จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง กับสาวๆในวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
จะเกิดอะไรขึ้นบ้าง กับสาวๆในวัยหมดประจำเดือน หรือวัยทอง

วัยหมดประจำเดือน (วัยทอง) เกิดจากอะไร

a5.gif

 วัยหมดประจำเดือน มักอยู่ระหว่างช่วงอายุ 45-55 ปี เกิดจากการเสื่อมสภาพของรังไข่ โดยในระยะ 2-3 ปี ก่อนหมดระดูรวมไปจนถึง 2-3 ปี หลังหมดระดูไปแล้ว ซึ่งถือว่าเป็นระยะกำลังหมดระดูระยะนี้รังไข่จะผลิตฮอร์โมนอีสโตรเจนน้อยลง ทำให้ระดูหมดไป

วัยทองจะมีอาการอย่างไรบ้าง

a5.gif

 เนื่องจากฮอร์โรตอีสโตรเจนลดลง จะมีผลเกิดการเปลี่ยนแปลงอวัยวะต่าง ๆ ของร่างกาย อาการที่พบบ่อยคือ ร้อนวูบวาบตามตัว เหงื่อออก นอนไม่หลับ ผิวหนังบริเวณหน้าและคอจะเป็นรอยย่น เหี่ยว เพราะความยืดหยุ่นของเนื้อเยื่อน้อยลง นอกจากนี้จะมีผิวแห้งเต้านมหย่อน เหี่ยว ช่องคลอดหย่อนยาน แห้ง เกิดการอักเสบ และมีตกขาวง่าย อาจมีอาการเจ็บปวดขณะร่วมเพศ บางรายถ้าช่องคลอดหย่อนยานมากจะแสดงออกในอาการของปัสสาวะเล็ดกั้นไม่ได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

อาการเหล่านี้ไม่จำเป็นต้องเป็นทุกคนมักขึ้นอยู่กับตัวบุคคลมากกว่า หากมีอาการมากก็ควรปรึกษาหมอ


37 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป