กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

Cetirizine (เซทิไรซีน)

เผยแพร่ครั้งแรก 1 พ.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ตัวอย่างยี่ห้อที่มีจำหน่ายในประเทศไทย

Alerest, Cetihis, Cetrizin, Fatec, Setin, Zensil, Zertine, Zetrix, Zirin, Zittec, Zymed, Zyrac, Zyrlergic, Zyrtec

รูปแบบและส่วนประกอบของยา

เซทิริซีน (cetirizine) เป็นยากลุ่ม ยาต้านอาการแพ้ (antihistamine) ยาสำหรับรับประทานยาเม็ดประกอบด้วยเซทิริซีน ขนาด 10 มิลลิกรัม และยาน้ำเชื่อม (syrup) ประกอบด้วยเซทิริซีน ขนาด 5 มิลลิกรัมต่อ 5 มิลลิลิตร

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

กลไกการออกฤทธิ์

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคือ เซทิริซีนเป็นเมทาบอไลท์ของไฮดรอกซีซีน (hydroxyzine) มีความแรงและจำเพาะอย่างสูงต่อการยับยั้งการทำงานของตัวรับฮีสตามีน H1 บนเซลล์ในระบบทางเดินอาหาร หลอดเลือด และระบบทางเดินหายใจ

ข้อบ่งใช้

ยาเซทิริซีน ชนิดรับประทาน มีข้อบ่งใช้ คือ รักษาอาการแพ้ ได้แก่ อาการคันตาจากการแพ้ ภูมิแพ้เยื่อบุโพรงจมูกอักเสบจากสารก่อการแพ้ ผื่นคัน อาการแพ้ในระบบทางเดินหายใจส่วนบน ในผู้ใหญ่ ขนาดรับประทาน 10 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือรับประทานครั้งละ 5 มิลลิกรัม วันละ 2 ครั้ง ขนาดยาสูงสุดต่อวันคือ 10 มิลลิกรัมขนาดรับประทานในเด็ก 6-23 เดือน รับประทาน 2.5 มิลลิกรัมวันละครั้ง สามารถเพิ่มขนาดยาได้สูงสุด 2.5 มิลลิกรัม วันละสองครั้งสำหรับเด็กอายุมากกว่า 12 เดือน ขนาดรับประทานในเด็กอายุ 2-5 ปี รับประทาน 5 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือแบ่งรับประทานเป็นวันละสองครั้ง ครั้งละ 2.5 มิลลิกรัม ขนาดรับประทานในเด็กอายุมากกว่า 6 ปี ขนาดรับประทาน 10 มิลลิกรัม วันละครั้ง หรือแบ่งรับประทานเป็นวันละสองครั้ง ครั้งละ 2.5 มิลลิกรัม ในผู้ป่วยสูงอายุ ให้เริ่มรับประทานที่ 5 มิลลิกรัม วันละครั้ง สามารถรับประทานยาก่อนหรือหลังอาหารก็ได้

ข้อปฏิบัติเมื่อลืมรับประทานยา

หากลืมรับประทานยาตามเวลาปกติที่รับประทาน ถ้าปกติรับประทาน 1 เม็ด ให้รับประทานยาทันทีที่นึกได้จำนวน 1 เม็ดโดยไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ดแทนเม็ดที่ลืมรับประทาน ในกรณีลืมรับประทานยาใกล้กับเวลารับประทานถัดไป ให้รับประทานยาในมื้อถัดไปในขนาด 1 เม็ด โดยข้ามยาในมื้อที่ลืมไปและไม่ต้องเพิ่มขนาดยาเป็น 2 เม็ด

ข้อควรระวังของการใช้ยา

  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยที่มีอาการชัก หรือผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงที่จะเกิดอาการชัก
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยโรคตับและโรคไต
  • ระวังการใช้ยาในผู้ป่วยสูงอายุ
  • ระวังการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ และสตรีให้นมบุตร

ผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์จากการใช้ยา

อาจก่อให้เกิดการง่วงซึม นอนไม่หลับ เมื่อยล้า มึนงง ปวดศีรษะ ปวดท้อง ไอ ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ปากแห้ง

ข้อมูลการใช้ยาในสตรีมีครรภ์และสตรีให้นมบุตร

สำหรับการใช้ยาในสตรีมีครรภ์ ตัวยาจัดอยู่ในกลุ่ม category Bคือยาค่อนข้างมีความปลอดภัยในการใช้ยาในสตรีมีครรภ์

ประเภทของยาตามองค์การอาหารและยา ประเทศไทย

ยาจัดอยู่ในกลุ่มยาอันตราย จำหน่ายเฉพาะในร้านขายยาแผนปัจจุบันที่มีเภสัชกรชั้นหนึ่งเป็นผู้จ่ายยาเท่านั้น

ข้อมูลการเก็บรักษา

ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 20-25องศาเซลเซียส สำหรับยาน้ำเชื่อม ควรเก็บรักษายาที่อุณหภูมิ 2 ถึง 8 องศาเซลเซียส เก็บให้พ้นจากแสงแดด


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Pusat Informasi Obat Nasional (PIO Nas) - PIO Nas (http://pionas.pom.go.id/monografi/setirizin-hcl. )

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน ผู้อ่านไม่ควรเลือกใช้ยาเองจากการอ่านบทความ ควรได้รับคำแนะนำจากแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยาทุกครั้ง เพราะแต่ละท่านอาจมีสาเหตุของโรค โรคประจำตัว และประวัติการรักษาที่ต่างกัน ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)