กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

​อาการที่ต้องไปโรงพยาบาลเมื่อครรภ์แก่

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
​อาการที่ต้องไปโรงพยาบาลเมื่อครรภ์แก่

ในกรณีที่ครรภ์แก่อายุ 8-9 เดือน ในบางรายไม่ตรงตามที่แพทย์นัดคลอด อาจจะคลาดเคลื่อนภายใน 1-2 สัปดาห์ ก่อนหรือหลังวันนัด ดังนั้นถ้าเกิดอาการดังกล่าวไม่ควรนิ่งนอนใจ ควรรีบเดินทางไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาลที่นัดไว้

  1. อาการเจ็บท้อง (เจ็บจริง) คือมีการเจ็บครรภ์สม่ำเสมอเป็นระยะ ๆ ตอนแรกค่อนข้างห่างประมาณ 5-10 นาทีต่อครั้ง เจ็บนานครั้งละประมาณ 20-30 นาที เมื่อปากมดลูกเปิดมากขึ้นก็จะเจ็บถี่ขึ้นทุก 2-3 นาที เจ็บนานครั้งละ 40-50 นาที ในระยะนี้ทารกเอาศีรษะลง พร้อมจะออกมาสู่โลกภายนอกแล้วถ้าปากมดลูกเปิดเพียงพอ
  2. มีน้ำเดิน มีมูกเลือด หรือมีเลือดออกทาช่องคลอด เกิดจากการเปิดช่องปากมดลูก แสดงว่าจะมีการคลอดเกิดขึ้นแน่ ๆ
  3. รู้สึกปวดหน่วงบริเวณท้องน้อย ปวดปัสสาวะบ่อย ปวดเหมือนจะถ่ายอุจจาระ แต่ไม่ถ่าย ปวดคล้ายปวดประจำเดือน สายตาพร่า มีเลือดออกทางช่องคลอด
  4. ถ้าโรงพยาบาลอยู่ไกล ต้องเตรียมตัวให้พร้อมแล้วรีบเดินทางไปแต่เนิ่น ๆ
  5. การเตรียมตัวก่อนเข้าห้องคลอด

การเจ็บท้องใกล้คลอดนั้นมี 2 ลักษณะ ลักษณะที่เจ็บครั้งแรกโดยไม่มีของเหลวออกมาทางช่องคลอด ความสม่ำเสมอในการเจ็บไม่เท่ากันนั้นคือการเจ็บหลอก หรือเจ็บเตือน ก็วางใจได้ เตรียมข้าวของเครื่องใช้ให้พร้อม เมื่อเจ็บอีกครั้งในลักษณะเจ็บถี่ขึ้นเป็นระยะ การหดเกร็งของท้องสม่ำเสมอ หกเกร็งทุก ๆ 5-10 นาที ก็มั่นใจได้เลย แต่ไม้ต้องลุกลี้ลุกลน หรือทำอะไรไม่ถูก รีบเร่งเกินไป ในท้องแรกการคลอดจะยังไม่เกิดทันที จะเจ็บครรภ์ใช้เวลา 12-14 ชั่วโมง คุณแม่ยังมีเวลาอาบน้ำชำระร่างกายให้สะอาด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!


จัดเตรียมเสื้อผ้า หรือตรวจดูกระเป๋าที่เตรียมไว้ให้รอบคอบเสียก่อน ว่าลืมสิ่งใดหรือไม่

สิ่งที่ต้องเตรียมไป

  1. สบู่ แป้ง แปรงสีฟัน ผ้าขนหนู หวี ผ้าเช็ดหน้า ผ้าเช็ดตัว ผ้าอนามัยแบบมีห่วง เสื้อผ้า รองเท้า สำหรับใส่ออกจากโรงพยาบาล ส่วนเวลานอนพักฟื้นในโรงพยาบาลนั้น ทางโรงพยาลบาลเขามีชุดที่ผ่านการฆ่าเชื้อโรคให้สวมใส่อยู่เสมอ
  2. เครื่องใช้ของลูก ผ้าขนหนูที่ซักสะอาดแล้ว 1 ผืน สำหรับห่อตัวลูกน้อยกลับบ้าน ส่วนขวดนม ขวดน้ำ เสื้อผ้าทารกแรกเกิดที่โรงพยาบาลมีพร้อมแล้ว
  3. ใบฝากครรภ์
  4. เครื่องประดับทั้งหมดถอดไว้ที่บ้าน ไม่ต้องนำไป

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
6 Early Signs of Labor: False Labor, Nausea, Lightening, Water Breaks. eMedicineHealth. (https://www.emedicinehealth.com/labor_signs/article_em.htm)
10 Pre Labor Signs & Symptoms: Pain, Contractions & More. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/early_signs_and_symptoms_of_labor/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา

อ่านเพิ่ม