กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ. พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล แพทย์ทั่วไป
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ. พิสุทธิ์ พงษ์ชัยกุล แพทย์ทั่วไป

สูตรอาหารเบาหวาน 1,600 แคลอรี

ตัวอย่างสูตรอาหารเบาหวานที่ให้พลังงาน 1,600 แคลอรี
เผยแพร่ครั้งแรก 31 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 11 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
สูตรอาหารเบาหวาน 1,600 แคลอรี

การควบคุมพลังงานที่ได้จากอาหารแต่ละมื้อโดยเฉพาะน้ำตาล คาร์โบไฮเดรต และไขมันเป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน เพื่อป้องกันให้ระดับน้ำตาลในเลือดพอดี ไม่สูงและไม่ต่ำเกินไป และร่างกายได้รับสารอาหารที่จำเป็นในปริมาณที่พอเหมาะ 

ดังนั้น การศึกษาเมนูอาหารที่ให้พลังงานและสารอาหารที่พอเหมาะจึงเป็นเรื่องจำเป็น เพื่อให้ผู้ป่วยได้กะปริมาณอาหารแต่ละมื้อได้ รวมถึงส่วนประกอบของอาหารว่าสามารถรับประทานอะไรได้บ้าง นอกจากนี้ ยังเป็นการให้ตัวเลือกอาหารที่หลากหลายแก่ผู้ป่วย ไม่ทำให้มื้ออาหารซ้ำซากจำเจ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

สูตรอาหารสำหรับผู้ป่วยเบาหวานที่อร่อยและเหมาะสมใน 1 วัน

สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แพทย์จะแนะนำให้รับประทานอาหารที่ให้พลังงานประมาณ 1,200-1,800 หรือโดยเฉลี่ยที่ 1,600 กิโลแคลอรี โดยพลังงาน 50% มาจากคาร์โบไฮเดรต และอีก 25% มาจากไขมัน ซึ่งหากสังเกตดีๆ จะเห็นว่าในแต่ละมื้อจะมีทั้งสารอาหารคาร์โบไฮเดรต โปรตีน และไขมันในปริมาณที่พอเหมาะ

ตัวอย่างต่อไปนี้ จะเป็นการยกตัวอย่างมื้ออาหารเช้า อาหารกลางวัน อาหารเย็น และขนมคบเคี้ยว ซึ่งมีแบบทั้งของไทยและแบบตะวันตก

มื้ออาหารเช้า 

มื้ออาหารเช้าแบบไทย

  • ข้าวต้มไก่
  • ไข่ลวก 1 ฟอง
  • มะละกอสุก 8 ชิ้น 
  • น้ำส้มคั้น 1 แก้ว

ตัวเลือกมื้ออาหารเช้าแบบไทยอื่นๆ

  • โจ๊กหมูล้วนใส่ไข่ลวก 1 ชาม กับแตงโม 3 ชิ้น
  • แซนวิชทูน่าใส่ไข่ต้มครึ่งฟอง
  • ต้มจืดเต้าหู กับข้าวกล้อง 100 กรัม

มื้ออาหารเช้าแบบตะวันตก

  • แซนด์วิชผักโขม ไข่ และชีส
  • มัฟฟินทอดแบบอังกฤษ 1 ชิ้น
  • ผักโขมลวก ½ ถ้วย
  • ไข่ดาว 1 ฟอง
  • ชีสสวิส 1 แผ่น
  • เมล่อน 1 ถ้วย
  • กาแฟ ใส่นมและน้ำตาลที่ไม่มีไขมันย่างละ 1 ช้อนโต๊ะ

มื้ออาหารกลางวัน

มื้ออาหารกลางวันแบบไทย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  • ข้าวสวย 2 ทัพพี 
  • แกงเขียวหวานปลากรายมะเขือยาว
  • สัปปะรด 6 ชิ้น

ตัวเลือกมื้ออาหารกลางวันแบบไทยอื่นๆ

  • กระเพาะปลาน่องไก่
  • เกาเหลาลูกชิ้นน้ำใส กับข้าวกล้อง 100 กรัม
  • ผัดบร็อคโคลี กับข้าวกล้อง 100 กรัม

มื้ออาหารกลางวันแบบตะวันตก

  • สลัดไก่และสตรอว์เบอร์รีพร้อมน้ำสลัด
  • แป้งพิตา (Pita) อบในเตาอบ 1 แผ่น
  • องุ่น 15-20 ลูก
  • น้ำเย็นหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล 8-12 ออนซ์

มื้ออาหารเย็น

มื้ออาหารเย็นแบบไทย

  • ข้าวสวย 2 ทัพพี 
  • ต้มจับฉ่ายหมู 
  • ปลาทูทอด 1 ตัว 
  • น้ำปลาพริกมะนาว
  • กล้วยน้ำว้า 1 ผล 

ตัวเลือกมื้ออาหารเย็นแบบไทยอื่นๆ

  • ปลาเผาหรือปลานึ่ง กับผักต้ม
  • สเต็กปลาดอลลี่ กับสลัดผัก
  • ก๋วยเตี๋ยวลุยสวน

มื้ออาหารเย็นแบบตะวันตก

  • สเต็กเนื้อที่ไม่ติดมัน (เช่นเนื้อสัน) ย่าง 3 ออนซ์
  • มันหวานอบ 1 ที่
  • ถั่วและเห็ดลวก 1 ถ้วย
  • ซอสแอปเปิลแบบไม่หวาน ½ ถ้วย
  • น้ำเย็นหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล 8-12 ออนซ์

ขนมคบเคี้ยว (ให้พลังงานประมาณ 80-150 กิโลแคลอรี)

  • ชีสปราศจากไขมัน 1 แผ่น
  • แครกเกอร์โฮลวีต 4 ชิ้น
  • น้ำเย็นหรือเครื่องดื่มที่ไม่มีน้ำตาล 8-12 ออนซ์
  • ฟักทองนึ่ง 1 ชิ้นใหญ่
  • แก้วมังกร 8 ชิ้น
  • ส้มเขียวหวาน 1 ผล
  • กล้วยหอมหรือกล้วยน้ำว้า 1 ลูก
  • น้ำเต้าหู้หวานน้อย หรือไม่ใส่น้ำตาล

2 วิธีใช้วางแผนมื้ออาหารสำหรับโรคเบาหวาน

การนับคาร์โบไฮเดรต

วิธีนี้จะทำการนับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่รับประทานในแต่ละวัน เมนูอาหารเบาหวานส่วนมากจะมีคาร์โบไฮเดรตประมาณ 45-60 กรัมต่อมื้อ และควรปรึกษาแพทย์หรือนักโภชนาการเกี่ยวกับปริมาณคาร์โบไฮเดรตที่สามารถรับประทานได้ในแต่ละวัน ซึ่งคุณอาจต้องการการจดบันทึกเพื่อจดปริมาณที่รับประทานตลอดทั้งวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

วิธีการใช้จาน

วิธีนี้สะดวกกว่าการจดปริมาณคาร์โบไฮเดรต โดยประเมินจากสัดส่วนอาหารใน 1 จานอาหารทั่วไป 

สำหรับอาหารเช้า ควรรับประทานอาหารจากแป้งประมาณ ½ จาน และที่เหลือเป็นโปรตีนไม่ติดมันและผลไม่อย่างละครึ่ง

ส่วนอาหารกลางวันและอาหารเย็น จะแบ่งครึ่งหนึ่งของจานสำหรับผักที่ไม่มีแป้ง และอีกครึ่งจากสำหรับแป้งและโปรตีนไม่ติดมัน วิธีนี้จำเป็นต้องรู้ว่าอาหารประเภทไหนมีแป้งเป็นส่วนประกอบบ้าง สำหรับมื้อกลางวันและมื้อเย็นอาจเพิ่มนมไม่มีไขมัน นมไขมันต่ำ หรือแป้งอื่นๆ และผลไม้อีก 1 ที่ได้

อีกเคล็ดลับสำหรับการวางแผนมื้ออาหารของผู้ป่วยโรคเบาหวานก็คือ "ลดหวาน ลดมัน ลดเค็ม" เพราะน้ำตาล ไขมัน โซเดียม ล้วนเป็นสารอาหารที่มีส่วนให้อาการของโรคเบาหวานรุนแรงขึ้น และอาจทำให้เกิดโรคแทรกซ้อนเพิ่มขึ้น ฉะนั้นเมื่อคุณเลือกเมนูอาหาร หรือวางแผนมื้ออาหารในแต่ละวัน ให้คำนึงถึงความหวาน ความมัน และรสชาติเค็มของอาหารว่ามีปริมาณเหมาะสมหรือไม่ หรืออาจปรึกษาร่วมกับแพทย์หรือนักโภชนาการอาหารก็ได้ เพื่อให้มื้ออาหารของคุณมีสารอาหารที่เพียงพอกับร่างกาย

นอกจากนี้สมาคมโรคเบาหวานแห่งสหราชอาณาจักรแนะนำว่าไม่มีอาหารใดที่ผู้ป่วยเบาหวานรับประทานไม่ได้ เพียงแต่รับประทานด้วยความระมัดระวังมากขึ้น และให้เข้มงวดกับการนับพลังงานที่ได้ในแต่ละวัน รวมถึงการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอทำให้ลดการเกิดภาวะแทรกซ้อนของโรคเบาหวานได้อีกด้วย


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Lean, M E J et al., Primary care-led weight management for remission of type 2 diabetes (DiRECT): an open-label, cluster-randomised trial (https://www.thelancet.com/journals/lancet/article/PIIS0140-6736(17)33102-1/fulltext)
British Diabetes Association, Eating with diabetes (https://www.diabetes.org.uk/guide-to-diabetes/enjoy-food/eating-with-diabetes)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
โยเกิร์ตชนิดไหนดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน
โยเกิร์ตชนิดไหนดีที่สุดสำหรับโรคเบาหวาน

โยเกิร์ตแบบกรีก : โภชนาการและประโยชน์ในโรคเบาหวาน

อ่านเพิ่ม
ผลไม้ 5 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
ผลไม้ 5 ชนิดที่ดีที่สุดสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน

แนะนำผลไม้ 5 ชนิดที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน มีประโยชน์ต่อร่างกาย สามารถรับประทานปริมาณมาก นำไปประยุกต์ทำอาหารได้หลากหลาย

อ่านเพิ่ม