำหรับกินอาหาร ควรพยายามหาเวลา อาจเปลี่ยนเวลาตื่นนอนให้เช้าขึ้นสักครึ่งชั่วโมง กินอาหารเช้าอย่างที่ทำได้ง่าย และกินได้อย่างรวดเร็ว หรืออาจห่ออาหารเช้าไปกินที่โรงเรียน หรือที่ทำงานเหมือนอาหารกลางวัน

การอดอาหารเช้าเป็นนิสัยการกินที่ไม่ดีอย่างหนึ่ง  กำลังจะกลายเป็นปัญหาโภชนาการที่สำคัญของเรา คล้ายกับจงใจทำให้ร่างกายทรุดโทรมทีละน้อย หากไม่รีบแก้ไขย่อมเป็นผลเสียต่อสุขภาพในไม่ช้า ถึงจะกินวิตามินหรือยาบำรุงกำลังทดแทนก็ไม่ได้ผลเท่าอาหารเช้าที่มีคุณค่าทางโภชนาการ และการกินมื้ออื่นให้หนักขึ้น ก็ไม่ได้ผลเช่นเดียวกัน หากรอไปกินมื้อกลางวัน ช่วงเวลาที่อดอาหารอาจยาวกว่า 18 ชั่วโมง มื้อเย็นห่างจากมื้อกลางวันเพียงประมาณ 6 ชั่วโมง ไม่มีมื้อใดที่ร่างกายต้องการอาหารหรือพลังงานมากเท่ามื้อเช้า มื้อเช้าจึงสำคัญที่สุด


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Breakfast: The most important meal of the day?. ScienceDirect. (https://www.sciencedirect.com/science/article/pii/S1878450X17300045)
Breakfast Benefits: Energy, Weight Control, and More. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/breakfast-lose-weight#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป