January 23, 2017 19:35
ตอบโดย
กรรณิกา สารทิศ (พว.)
อาหาร 5 หมู่ประกอบไปด้วย 1.โปรตีน (เนื้อสัตว์ ต่างๆไข่ นม ถั่ว เป็นต้น)โปรตีน ถือว่าเป็นธาตุอาหารที่สำคัญที่สุดในร่างกาย ช่วยให้ร่างกายเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอทุกส่วนในร่างกาย สร้างกระดูก สร้างมวลกล้ามเนื้อ เพิ่มความแข็งแรงของเซวล์ทุกเซลล์ในร่างกาย 2.คาร์โบไฮเดรต (ข้าว แป้ง น้ำตาล เผือก มัน ) คาร์โบไฮเดรต คือ สารประกอบอินทรีย์ เป็นสารอาหารที่เป็นแหล่งพลังงานที่สำคัญของมนุษย์ คาร์โบไฮเดรต 1 กรัม ให้พลังงานเท่ากับ 4 แคลอรี (calorie) 3.เกลือแร่หรือแร่ธาตุ แร่ธาตุยังช่วยในการควบคุมการทำงานของอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกายให้ทำหน้าที่ปกติ เช่น ควบคุมการทำงานของกล้ามเนื้อและระบบประสาท การแข็งตัวของเลือด และช่วยควบคุมสมดุลของน้ำในการไหลเวียนของของเหลวในร่างกาย 4.วิตามิน (ได้จากผักผลไม้) เป็นสารอาหารที่ร่างกายของเราต้องการในปริมาณน้อย แต่ก็ไม่สามารถขาดได้ ถ้าขาดจะทำให้ระบบร่างกายของเราผิดปกติ หรือเกิดโรคต่างๆได้ 5.ไขมัน ประโยชน์ของไขมัน พลังงานและให้ความอบอุ่นแก่ร่างกาย ช่วยในเรื่องการดูดซึมของวิตามินที่ละลายในไขมัน ได้แก่ วิตามินเอ วิตามินอี วิตามินดี และวิตามินเค นอกจากนี้ไขมันยังช่วยในการป้องกันการกระทบ กระเทือนของอวัยวะภายในอีกด้วย ส่วนการทานให้ครบทั้ง 5 หมู่เป็นสิ่งที่ดี แต่ต้องแบ่งสัดส่วนการรับประทาน โดยชาวไทยวัยทำงานนั้นกระทรวงสาธารณสุขแนะนำให้ทานอาหารดังนี้ หมู่ที่ 1 โปรตีน : 6 ส่วน หมู่ที่ 2 ข้าว แป้ง : 9 ส่วน หมู่ที่ 3 พืชผัก : 4 ส่วน หมู่ที่ 4 ผลไม้ : 3 ส่วน หมู่ที่ 5 ไขมัน : 2-3 ส่วน
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
รับประทานอาหารอย่างไรให้ครบ 5 หมู่
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)