อันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงที่เคลมว่าทำให้ฟิตกระชับ

เผยแพร่ครั้งแรก 18 ม.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงที่เคลมว่าทำให้ฟิตกระชับ

อันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงที่เคลมว่าทำให้ฟิตกระชับ

เราคงปฏิเสธไม่ได้ว่าความสวยความงามนั้นเป็นของที่อยู่คู่กับผู้หญิงมาตั้งแต่โบราณกาล ในแต่ละยุคสมัยก็จะมีเทรนด์ความงามที่แตกต่างกันออกไป แต่สำหรับยุคปัจจุบันแล้วกลับเป็นความนิยมการมีหน้าอกหน้าใจขนาดใหญ่ รูปร่างบอบบาง ผิวขาวใส และช่องคลอดต้องฟิตกระชับอยู่เสมอ โดยมิได้คำนึงถึงอันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงที่จะตามมา

ด้วยเหตุนี้เองจึงทำให้เรามักจะเห็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือเครื่องดื่มนานายี่ห้อประเภท “อกฟูรูฟิต” ในโลกอินเตอร์เน็ต เพราะเป็นการทำการตลาดที่สามารถเข้าถึงผู้หญิงจำนวนมากได้ง่ายและสะดวกรวดเร็ว อีกทั้งยังมีโฆษณาตามรายการเคเบิ้ลทีวีและสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ จำนวนไม่น้อย โดยอ้างว่าผลิตมาจากสมุนไพรธรรมชาติหรือนำเข้ามาจากต่างประเทศ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

โฆษณาเกินจริง หลุมพรางของการตลาด

ไม่น่าแปลกใจเลยว่าเพราะอะไรเราจึงเห็นข่าวร้ายอยู่บ่อยๆ ที่เป็นผลข้างเคียงของผลิตภัณฑ์ ทำให้ผู้หญิงไทยต้องสูญเสียเงินไปโดยเปล่าประโยชน์ และยังเสี่ยงต่อการเสียชีวิตอันเนื่องมาจากอันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงนั่นเอง โดยเกิดจากการตกหลุมพรางของโฆษณาที่เกินจริง และยังก่อให้เกิดอันตรายต่อระบบภายในของผู้หญิงอย่างเช่นทรวงอก ช่องคลอด และมดลูกโดยตรงอีกด้วย

แชร์ประสบการณ์ตรงจากชุมชนออนไลน์ชื่อดัง

เพราะความอยากสวยและดูดีตามค่านิยมและมีบางคนต้องการเพื่อมัดใจผู้ชาย จึงทำให้สาวๆ จำนวนไม่น้อยหลงเชื่อซื้อมารับประทาน “หนูนุชสุดฮอต” คือชื่อไอดีของผู้หญิงคนหนึ่งในห้องโต๊ะเครื่องแป้งจากชุมชนออนไลน์พันทิป ได้มาแชร์ประสบการณ์ตรงของตัวเองที่ได้รับอันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิง ประเภทยาบำรุงที่ช่วยทำให้อกฟูรูฟิตยี่ห้อหนึ่ง ทั้งที่มีอายุเพียง 30 ปี และมีสุขภาพดี

แต่ด้วยความที่ต้องการดูแลตัวเองมากขึ้น อีกทั้งยังได้ทราบเกี่ยวกับสรรพคุณของผลิตภัณฑ์ยี่ห้อหนึ่งที่ผู้ขายระบุว่าผ่านอย.แล้ว จึงเกิดความสนใจแล้วซื้อมารับประทาน ซึ่งหลังจากรับประทานไปประมาณ 4 เม็ด ทำให้มีตกขาวมากขึ้นและมีสีเข้ม เมื่อไปพบแพทย์ก็ได้ทราบว่าเป็นตกขาวที่ปนกับเลือด แต่ยังรับประทานต่อจนถึงวันที่ 9 – 10 กลับมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงจนกระทั่งต้องเข้าโรงพยาบาล

พอผลการตรวจออกมาพบว่ามีเม็ดเลือดขาวมากผิดปกติ มดลูกมีอาการอักเสบและบวมโต ทำให้แพทย์สั่งเลิกรับประทานผลิตภัณฑ์นี้ทันที เนื่องจากเป็นอันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิง แล้วรักษาด้วยการดริปยาเข้าเส้นเลือด จากนั้นสูตินรีแพทย์ยังกล่าวอีกว่า “เป็นยาที่ดังมาก เพราะมีผู้ป่วยมาหาหมอหลายคนแล้ว”

นอกจากนี้ยังมีผู้ป่วยอีกหลายรายที่หลงเชื่อจนตกเป็นเหยื่อของผลิตภัณฑ์พวกนี้ แต่ผลลัพธ์ที่ได้ก็ไม่เป็นไปตามคำโฆษณา บางคนก็โพสต์ข้อความเตือนในสื่อสังคมออนไลน์ว่า ทานแล้วผิวดีแต่หน้าอกไม่ขยายตามที่ต้องการ หรือบางคนก็มีอาการช่องคลอดมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ จนกระทั่งทำให้เลิกรับประทานในที่สุด

อย. เตือนอย่าหลงเชื่อคำกล่าวอ้าง

สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวว่า ที่ผ่านมาได้รับเรื่องร้องเรียนเกี่ยวกับผลิตภัณฑ์ว่า “โอ้อวดสรรพคุณเกินจริง” จากบรรดาเรื่องร้องเรียนทั้งหมด โดยมักจะเป็นการโอ้อวดในด้านการเพิ่มขนาดหน้าอก กระชับสัดส่วน กระชับช่องคลอด ทำให้ผิวขาวใส และการรักษาโรค

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

แม้ว่าจะมีการประกาศเตือนจากอย. แล้วก็ตาม ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหลายตัวที่ไม่ผ่านการขึ้นทะเบียนกับอย. หรือมีแค่เพียงการจดแจ้ง แต่กลับไปโฆษณาว่าได้รับอนุญาตจากอย. แล้ว จึงทำให้ผู้บริโภคส่วนใหญ่หลงเข้าใจผิดว่า อย. รับรองสรรพคุณตามคำโฆษณาที่โอ้อวดเกินจริงนั่นเอง ซึ่งมักจะมีการลักลอบใส่ยาหรือสารเคมีที่เป็นอันตรายลงไป การผลิตที่ไม่ได้มาตรฐาน ทำให้เสี่ยงต่อการปนเปื้อนมากขึ้น

 

แพทย์ยืนยันว่าอันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงจริงแน่นอน

นพ.สุรเชษฐ์ อภินิลบงกช สูตินรีแพทย์จากโรงพยาบาลสมิติเวช ศรีนครินทร์ กล่าวว่า ในทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่าไม่มีผลิตภัณฑ์หรือสารใดๆ ที่จะช่วยทำให้ช่องคลอดสามารถกลับมากระชับได้ ส่วนอาการช่องคลอดหย่อนยานเป็นแค่เพียงอาการของกล้ามเนื้อกระบังลมอุ้งเชิงกรานนั้นคลายตัว ซึ่งวิธีแก้ไขที่ง่ายสุดคือการฝึกขมิบให้กล้ามเนื้ออุ้งเชิงกรานและกระบังลมกลับมากระชับไม่หย่อนคล้อยเหมือนเดิม แม้แต่คุณแม่ที่คลอดธรรมชาติแล้วมีการเย็บซ่อมแซมภายในอย่างถูกวิธี สภาพภายในก็จะกลับมาเหมือนเดิมได้แทบ 100%

เภสัชกรอุทัย สุขวิวัฒน์ศิริกุล บล็อกเกอร์ด้านการแพทย์ชื่อดัง กล่าวว่า ไม่มียาใดๆ ที่รับประทานแล้วทำให้สวย ขาว หรืออวบอึ๋มได้ทันใจตามคำโฆษณา แต่ผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่อ้างว่าช่วยขยายขนาดหน้าอกหรือกระชับช่องคลอด มักจะใส่ฮอร์โมนในปริมาณที่สูงมาก ซึ่งอาจเป็นอันตรายต่อร่างกายตามมาได้ อีกทั้งยังมีผู้ป่วยบางรายที่เคยรับประทานบอกว่า พอหยุดรับประทานแล้วทำให้ประจำเดือนมาไม่หยุดเกือบ 20 วัน ส่งผลให้ระบบภายในร่างกายปั่นป่วนไปหมด

เลขาธิการ อย. เตือนว่า ผู้บริโภคควรสังเกตฉลากของผลิตภัณฑ์ว่ามีการขึ้นทะเบียนเป็นผลิตภัณฑ์ยาหรือผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร เพราะถ้าเป็นผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจะแสดงเครื่องหมาย อย. พร้อมเลขสารบบอาหาร แต่ถ้าเป็นผลิตภัณฑ์ยาจะแสดงเลขทะเบียนตำรับยา

ดังนั้นก่อนรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารหรือยาใดๆ ก็ตาม หากมีปัญหาเกี่ยวกับสุขภาพภายในของผู้หญิง ควรปรึกษาแพทย์ดีที่สุด เพราะจะช่วยให้เราปลอดภัยจากอันตรายของยาใช้ภายในผู้หญิงได้นั่นเอง


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vaginal rejuvenation' devices 'have serious risks,' warn FDA. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322656)
Vaginal Prolapse: Symptoms, Treatment, Causes, and More. Healthline. (https://www.healthline.com/health/womens-health/vaginal-prolapse)
Martino JL, et al. (2008). Vaginal douching: Evidence for risks or benefits to women’s health. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC2567125/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การใช้ยาเหน็บช่องคลอด
การใช้ยาเหน็บช่องคลอด

ยาใช้เฉพาะที่ซึ่งควรศึกษาวิธีใช้งานให้ดี เพื่อประสิทธิภาพสูงสุดของตัวยาและป้องกันไม่ให้เกอดภาวะแทรกซ้อน

อ่านเพิ่ม
เลือดออกจากช่องคลอดเกิดจากอะไรได้บ้าง
เลือดออกจากช่องคลอดเกิดจากอะไรได้บ้าง

เลือดออกช่องคลอด เรื่องใกล้ตัวสาวๆ ที่ไม่ควรพลาด

อ่านเพิ่ม