อาการที่เกิดจากความเครียด

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการที่เกิดจากความเครียด

คุณเป็นลมพิษ

หากอยู่ๆ คุณก็เกิดตุ่มนูนแดงคันขึ้น มันอาจจะเกิดจากความเครียดก็ได้ เวลาที่ร่างกายนั้นเผชิญกับความเครียด (ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นหรือยาว) ระบบภูมิคุ้มกันนั้นก็จะทำงานผิดพลาดและทำให้ร่างกายเริ่มหลั่งสาร histamine เพื่อต่อสู้กับอาการเจ็บป่วย หากความเครียดนั้นไม่หายไป คุณอาจจะเกิดอาการแพ้และทำให้เกิดลมพิษได้ เวลาที่ระบบภูมิคุ้มกันของคุณนั้นอ่อนแอลงจากความเครียด ผิวหนังของคุณก็อาจจะเกิดการระคายเคืองจากสิ่งที่คุณไม่เคยแพ้ เช่นสบู่ ความร้อนหรือเย็น โลชั่น หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้า

สิ่งที่ต้องทำ : วางผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นลงบนบริเวณที่มีผื่น หากไม่ดีขึ้นให้ทานยาในกลุ่ม antihistamine

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 864 บาท ลดสูงสุด 336 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 46

น้ำหนักของคุณเริ่มแกว่ง

ความเครียดนั้นจะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมน cortisol ซึ่งทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้แย่ลงและเปลี่ยนแปลงวิธีการเผาผลาญไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ ความเครียดยังอาจทำให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นการกินมากขึ้นหรือน้อยลง

สิ่งที่ควรทำ : ทานถั่วเป็นของว่าง โปรตีนจากถั่วนั้นจะช่วยผู้ที่ทานอาหารได้น้อยในขณะที่เส้นใยอาหารนั้นจะช่วยทำให้อิ่มได้นานขึ้นหากคุณทานอาหารมาก

คุณปวดหัวเป็นๆ หายๆ

หากคุณไม่เคยมีอาการปวดหัวมาก่อนแล้วจู่ๆ ก็มีอาการ มันอาจจะเกิดจากความเครียด เวลาที่เครียด ร่างกายจะหลั่งสายที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเส้นประสาทและเส้นเลือดในสมองซึ่งทำให้เกิดอาการปวดหัว หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นไมเกรน ความเครียดนี้อาจจะกระตุ้นให้เกิดไมเกรนหรือทำให้อาการของคุณแย่ลงได้ นอกจากนั้นเวลาที่คุณเครียดกล้ามเนื้อของคุณก็อาจจะตึงตัวมากขึ้นซึ่งอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว

สิ่งที่ควรทำ : หากคุณไม่อยากทานยา ibuprofen ให้ลองทาน้ำมันดอกลาเวนเดอร์หรือเปปเปอร์มิ้นท์ที่ขมับเวลาที่เริ่มมีอาการปวดหัว

มวนท้อง

ความเครียดนั้นสามารถส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารได้หลายแบบ โดยการทำให้มีการหลั่งกรดเพิ่มขึ้นซึ่งทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ นอกจากนั้นยังอาจทำให้อาหารออกจากกระเพาะอาหารได้ช้าซึ่งจะทำให้เกิดแก๊ซและท้องอืดได้และอาจจะเพิ่มการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องและท้องเสีย

สิ่งที่ควรทำ : รับประทานยาลดกรด หรือดื่มชาขิง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

คุณเป็นหวัดบ่อยๆ

ความเครียดนั้นจะไปกดภูมิคุ้มกันซึ่งจะทำให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นและหายได้ช้าลง เวลาที่เครียด เราก็มักจะป่วยซึ่งอาจจะเป็นหวัดหรือเป็นเริมซึ่งเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มนั้นไม่สามารถกดเชื้อไวรัสได้ มีรายงานพบว่าผู้ที่กำลังเผชิญกับความเครียดนั้นมีแนวโน้มในการป่วยมากกว่าคนที่มีปัญหาน้อยกว่าถึง 2 เท่า

สิ่งที่ควรทำ : งานวิจัยหนึ่งพบว่าการทานสังกะสีหรือ lozenges เสริมนั้นสามารถช่วยลดระยะเวลาในการเป็นวัดลงได้ประมาณ 1 วันหากรับประทานภายใน 24 ชั่วโมงที่เริ่มป่วย การนั่งสมาธิ ออกกำลังกายเป็นประจำและนอนให้เพียงพอนั้นก็สามารถช่วยคลายความเครียดและเพิ่มภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน

คุณเป็นสิว

หากอยู่ๆ คุณก็มีสิวขึ้นบนใบหน้า มันอาจจะเกิดจากความเครียดก็ได้ เวลาที่คุณเครียด ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนออกมามากขึ้นเช่น cortisol ซึ่งทำให้ต่อมใต้ผิวหนังนั้นผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้อาจเข้าไปอุดตันภายในรูขุมขนร่วมกับสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและทำให้เกิดสิว

สิ่งที่ควรทำ : การทาครีมที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide หรือ salicylic acid เป็นประจำนั้นสามารถกำจัดสิวได้ หรือคุณอาจจะล้างหน้าด้วยชาเขียวหรือแต้มอะโลเวร่าที่สิวก็ได้ เชื่อว่ามีฤทธิ์กำจัดเชื้อแบคทีเรียและกระตุ้นให้หายได้เร็วขึ้น

รู้สึกมึนงง

ความเครียดจะทำให้คุณป่วยทางจิตได้ การมีฮอร์โมน cortisol มากเกินไปนั้นจะทำให้คุณตั้งสมาธิได้ยากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของความจำและอาการกระสับกระส่ายหรือซึมเศร้า

สิ่งที่ควรทำ : ผ่อนคลายจนกว่าคุณจะกลับมามีสมาธิอีกครั้ง ฝึกหลับตาและหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ สนใจเฉพาะการหายใจของคุณ วิธีนี้ยังสามารถช่วยเวลาที่คุณเกิดอาการหวาดระแวงกะทันหันอีกด้วย

ผมร่วง

การมีผมร่วงนั้นเป็นเรื่องปกติ (เนื่องจากผมที่แก่แล้วก็จะต้องถูกแทนด้วยผมเส้นใหม่เมื่อเวลาผ่านไป) แต่ความเครียดนั้นสามารถทำให้วงจรนี้เปลี่ยนไป ความเครียดที่รุนแรงอาจจะทำให้รูขุมขนจำนวนมากเข้าสู่ช่วงพัก และเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน ผมเหล่านั้นก็จะร่วงออกมา ความเครียดยังอาจจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าโจมตีรูขุมขนและทำให้ผมร่วงได้

สิ่งที่ต้องทำ : อดทน เมื่อระดับความเครียดของคุณเข้าสู่ภาวะปกติ ผมของคุณก็ควรจะงอกขึ้นมาใหม่ตามปกติ


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Stress Make You Sick? Fever, Hemorrhoids, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/can-stress-make-you-sick)
Stress Symptoms: Physical Effects of Stress on the Body. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/stress-management/stress-symptoms-effects_of-stress-on-the-body)
11 Signs and Symptoms of Too Much Stress. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/symptoms-of-stress)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms
อาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง Borderline Personality Disorder (BPD) Symptoms

เข้าใจถึงอาการของภาวะบุคลิกภาพผิดปกติชนิดก้ำกึ่ง (Borderline Personality Disorder (BPD))

อ่านเพิ่ม
เครียดเรื้อรัง เสี่ยงสุขภาพพัง จริงหรือ?
เครียดเรื้อรัง เสี่ยงสุขภาพพัง จริงหรือ?

เครียดเรื้อรังทำให้ร่างกาย และพฤติกรรมเปลี่ยนไปอย่างไร

อ่านเพิ่ม
อาการสติแตกคืออะไร?
อาการสติแตกคืออะไร?

สติแตกเป็นยังไง เกิดจากอะไร รักษาได้อย่างไร

อ่านเพิ่ม