ชวนอ่าน….7 วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นที่สาวๆ ต้องรู้

เผยแพร่ครั้งแรก 23 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ชวนอ่าน….7 วิธีดูแลจุดซ่อนเร้นที่สาวๆ ต้องรู้

เมื่อพูดถึงการดูแลตัวเอง หลายคนอาจให้ความสำคัญกับการดูแลส่วนต่างๆ ของร่างกายจนอาจลืมดูแลจุดซ่อนเร้น หรือน้องสาวของตัวเอง ทั้งนี้การเพิกเฉยต่อการดูแลช่องคลอดอาจทำให้คุณเสี่ยงเป็นโรคร้าย หรือมีปัญหาสุขภาพอื่นๆ ตามมาในอนาคต ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญว่าทำไมคุณควรหมั่นดูแลจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดีอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากวิธีมาให้คุณอ่านเป็นแนวทางค่ะ แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยดีกว่า

1. ไม่สวนล้างภายในช่องคลอด

โดยปกติแล้ว ค่า PH ในช่องคลอดของผู้หญิงจะมีค่าประมาณ 3.8-4.5  แต่การล้างภายในช่องคลอดจะทำให้ค่า PH เสียสมดุล และไปรบกวนแบคทีเรียชนิดดีในช่องคลอด ทำให้คุณมีโอกาสติดเชื้อได้ในที่สุด ถ้าสาวๆ พบว่ากลิ่นบริเวณจุดซ่อนเร้นรุนแรงเกินกว่าจะรับได้ คุณก็ควรไปพบแพทย์ และหลีกเลี่ยงการใช้สบู่ที่มีฤทธิ์รุนแรงสวนล้างเข้าไปในช่องคลอดค่ะ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ

อาหารก็เป็นส่วนสำคัญที่ทำให้ช่องคลอดของคุณมีสุขภาพดีค่ะ สำหรับอาหารที่เราอยากแนะนำก็คือ โยเกิร์ต เพราะมันสามารถช่วยป้องกัน และรักษาการติดเชื้อยีสต์ ที่เป็นเช่นนี้ก็เพราะว่าโยเกิร์ตมีแบคทีเรียชนิดดีที่เรียกว่า โปรไบโอติก อย่างไรก็ตาม หากคุณมีแนวโน้มเป็นโรคติดเชื้อทางเดินระบบปัสสาวะ มีงานวิจัยที่ถูกเผยแพร่ใน The journal Archives of Internal Medicine เมื่อปี ค.ศ. 2012 แนะนำว่า การทานแครนด์เบอร์รีแบบอาหารเสริมทุกวัน สามารถช่วยป้องกันโรคดังกล่าวได้

3. อย่าลืมมีเซ็กส์อย่างปลอดภัย

การใช้ถุงยางอนามัย ไม่ว่าจะเป็นของผู้ชาย หรือผู้หญิงในขณะมีเซ็กส์ก็ล้วนแต่ช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ค่ะ ตัวอย่างเช่น โรคเอดส์ โรคซิฟิลิส หูดที่อวัยวะเพศ โรคหนองในแท้ โรคหนองในเทียม ฯลฯ นอกจากนี้คุณควรเปลี่ยนถุงยางใหม่ทุกครั้งเมื่อมีการเปลี่ยนจากการทำออรัลเซ็กส์ หรือเซ็กส์ทางทวารหนักมาเป็นที่ช่องคลอด เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่อาจติดมากับถุงยางทำอันตรายต่อจุดซ่อนเร้น

4. ตรวจสุขภาพช่องคลอดเป็นประจำ

การหมั่นไปตรวจสุขภาพช่องคลอดถือเป็นเรื่องสำคัญต่อการรักษาจุดซ่อนเร้นให้มีสุขภาพดี ซึ่ง The American Congress of Obstetricians and Gynecologists แนะนำว่า ผู้หญิงควรไปตรวจภายในครั้งแรกเมื่อมีอายุ 21 ปี แม้ว่าจะฟังดูน่าหวาดเสียว แต่มันก็อาจไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คุณคิด หากแพทย์พบความผิดปกติใดๆ คุณก็จะได้รักษาตัวได้ทันเวลาค่ะ

5. หลีกเลี่ยงการใช้สารปิโตรเลียมเจลตอนมีเซ็กส์

สารหล่อลื่นถือเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้คุณ และคนรักมีเซ็กส์ได้แบบราบรื่น หากร่างกายไม่หลั่งสารหล่อลื่นอย่างเพียงพอ มันก็อาจทำให้ผิวบริเวณจุดซ่อนเร้นระคายเคืองได้ค่ะ ซึ่งปัญหาที่ผู้หญิงมักเจอก็คือ ปัญหาช่องคลอดแห้ง ทำให้หลายคนสรรหาตัวช่วยกันยกใหญ่ แต่สิ่งที่คุณไม่ควรใช้เป็นอันขาดก็คือ ปิโตรเลียมเจล หรือเบบี้ออยล์ค่ะ เพราะมันสามารถทำให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อ ทางที่ดีให้คุณใช้สารหล่อลื่นที่เป็นชนิดน้ำหรือซิลิโคนแทนดีกว่า

6. แต่งตัวอย่างระมัดระวัง

จุดซ่อนเร้นของคุณควรอยู่ในสภาพที่แห้งและสะอาด การใส่กางเกงในที่ฟิตเปรี๊ยะ หรือผลิตจากผ้าบางชนิดสามารถทำให้ช่วงล่างของคุณอุ่นและชื้น ซึ่งเป็นสภาวะที่เอื้อต่อการเติบโตของยีสต์ค่ะ ทางที่ดีคุณควรเลือกใส่กางเกงในที่ทำมาจากผ้าคอตตอนเพื่อให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก นอกจากนี้หากคุณไปออกกำลังกายจนเหงื่อเปียกชุ่มไปทั้งตัว คุณก็ควรรีบอาบน้ำ หรือเปลี่ยนเสื้อผ้าเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดภาวะตามที่เรากล่าวไปค่ะ

7. รักษาสุขอนามัย

หลังจากที่คุณถ่ายอุจจาระเสร็จแล้ว เมื่อถึงเวลาทำความสะอาด คุณควรใช้กระดาษทิชชู่เช็ดจากข้างหน้าไปข้างหลัง เพื่อป้องกันไม่ให้แบคทีเรียที่ปนเปื้อนมากับอุจจาระเข้าไปในช่องคลอด และเพื่อลดความเสี่ยงในการเกิดโรคติดเชื้อทางเดินปัสสาวะ เมื่อถึงวันแดงเดือด คุณก็ควรเปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ เพื่อไม่ให้น้องสาวอับชื้นจนเกินไป

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว สาวๆ จะเห็นได้ว่า การดูแลช่องคลอดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก เลยค่ะ หากคุณสามารถทำตามที่เรากล่าวไปได้ล่ะก็ รับรองได้เลยว่า จุดซ่อนเร้นของคุณจะมีสุขภาพดี และไม่มีโรคร้ายมากวนใจค่ะ

 


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Hidden signs of depression: How to spot them and what to do. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325513)
5 Beauty Tips Every Woman Should Know. WebMD. (https://www.webmd.com/beauty/features/5-beauty-tips-secrets-women#1)
Syphilis — CDC fact sheet (detailed). Centers for Disease Control and Prevention. https://www.cdc.gov/std/syphilis/stdfact-syphilis-detailed.htm.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป