ห้ามใช้ขวดพลาสติกซ้ำเด็ดขาด!

เผยแพร่ครั้งแรก 5 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
ห้ามใช้ขวดพลาสติกซ้ำเด็ดขาด!

พวกเราหลายคนอาจจะใช้ขวดพลาสติกเติมน้ำซ้ำอยู่บ่อยครั้งเพราะเชื่อว่ามันจะช่วยสิ่งแวดล้อมได้ นั่นเป็นความเชื่อที่ผิด! 

อันตรายจากการใช้ขวดพลาสติกซ้ำ

เพราะในความจริงแล้วขวดพลาสติกนั้นสามารถส่งผลเสียต่อร่างกายได้มากกว่าข้อดีที่คุณจะได้รับจากการประหยัดขวด เนื่องจากในขวดนั้นมีสาร Biphenol A (BPA) ซึ่งเป็นสารที่ใช้ผลิตพลาสติก 

สารนี้สามารถซึมเข้าสู่น้ำในขวดและทำให้แบคทีเรียที่เป็นอันตรายนั้นเจริญเติบโตภายในรอยแยกของขวด (นั่นจึงเป็นเหตุผลที่คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้หลอดเช่นกัน) และผลที่ส่งผลต่อสุขภาพนั้นก็ค่อนข้างรุนแรง

อาการที่อาจเกิดขึ้น

  • ส่งผลต่อการตกไข่ 
  • เพิ่มความเสี่ยงต่อการเกิดปัญหาที่เกี่ยวข้องกับฮอร์โมน
  • เพิ่มความเสี่ยงเป็น chocolate cyst 
  • เพิ่มความเสี่ยงมะเร็งเต้านม

งานวิจัยชิ้นหนึ่งได้มีการทดสอบขวดน้ำที่นักกีฬาใช้ในแต่ละสัปดาห์และพบว่ามีจำนวนแบคทีเรียมากกว่า 90,000 หน่วยต่อตารางเซนติเมตร ซึ่งนั่นเป็นจำนวนที่มากกว่าค่าเฉลี่ยของแบคทีเรียที่พบบนโถส้วม ยิ่งไปกว่านั้น 60% ของแบคทีเรียที่พบยังทำให้เราป่วยได้อีกด้วย

ดังนั้น ทางที่ดี คุณควรหลีกเลี่ยงการใช้ขวดซ้ำ แต่ควรนำไป recycle หรือเลือกใช้ขวดที่ไม่มีสาร BPA หรือทำจากแก้วหรือแสตนเลสแทน เพราะนอกจากจะส่งผลดีต่อสุขภาพของคุณแล้วยังเป็นการช่วยสิ่งแวดล้อมอีกด้วย


26 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Reusing Plastic Bottles: Best Use Practices. Healthline. (https://www.healthline.com/health/reusing-plastic-bottles)
Yang CZ, et al. (2011). Most plastic products release estrogenic chemicals: A potential health problem that can be solved. DOI: (https://dx.doi.org/10.1289%2Fehp.1003220)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป