การจัดการความเครียด

ตัวอย่างของความเครียด ที่ส่งผลต่อความเจ็บป่วยด้านสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 16 มิ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ตัวอย่างที่พบบ่อย ๆ ซึ่งแสดงถึงความสัมพันธ์ของความเครียดกับสุขภาพก็คือ หากชีวิตสมรสของชายหญิงคู่หนึ่งถ้าเป็นไปอย่างไม่ราบรื่นแล้ว สุขภาพของคู่สมรสนั้นจะทรุดโทรมลงในไม่ช้า

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาสุขภาพจิต วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 345 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Internal ads h46
a17.gif

 ความเครียดเป็นสิ่งที่เกิดขึ้นทุกวันจนเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตประจำวันของเรา ซึ่งไม่มีทางจะหลีกเลี่ยงไปได้อย่างสิ้นเชิง แต่ปฏิกิริยาสนองตอบต่อความเครียดของแต่ละคนแตกต่างกันมาก ปฏิกิริยาสนองตอบอันหนึ่งที่พบบ่อยที่สุดและเป็นสิ่งที่เราไม่ต้องการคือ ความวิตกกังวลเรื้อรัง อาการที่แสดงถึงความวิตกกังวลคือ การนอนไม่หลับ และขาดสมาธิเวลาทำงาน

a17.gif

 ความตึงเครียดเกิดขึ้นได้ไม่เลือกเวลาสถานที่ ในรูปแบบต่าง ๆ กัน บางคนอาจเกิดความเครียดขณะที่เล่นกอล์ฟมากกว่าในเวลาทำงานที่สำนักงาน คนบางคนอาจคลายความเครียดเพียงแค่เดินขึ้นลงในที่ทำงานเท่านั้น ในขณะที่อีกคนอาจเดินทางท่องเที่ยวไปรอบโลกแต่ความตึงเครียดก็ยังไม่หาย

a17.gif

 คนที่เป็นโรคประสาทเหมือนกับมีชีวิตอยู่เพียงครึ่งเดียว เขาจะไม่ได้รับความสนุกสนานเพลิดเพลินกับชีวิตเลย โรคประสาททำให้เขาปราศจากความสุขและความสำเร็จในหน้าที่การงานซึ่งบุคคลอื่นพึงมี


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Stress and Health: How it Affects Your Body. Verywell Mind. (https://www.verywellmind.com/stress-and-health-3145086)
Chronic stress: Symptoms, health effects, and how to manage it. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323324)
Common Causes of Stress & Their Effect on Your Health. WebMD. (https://www.webmd.com/balance/guide/causes-of-stress#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป