อาการที่เกิดจากความเครียด

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการที่เกิดจากความเครียด

คุณเป็นลมพิษ

หากอยู่ๆ คุณก็เกิดตุ่มนูนแดงคันขึ้น มันอาจจะเกิดจากความเครียดก็ได้ เวลาที่ร่างกายนั้นเผชิญกับความเครียด (ไม่ว่าจะเป็นในระยะสั้นหรือยาว) ระบบภูมิคุ้มกันนั้นก็จะทำงานผิดพลาดและทำให้ร่างกายเริ่มหลั่งสาร histamine เพื่อต่อสู้กับอาการเจ็บป่วย หากความเครียดนั้นไม่หายไป คุณอาจจะเกิดอาการแพ้และทำให้เกิดลมพิษได้ เวลาที่ระบบภูมิคุ้มกันของคุณนั้นอ่อนแอลงจากความเครียด ผิวหนังของคุณก็อาจจะเกิดการระคายเคืองจากสิ่งที่คุณไม่เคยแพ้ เช่นสบู่ ความร้อนหรือเย็น โลชั่น หรือผลิตภัณฑ์ซักผ้า

สิ่งที่ต้องทำ : วางผ้าขนหนูชุบน้ำเย็นลงบนบริเวณที่มีผื่น หากไม่ดีขึ้นให้ทานยาในกลุ่ม antihistamine

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

น้ำหนักของคุณเริ่มแกว่ง

ความเครียดนั้นจะกระตุ้นให้เกิดการหลั่งฮอร์โมน cortisol ซึ่งทำให้ร่างกายสามารถควบคุมระดับน้ำตาลในเลือดได้แย่ลงและเปลี่ยนแปลงวิธีการเผาผลาญไขมัน โปรตีนและคาร์โบไฮเดรตซึ่งอาจทำให้เกิดน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นหรือลดลงได้ ความเครียดยังอาจทำให้เกิดพฤติกรรมที่ไม่ดีต่อสุขภาพเช่นการกินมากขึ้นหรือน้อยลง

สิ่งที่ควรทำ : ทานถั่วเป็นของว่าง โปรตีนจากถั่วนั้นจะช่วยผู้ที่ทานอาหารได้น้อยในขณะที่เส้นใยอาหารนั้นจะช่วยทำให้อิ่มได้นานขึ้นหากคุณทานอาหารมาก

คุณปวดหัวเป็นๆ หายๆ

หากคุณไม่เคยมีอาการปวดหัวมาก่อนแล้วจู่ๆ ก็มีอาการ มันอาจจะเกิดจากความเครียด เวลาที่เครียด ร่างกายจะหลั่งสายที่ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเส้นประสาทและเส้นเลือดในสมองซึ่งทำให้เกิดอาการปวดหัว หากคุณมีแนวโน้มที่จะเป็นไมเกรน ความเครียดนี้อาจจะกระตุ้นให้เกิดไมเกรนหรือทำให้อาการของคุณแย่ลงได้ นอกจากนั้นเวลาที่คุณเครียดกล้ามเนื้อของคุณก็อาจจะตึงตัวมากขึ้นซึ่งอาจเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิดอาการปวดหัว

สิ่งที่ควรทำ : หากคุณไม่อยากทานยา ibuprofen ให้ลองทาน้ำมันดอกลาเวนเดอร์หรือเปปเปอร์มิ้นท์ที่ขมับเวลาที่เริ่มมีอาการปวดหัว

มวนท้อง

ความเครียดนั้นสามารถส่งผลต่อการทำงานของระบบย่อยอาหารได้หลายแบบ โดยการทำให้มีการหลั่งกรดเพิ่มขึ้นซึ่งทำให้เกิดอาการแสบร้อนกลางหน้าอกได้ นอกจากนั้นยังอาจทำให้อาหารออกจากกระเพาะอาหารได้ช้าซึ่งจะทำให้เกิดแก๊ซและท้องอืดได้และอาจจะเพิ่มการบีบตัวของลำไส้ใหญ่ซึ่งอาจทำให้เกิดอาการปวดท้องและท้องเสีย

สิ่งที่ควรทำ : รับประทานยาลดกรด หรือดื่มชาขิง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 882 บาท ลดสูงสุด 51%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

คุณเป็นหวัดบ่อยๆ

ความเครียดนั้นจะไปกดภูมิคุ้มกันซึ่งจะทำให้คุณเจ็บป่วยได้ง่ายขึ้นและหายได้ช้าลง เวลาที่เครียด เราก็มักจะป่วยซึ่งอาจจะเป็นหวัดหรือเป็นเริมซึ่งเกิดจากการที่ระบบภูมิคุ้มนั้นไม่สามารถกดเชื้อไวรัสได้ มีรายงานพบว่าผู้ที่กำลังเผชิญกับความเครียดนั้นมีแนวโน้มในการป่วยมากกว่าคนที่มีปัญหาน้อยกว่าถึง 2 เท่า

สิ่งที่ควรทำ : งานวิจัยหนึ่งพบว่าการทานสังกะสีหรือ lozenges เสริมนั้นสามารถช่วยลดระยะเวลาในการเป็นวัดลงได้ประมาณ 1 วันหากรับประทานภายใน 24 ชั่วโมงที่เริ่มป่วย การนั่งสมาธิ ออกกำลังกายเป็นประจำและนอนให้เพียงพอนั้นก็สามารถช่วยคลายความเครียดและเพิ่มภูมิคุ้มกันได้เช่นกัน

คุณเป็นสิว

หากอยู่ๆ คุณก็มีสิวขึ้นบนใบหน้า มันอาจจะเกิดจากความเครียดก็ได้ เวลาที่คุณเครียด ร่างกายก็จะหลั่งฮอร์โมนออกมามากขึ้นเช่น cortisol ซึ่งทำให้ต่อมใต้ผิวหนังนั้นผลิตน้ำมันออกมาเพิ่มขึ้น น้ำมันส่วนเกินเหล่านี้อาจเข้าไปอุดตันภายในรูขุมขนร่วมกับสิ่งสกปรกและเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วและทำให้เกิดสิว

สิ่งที่ควรทำ : การทาครีมที่มีส่วนผสมของ benzoyl peroxide หรือ salicylic acid เป็นประจำนั้นสามารถกำจัดสิวได้ หรือคุณอาจจะล้างหน้าด้วยชาเขียวหรือแต้มอะโลเวร่าที่สิวก็ได้ เชื่อว่ามีฤทธิ์กำจัดเชื้อแบคทีเรียและกระตุ้นให้หายได้เร็วขึ้น

รู้สึกมึนงง

ความเครียดจะทำให้คุณป่วยทางจิตได้ การมีฮอร์โมน cortisol มากเกินไปนั้นจะทำให้คุณตั้งสมาธิได้ยากขึ้น ทำให้เกิดปัญหาในเรื่องของความจำและอาการกระสับกระส่ายหรือซึมเศร้า

สิ่งที่ควรทำ : ผ่อนคลายจนกว่าคุณจะกลับมามีสมาธิอีกครั้ง ฝึกหลับตาและหายใจเข้าออกอย่างช้าๆ สนใจเฉพาะการหายใจของคุณ วิธีนี้ยังสามารถช่วยเวลาที่คุณเกิดอาการหวาดระแวงกะทันหันอีกด้วย

ผมร่วง

การมีผมร่วงนั้นเป็นเรื่องปกติ (เนื่องจากผมที่แก่แล้วก็จะต้องถูกแทนด้วยผมเส้นใหม่เมื่อเวลาผ่านไป) แต่ความเครียดนั้นสามารถทำให้วงจรนี้เปลี่ยนไป ความเครียดที่รุนแรงอาจจะทำให้รูขุมขนจำนวนมากเข้าสู่ช่วงพัก และเมื่อเวลาผ่านไปหลายเดือน ผมเหล่านั้นก็จะร่วงออกมา ความเครียดยังอาจจะทำให้ระบบภูมิคุ้มกันของร่างกายเข้าโจมตีรูขุมขนและทำให้ผมร่วงได้

สิ่งที่ต้องทำ : อดทน เมื่อระดับความเครียดของคุณเข้าสู่ภาวะปกติ ผมของคุณก็ควรจะงอกขึ้นมาใหม่ตามปกติ


20 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Can Stress Make You Sick? Fever, Hemorrhoids, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/can-stress-make-you-sick)
Stress Symptoms: Physical Effects of Stress on the Body. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/stress-management/stress-symptoms-effects_of-stress-on-the-body)
11 Signs and Symptoms of Too Much Stress. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/symptoms-of-stress)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป