July 30, 2019 20:57
ตอบโดย
พิมพกา ชวนะเวสน์ (สูตินรีแพทย์)
เลือดออกกระปริบกระปรอยทางช่องคลอด เกิดได้จากหลายสาเหตุค่ะ
อันดับแรก ต้องเช็ดดูว่า ตั้งครรภ์หรือไม่ ??
ถ้าตั้งครรภ์ จะเป็นลักษณะของเลือดออกผิดปกติ จากภาวะแทรกซ้อนของการตั้งครรภ์ไตรมาสแรกค่ะ เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก
ถ้าไม่ตั้งครรภ์ เกิดได้จาก
- ความผิดปกติที่ปากมดลูก เช่น เซลล์ผิดปกติ ติ่งเนื้อที่ปากมดลูก
- ความผิดปกติ ในโพรงมดลูก เช่น เซลล์ผิดปกติ ติ่งเนื้อในโพรงมดลูก
- ความผิดปกติของฮอร์โมน เช่น ไข่ไม่ตก ประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอ มีเลือดออกกระปริบกระปรอย
เพื่อให้ทราบการว่า เกิดจากสาเหตุอะไร ควรไปพบแพทย์ เพื่อตรวจร่างกาย ตรวจภายในค่ะ จะได้รักษาตรงสาเหตุ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
การมีประจำเดือนมาไม่สม่ำเสมอหรือมีเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดนั้นอทจเกิดได้จากหลายสาเหตุครับ เช่น
- มีการตกไข่ที่ไม่สม่ำเสมอ
- ระดับฮอร์โมนในเลือดที่ผิดปกติ
- ต่อมไทรอยด์ทำงานผิดปกติ
- มีการอักเสบติดเชื้อในอุ้งเชิงกราน
- เยื่อบุโพรงมดลูกเจริญผิดที่
- มีเนื้องอกบางอย่างที่ซ่อนอยู่ภายใน
ในกรณีนี้หมอแนะนำให่ไปพบแพทย์นรีเวชเพื่อตรวจประเมินอาการเพิ่มเติมให้ทราบสาเหตุที่แน่ชัดก่อนเพื่อที่จะได้ให้การรักษาได้อย่างเหมาะสมครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ขออนุญาตสอบถามค่ะคุณหมอ คือประจำเดือนหนูปกติจะมาช่วงประมาณวันที่20กว่าๆ 21 22 23 24 25 ประมาณนี้ค่ะ เมื่อเดือนมิถุนายนมาวันที่ 23 หมดวันที่ที่28 แต่เมื่อเดือนกรกฎาคมนี้ อยู่ดีๆก็เมนส์มาวันที่13กรกฎาคมค่ะ ตอนแรกก็กังวลมากว่าผิดปกติอะไรรึเปล่า แต่ว่าพอครบ7วัน ก็ไม่มีเลือดออกมาจากช่องคลอดอีกเลยนะคะ จึงคิดว่าคงเป็นประจำเดือนที่เดือนนี้น่าจะมาเร็วเพราะเครียด แต่ล่าสุดวันนี้ค่ะ (30 กรกฎาคม) เหมือนมีเลือดซิบๆออกมา ก่อนหน้านี้คือมีอาการคันตรงด้านนอกของอวัยวะเพศ พอลองจับๆดูตรงช่องมีเลือดออกมาจากช่องคลอดด้วยค่ะ แบบนี้ไม่ทราบว่ามีอาการผิดปกติอะไรคะ รบกวนคุณหมอด้วยนะคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)