July 19, 2018 17:39
ตอบโดย
พิศุทธิกาญจญ์ รังคกูลนุวัฒน์ (พญ.)
สวัสดีค่ะ ถ้าการงดแป้งเพื่อการลดความอ้วน ไม่แนะนำให้งดนะคะ เนื่องจาก แป้ง หรือคาร์โบไฮเดรต ยังเป็นอาหารหลัก ที่ให้พลังงานสำหรับร่างกายอยู่ แนะนำให้ทานมนปริมาณที่เหมาะสมมากกว่าค่ะ
อนึ่ง เมื่อแนะนำให้รับประทานอาหาร
แนะนำให้คนไข้รับประมานอาหารแบบที่เรียกว่า balance diet ค่ะ คือ อาหารที่ครบส่วนในปริมาณที่เหมาะสมที่จะส่งผลดีต่อสุขภาพค่ะ ได้แก่ การรับประทาน ข้าง แป้ง น้ำตาล ไขมัน โปรตีน และ ผักผลไม้ค่ะ และสำหรับเรื่องคาร์โบไฮเดรตและน้ำตาล เราต้องการคาร์โบไฮเดรต 225-325 กรัมต่อวัน ซึ่งตามข้อแนะนำทั่วๆไป แนะนำว่าไม่ควรทานน้ำตาลเกินวันละ 30 กรัมค่ะ (ส่วนใหญ่การคิดอาหารในทางโภชนาการจะคิดเป็นกรัม นะคะ) จึงจะทำให้สุขภาพแข็งแรงค่ะ
โดยสรุป ใน 1 มื้อ แนะนำให้มีอาหารที่ประกอบไปด้วย โปรตีน 30-40% ได้แก่ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ (ไข่ขาว) ถั่วต่างๆ(เช่น ถั่วแดง ถั่วเขียว ถั่วลันเตา) ,ไขมันที่มีประโยชน์ ต่ำกว่า30% เช่น น้ำมันจากปลา น้ำมันถั่วเหลือง/มะกอก/คาโนลา อะโวคาโด เป็นต้น และคาร์โบไฮเดรต เน้นที่มีประโยชน์ เช่น ข้าวกล้อง ขนมปังโอลวีต เป็นต้น ประมาณ 30% ผักต่างๆ สามารถทานได้เท่าที่ต้องการ ผลไม้ให้พิจารณาเป็นชนิดๆไป เนื่องจากบางชนิด อาจมีแป้งและน้ำตาลสูงค่ะ)
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
กินอะไรแทนแป้งดีคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)