อาหารที่ทำให้ท้องอืด

เผยแพร่ครั้งแรก 15 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาหารที่ทำให้ท้องอืด

แตงโม

แตงโมเป็นผลไม้ที่ให้รสหวานและให้ความรู้สึกสดชื่น แต่อาจจะทำให้เกิดอาการท้องอืดได้เนื่องจากในแตงโมนั้นอุดมไปด้วยน้ำตาลฟรุกโตสซึ่งเป็นน้ำตาลที่มักจะถูกดูดซึมผ่านทางลำไส้ได้ไม่ครบถ้วน ทำให้เกิดแก๊สตามมา ผู้เชี่ยวชาญคาดการณ์ว่ามีคนประมาณ 1/3 ที่มีปัญหาในการดูดซึมน้ำตาลฟรุกโตส

ต้นหอม (และผักมีกลิ่นอื่นๆ)

ผักที่มีกลิ่นแรงเช่นต้นหอม (ส่วนที่เป็นสีขาว), กระเทียม, หัวหอม และหอมแดงนั้นอุดมไปด้วย fructans ซึ่งเป็นเส้นใยอาหารประเภทหนึ่งที่ประกอบขึ้นมาจากโมเลกุลของน้ำตาลฟรุกโตส มนุษย์ไม่มีเอนไซม์ที่จะมาช่วยย่อยเส้นใยอาหารชนิดได้ดังนั้นจึงไม่มีใครที่สามารถดูดซึมเส้นใยอาหารชนิดนี้ได้อย่างสมบูรณ์ ทำให้เกิดแก๊ซ และท้องอืดตามมา

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

แบล๊กเบอร์รี่

แบล๊กเบอร์รี่นั้นอุดมไปด้วยสารต้านอนุมูลอิสระ แต่ก็อุดมไปด้วย polyols ซึ่งเป็นสารที่ใช้ให้ความหวานแทนน้ำตาลเช่นกัน สารนี้มักจะคงอยู่ในระบบทางเดินอาหารเป็นเวลานานและมักจะถูกดูดซึมได้ไม่สมบูรณ์ทำให้เกิดอาการท้องอืดและมีลมมากกว่าปกติตามมา

Artichokes

หากคุณรู้สึกว่าตัวเองกำลังมีปัญหาเรื่องท้องอืด คุณควรหลีกเลี่ยงผักชนิดนี้ เนื่องจากมันอุดมไปด้วยเส้นใยอาหารชนิด fructans ซึ่งไม่สามารถย่อยได้และทำให้เกิดแก๊ซรวมถึงท้องอืดตามมา

มะม่วง

มะม่วงเป็นผลไม้ชนิดหนึ่งที่มีน้ำตาลฟรุกโตสมากกว่ากลูโคส ทำให้ร่างกายยิ่งดูดซึมน้ำตาลฟรุกโตสได้ยากกว่าปกติ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืดหรือปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารอื่นๆ ตามมา

ถั่วลันเตา

การรับประทานถั่วลันเตานั้นอาจจะทำให้คุณรู้สึกสดชื่นขึ้นแต่ก็อาจจะทำให้เกิดแก๊ซตามมาเช่นกัน เนื่องจากในถั่วลันเตามีสาร galacto-oligosaccharides (GOS) ซึ่งประกอบขึ้นมาจากน้ำตาลที่ร่างกายย่อยได้ยากและจะกลายเป็นอาหารให้กับแบคทีเรียในลำไส้ ซึ่งทำให้เกิดอาการท้องอืดตามมา นอกจากนั้นถั่วลันเตายังมีเส้นใยอาหารชนิด fructans และ polyols ในปริมาณสูงซึ่งร่างกายมักจะไม่สามารถย่อยสารทั้งสองอย่างนี้ได้สมบูรณ์ ทำให้เกิดแก๊ซตามมาเช่นกัน

พลัม

พลัมอุดมไปด้วยสาร polyols ซึ่งจะถูกแบคทีเรียในลำไส้นำไปย่อยก่อนจะปล่อยแก๊ซออกมา ทำให้เกิดอาการท้องอืด

แอปเปิ้ล

แอปเปิ้ลอาจกระตุ้นให้ผู้ที่ดูดซึมน้ำตาลฟรุกโตสได้ไม่ดีเกิดอาการต่างๆ เช่นท้องอืด ท้องเสีย และอื่นๆ ได้


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Best and Worst Foods for Bloating. Health.com. (https://www.health.com/food/best-and-worst-foods-for-bloating)
Beat the bloat. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/remedies-for-bloating-and-wind/)
10 foods that cause bloating and alternatives. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322559)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม