นั่งสมาธิมีประโยชน์อย่างไร และมีศูนย์สอนนั่งสมาธิที่ไหนบ้าง

เผยแพร่ครั้งแรก 21 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นั่งสมาธิมีประโยชน์อย่างไร และมีศูนย์สอนนั่งสมาธิที่ไหนบ้าง

วิธีฝึกจิตใจให้สงบเป็นที่นิยมกันมาอย่างยาวนานและกว้างขวาง เป็นการบริหารจิตใจให้หยุดนิ่ง ไม่ปั่นป่วนหรือวุ่นวาย แต่มีความสงบสุข หากใจหยุดนิ่งแล้วย่อมมีพลัง ผู้ที่มีสมาธิที่ดีมักมีบุคลิกภาพที่สง่างามแลดูมีอำนาจ ซึ่งเชื่อว่าหลายๆ คนคงทราบกันมาบ้างแล้วว่า สิ่งดีๆ ที่จะเกิดขึ้นมาได้นั้นย่อมมีจุดเริ่มต้นมาจากการ “นั่งสมาธิ

ประโยชน์ของการนั่งสมาธิ

1. คลายเครียด ลดความวิตกกังวล ไม่ว่าจะเกิดเหตุการณ์ใดๆ บุคคลที่ได้ฝึกนั่งสมาธิมักจะสามารถลดความเครียดและจัดการกับอารมณ์ของตัวเองได้ดี เมื่อเราไม่เครียดมากก็จะส่งผลให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขที่ชื่อ “เอนดอร์ฟิน” ทำให้เรานอนหลับสนิทแล้วเป็นผลดีไปยังด้านร่างกายอีกด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

2. มีความจำดี แม่นยำ ไม่หลงลืมง่าย สำหรับผู้ที่อยู่ในวัยเรียนหรือวัยทำงาน การนั่งสมาธิจะช่วยให้การเล่าเรียนและการทำงานมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น เพราะความมีปัญญาและสติก่อนตัดสินใจที่จะลงมือกระทำสิ่งต่างๆ นั่นเอง

3. ไม่แก่เร็ว มีภูมิต้านทานโรค เนื่องจากผลที่ส่งมาจากทางด้านจิตใจอย่างเช่นการไม่เครียด หรือร่างกายสามารถนอนหลับพักผ่อนได้เพียงพอ ทำให้ร่างกายแข็งแรงและต่อต้านโรคได้ดี

4. ช่วยให้ระบบต่างๆ ภายในร่างกายทำงานดีขึ้น เมื่อฝึกนั่งสมาธิจนอยู่ในภาวะใจนิ่งสงบ จะช่วยให้การหายใจช้าลง หัวใจเต้นช้าลง คลื่นสมองช้าและเป็นระเบียบ ระบบเผาผลาญอาหารและการทำงานของสมองดีขึ้น รวมถึงกล้ามเนื้อผ่อนคลายมากขึ้น

5. ผิวพรรณผ่องใสแลดูอ่อนวัย เพราะการนั่งสมาธิด้วยวิธีกำหนดลมหายใจเข้าออก ทำบ่อยๆ อย่างสม่ำเสมอ จะช่วยให้ออกซิเจนเข้ามาฟอกเลือด ทำให้เลือดสามารถสูบฉีดไปทั่วร่างกายได้ดีขึ้น เรียกว่าเป็นการดีท็อกซ์สารพิษที่ส่งผลให้ผิวพรรณดูเกลี้ยงเกลา สะอาด และเลือดลมไหลเวียนได้สะดวก

6. บรรเทาอาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากความเครียด ซึ่งส่งผลทำให้คนที่เป็นโรคนั้นๆ มีอาการทรุดลง เช่น ภาวะซึมเศร้า ลดการเสพติดยา แอลกอฮอล์ หรือนิโคติน ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวดต่างๆ ลดอาการวัยทอง โรคหืด โรคหัวใจ โรคความดันโลหิตสูง ภาวะลำไส้แปรปรวน ปวดศีรษะ หรือโรคมะเร็ง เป็นต้น

การฝึกนั่งสมาธิสำหรับผู้เริ่มต้น

  • รับประทานอาหารให้พอดี ไม่อิ่มหรือหิวเกินไป อาบน้ำให้เรียบร้อยและใส่เสื้อผ้าที่สบายตัว
  • สถานที่สงบ ควรเป็นสถานที่ที่ไม่มีคนพลุกพล่าน ไม่มีเสียงดัง แต่มีความเป็นส่วนตัว อากาศเย็นสบาย และปราศจากเสียงรบกวนจากสื่อต่างๆ
  • วิธีนั่งสมาธิ นั่งขัดสมาธิให้ขาขวาทับเท้าซ้าย มือขวาทับมือซ้าย หลับตา แล้วทำกายและใจให้โล่งโปร่งสบาย จากนั้นภาวนาด้วยคำพระที่ถนัดอย่างเช่นหายใจเข้า “พุท” หายใจออก “โธ” ก็ได้ แล้วแต่ผู้สอนจะให้ใช้ พยายามไม่สนใจเรื่องที่จะเข้ามาในใจ โดยใจจะต้องจับอยู่ที่ลมหายใจและคำภาวนาเท่านั้น อีกทั้งยังต้องมีสติในการพยายามดึงใจมาจดจ่อที่ลมหายใจเท่านั้น
  • ควรนั่งสมาธิเวลาเช้ามืด หรือเวลาที่พระอาทิตย์เริ่มขึ้นในตอนเช้า เพราะผู้ปฏิบัติจะสามารถสัมผัสกับความสงบได้ง่ายและมักได้ผลดี โดยเฉพาะผู้ที่นอนพักผ่อนอย่างเต็มที่ หรือถ้าไม่มีเวลาในตอนเช้าก็ควรนั่งปฏิบัติในตอนเย็น เพื่อสร้างความผ่อนคลายจากความวุ่นวายในการทำงานมาทั้งวัน
  • ควรนั่งสมาธิอย่างสม่ำเสมอ ใช้เวลาอย่างน้อยครั้งละ 15 – 20 นาที

ศูนย์สอนนั่งสมาธิ

  1. มูลนิธิพระอาจารย์มั่น ภูริทัตโต บางกอกน้อย กทม. Tel.02-412-2752
  2. วัดป่านานาชาติ แนวทางของหลวงพ่อชา สุภัทโท  อุบลราชธานี
  3. วัดจันทราราม (วัดท่าซุง) แนวทางของหลวงพ่อฤาษีลิงดำ อ.เมือง จ.อุทัยธานี Tel.056-511-366, 056-511391

การนั่งสมาธิไม่ใช่วิธีการรักษาที่จะทดแทนการรักษาตามแพทย์แผนปัจจุบันได้ แต่เป็นเพียงวิธีช่วยบรรเทาอาการของโรคที่ทางจิตใจมีผลส่งให้ร่างกายทรุดลงเท่านั้น ซึ่งอาจนำมาเพื่อช่วยรักษาเพิ่มเติมได้ และยังคงได้ผลในผู้ป่วยบางราย ดังนั้นการนำมาวิธีนั่งสมาธิมาใช้ จึงควรไตร่ตรองถึงข้อจำกัดในโรคที่ตนเองเป็นด้วย ถึงจะได้ผลอย่างแท้จริง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
20 Scientific Reasons to Start Meditating Today. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/feeling-it/201309/20-scientific-reasons-start-meditating-today)
The Types and Benefits of Meditation. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/what-is-meditation-2795927)
Harvard researchers study how mindfulness may change the brain in depressed patients. Harvard Gazette. (https://news.harvard.edu/gazette/story/2018/04/harvard-researchers-study-how-mindfulness-may-change-the-brain-in-depressed-patients/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์
12 วิธีในการจัดการความเครียดระหว่างการตั้งครรภ์

เราจะสามารถกลับมาควบคุมชีวิตตัวเองได้อีกครั้ง?

อ่านเพิ่ม
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms

เข้าใจถึงอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder (BPD))

อ่านเพิ่ม