อาการของภาวะสติแตก

เผยแพร่ครั้งแรก 13 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการของภาวะสติแตก

ภาวะสติแตกคืออะไร?

ภาวะสติแตกนั้นไม่ใช่ศัพท์อย่างเป็นทางการทางการแพทย์หรือเป็นโรคทางจิตเวช แต่มักจะแสดงถึงอาการวิตกกังวลหรือซึมเศร้า โดยให้คำนิยามว่าเป็นสถานการณ์ที่ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติเนื่องจากมีความเครียดที่มากเกินไป ภาวะนี้มีอาการเตือนทั้งทางกาย จิต และอารมณ์หลายอย่าง แต่มันก็อาจจะไม่ชัดเจนอย่างที่คุณคิด ควรลองให้ความใส่ใจกับอาการเหล่านี้โดยเฉพาะหากคุณมีอาการนานหลายวัน และปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับอาการที่เกิดขึ้นเพื่อคุณจะได้รับความช่วยเหลือที่เหมาะสมในการจัดการกับปัญหาที่เกิดขึ้นและรู้สึกดีขึ้น

คุณไม่มีสมาธิ

ในระยะสั้น ความเครียดนั้นจะกระตุ้นการทำงานของสมองโดยการหลั่งฮอร์โมนที่ช่วยในเรื่องของความจำและการมีสมาธิ แต่การมีความเครียดเรื้อรังนั้นจะทำให้คุณไม่มีสมาธิและส่งผลต่อความสามารถในการทำงาน หรือเวลาขับรถ ในรายที่มีอาการรุนแรง การหลั่งฮอร์โมน cortisol นั้นอาจจะทำให้ความจำของคุณแย่ลงได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

คุณไม่สามารถหยุดกินได้

ความเครียดนั้นจะทำให้สมองหลั่งฮอร์โมนซึ่งรวมถึงอะดรีนาลินซึ่งจะทำให้กล้ามเนื้ออยู่ในสภาพพร้อมใช้งาน เมื่ออะดรีนาลินนั้นหมดไป cortisol ก็จะบอกให้ร่างกายเติมพลังงานที่เสียไปด้วยการรับประทานอาหาร ปัญหาก็คือเวลาที่คุณเครียดจากสาเหตุที่ไม่ได้ทำให้คุณต้องมีกิจกรรมทางกายมาก (เช่นวิ่งหนีเสือ) คุณก็จะเกิดการทานอาหารแม้แต่ในเวลาที่คุณไม่ได้จำเป็นต้องรับประทาน อาหารที่มีไขมันและน้ำตาลสูงจะยิ่งเพิ่มสารเคมีในสมองเพื่อหลอกให้คุณรู้สึกดีขึ้นช่วยคราว (นั่นถึงเป็นเหตุผลที่ทำให้คุณอยากทานไอศกรีมหลังจากผ่านเรื่องราวที่ไม่ดีมา) งานวิจัยพบว่าผู้ใหญ่กว่า 40% นั้นมีการจัดการกับความเครียดด้วยการกิน

มวนท้อง

อาการปวดท้องนั้นมักจะเป็นอาการทางกายที่แสดงถึงความเครียดและความกังวล แต่ถ้าหากคุณมีอาการปวดท้องร่วมกับท้องผูก ท้องอืด มีแก๊ซและท้องเสีย คุณอาจจะเป็นโรคลำไส้แปรปรวนซึ่งก็มีความเกี่ยวข้องกับอาการวิตกกังวล โรคนี้อาจจะถูกกระตุ้นจากระบบภูมิคุ้มกันที่ตอบสนองต่อความเครียด ถึงแม้ว่ายังจะต้องมีการศึกษาเพิ่มเติมเกี่ยวกับกลไก งานวิจัยหนึ่งพบว่าผู้ที่เป็นโรคนี้ระหว่ง 50-90% มีภาวะทางจิตเวชร่วามด้วยเช่นโรควิตกกังวลหรือโรคซึมเศร้า หากคุณคิดว่าคุณอาจจะเป็นภาวะนี้ควรปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับวิธีในการรักษาทั้งทางกายและทางอารมณ์

เลิกสนใจเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของตัวเอง

คุณอาจจะทำกาแฟหกก่อนไปทำงานแต่ก็ไม่สนใจที่จะเช็ดมันออก หรืออาจจะใส่ชุดที่แปลกประหลาดออกจากบ้าน คุณอาจจะรู้สึกว่าตัวเองก็แค่ขี้เกียจ แต่ถ้าหากมีอาการเรื้อรังมันอาจจะหมายถึงปัญหาที่ใหญ่กว่านั้นเช่นภาวะสติแตก ความเครียดจะเข้าควบคุมทั้งใจและร่างกาย ทำให้ระบบพลังงานของคุณลดลงและมักจะเกิดร่วมกับการไม่ใส่ใจสิ่งต่างๆ เมื่อมีอาการรุนแรงมากขึ้น คุณก็จะเริ่มไม่มีความสุข หรือขาดแรงบันดาลใจในการทำกิจกรรมที่คุณเคยชื่นชอบเช่นการแต่งตัวไปทำงาน แพทย์ยังกล่าวว่าการดูแลการแต่งตัวให้ดูดีนั้นอาจจะเป็นเรื่องที่ยากเกินไปสำหรับผู้ที่มีปัญหาทางจิต

คุณเริ่มเดินตัวงอ

ผู้ที่เดินตัวงอนั้นมักจะต้องใช้พลังงานมากกว่าในขณะที่การเดินตัวตรงนั้นจะเพิ่มพลังงาน ผู้ที่มีอารมณ์เศร้านั้นมักจะมีอารมณ์ที่แย่ลงเมื่อเดินตัวงอ การที่คุณมีบุคลิกภาพไม่ดีนั้นอาจจะเป็นอาการที่แสดงถึงอารมณ์ซึมเศร้า ลองใส่ใจกับท่านั่งเวลาทำงาน พยายามนั่งหลังตรง มันจะช่วยให้คุณดูดีและลดความเศร้าได้และอาจจะช่วยลดการเกิดภาวะสติแตก

จมูกของคุณได้กลิ่นผิดปกติ

หากคุณเริ่มได้กลิ่นแปลกๆ คุณอาจจะต้องเริ่มตรวจสอบระดับความเครียดในตัวคุณ งานวิจัยหนึ่งพบว่ายิ่งได้กลิ่นแรงขึ้น ก็จะสัมพันธ์กับการมีความวิตกกังวลที่เพิ่มขึ้น คุณควรจะกำจัดกลิ่นรุนแรงเหล่านั้นออกจากบ้านหรือใช้สเปรย์ดับกลิ่น

คุณเชื่อว่าอะไรบางอย่างที่ไม่ดีนั้นกำลังจะเกิดขึ้น

คุณรู้สึกกังวลเกี่ยวกับอะไรบางอย่างตลอดเวลาแต่ไม่รู้ว่าอะไรหรือไม่? การมีความเครียดที่มากเกินไปอาจทำให้ความกังวลตามปกตินั้นรุนแรงกว่าเดิมและกระตุ้นให้เกิดภาวะสติแตกได้ อาการวิตกกังวลอย่างรุนแรงนั้นอาจจะเป็นอาการหนึ่งของโรคจิตเวชที่อาจจะยังไม่ได้รับการวินิจฉัย โดยเฉพาะหากคุณเริ่มกลัวเกี่ยวกับชีวิตการทำงานและสังคม (ซึ่งแตกต่างจากความเครียดและวิตกกังวลทั่วไป) คุณควรปรึกษาแพทย์เพื่อดูว่ามียาหรือการรักษาอะไรที่สามารถช่วยให้คุณรู้สึกดีขึ้นได้บ้าง


24 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A Treatise on the Nature, Symptoms, Causes, and Treatment of Insanity, &c. &c.. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC5097658/)
Mental Illness Symptoms in Children and Adults. WebMD. (https://www.webmd.com/depression/mental-health-warning-signs)
Psychosis - Symptoms. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/conditions/psychosis/symptoms/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป