กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HonestDocs
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HonestDocs

อาการคันช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์เกิดจากอะไร?

สาเหตุและการรักษาอาการคันช่องคลอด
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
อาการคันช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์เกิดจากอะไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • อาการคันในช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์ มักเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้น ทำให้ช่องคลอดเกิดสภาวะกรด และทำให้เกิดการระคายเคืองตามมา
 • ในบางครั้ง อาการคันในช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์อาจเกิดจากการติดเชื้อราในช่องคลอด แต่พบได้ไม่บ่อยนัก
 • เมื่อเกิดอาการคันช่องคลอดระหว่างตั้งครรภ์ ไม่ควรซื้อยามาใช้ด้วยตัวเอง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยหาสาเหตุ และรักษาด้วยวิธีที่เหมาะสม
 • การป้องกันอาการคันในช่องคลอดทั่วไป คือ การรักษาสุขอนามัยอยู่เสมอ ไม่ปล่อยให้อับชื้น ไม่สวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ และไม่ใส่เสื้อผ้าที่คับแน่นเกินไป โดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง

คุณเคยคันในช่องคลอด หรือมีอาการคันช่องคลอดผิดปกติหรือไม่ 

เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสงสัย และพยายามหาคำตอบกัน บางคนคันช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ บางคนเป็นขณะตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดก็มี บ้างก็มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาว มีตุ่ม หรือช่องคลอดมีกลิ่น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

แล้วอาการคันช่องคลอดนี้เกิดจากอะไร ควรทำอย่างไรเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น และจะป้องกันไม่ให้มีอาการคันช่องคลอดได้อีกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

ทำไมถึงมีอาการคันช่องคลอด?

สาเหตุที่พบได้บ่อยของอาการคันในช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์คือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นทำให้ช่องคลอดเกิดสภาวะกรดที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ 

นอกจากนี้การติดเชื้อราในช่องคลอดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอดเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ แต่พบได้ไม่บ่อย

เมื่อมีอาการคันช่องคลอด ควรทำอย่างไร?  

ก่อนที่จะซื้อยารักษาอาการคันช่องคลอดด้วยตนเอง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจก่อนว่า อาการคันช่องคลอดนั้นไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จริงๆ ซึ่งการทดสอบนี้เป็นการทดสอบที่ปลอดภัย และทำได้ง่าย 

แต่หากอาการคันในช่องคลอดเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของสภาวะกรดเบสในช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์ จะมีการรักษาบางอย่างที่สามารถช่วยลดอาการคัน และช่วยปรับสภาวะกรดเบสในช่องคลอดได้

จะป้องกันอาการคันช่องคลอดได้อย่างไร?

 • มีสุขอนามัยที่ดี ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาดและเช็ดแห้ง
 • เช็ดก้นจากหน้าไปหลัง 
 • ไม่สวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ
 • ใช้สบู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ไม่มีน้ำหอม
 • ล้างมือบ่อยๆ 
 • ไม่ใส่เสื้อผ้าคับแน่นเกินไปโดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ
 • ใส่กางเกงในจากผ้าคอตตอนสีขาวและหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงในที่ทำจากไนล่อน หรือยางที่ทำให้อากาศผ่านเข้าช่องคลอดได้ลดลง
 • ใช้น้ำอุ่นในการทำความสะอาดและไม่ใช้สบู่มีฟองหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม เพราะสามารถระคายเคืองช่องคลอดและทางเดินปัสสาวะได้
 • ใช้สบู่สำหรับผิวแพ้ง่าย

ใช้ครีมตามร้านขายยาเพื่อช่วยลดอาการคันในช่องคลอดได้หรือไม่?

ไม่แนะนำให้ใช้ยาไฮโดรคอร์ติโซน (Hydrocortisone) เพราะอาจทำให้ผิวหนังแตก และเพิ่มอาการคันได้ แต่การใช้ยาชาเฉพาะที่ลิโดเคน (lidocaine gel) สามารถช่วยลดอาการคันในช่องคลอดได้ดี เพราะมียาชาเป็นส่วนผสมเพียงอย่างเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

หากมีการติดเชื้อรา ก็สามารถใช้ครีมหรือยาเหน็บช่องคลอดที่สามารถลดอาการคันและอาการอื่นๆ ของการติดเชื้อได้ ทั้งนี้ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อยารักษาอาการคันช่องคลอด เพื่อรักษาได้อย่างถูกโรค และได้รับคำแนะนำดีๆ ในการดูแลตนเองเพิ่มเติมด้วย

อย่างไรก็ตาม หากไม่สะดวกไปพบแพทย์ที่โรงพยาบาล สามารถใช้บริการปรึกษาแพทย์ทางไกลผ่านโทรศัพท์ หรือวิดีโอคอล เพื่อช่วยประเมินสุขภาพเบื้องต้นได้ นับเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยให้ดูแลสุขภาพของตัวเองได้ตรงจุดมากยิ่งขึ้น

อาการคันช่องคลอดหลังคลอดบุตร

อาการคันช่องคลอดหลังคลอดบุตรสามารถเกิดได้ทั่วไปกับคุณแม่ทุกคน โดยมีปัจจัยและวิธีแก้ต่อไปนี้

 • เกิดจากแผลเย็บช่องคลอดที่เกิดจากการฉีกขาดระหว่างคลอด หรือแผลจากการขยายปากช่องคลอดเพื่อคลอดบุตร แผลสองประเภทนี้อาจทำให้เกิดอาการคันเหมือนอาการคันแผลทั่วไปตามร่างกาย ให้หลีกเลี่ยงการเกา หรือหากต้องสัมผัสแผลที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตรมา ให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • เกิดจากการติดเชื้อบริเวณมดลูก หรือเกิดจากต่อมเล็กๆ ที่ขึ้นบริเวณช่องคลอด เรียกว่า "ต่อมบาร์โธลิน" (Bartholin's gland) หรือเรียกได้อีกชื่อว่า "ตุ่มฝีในช่องคลอด" ซึ่งเกิดขึ้นได้หลังคลอดบุตรแล้ว อาการเหล่านี้จะทำให้เกิดความระคายเคืองช่องคลอดได้ และยังมีโอกาสติดเชื้อจากแผลเย็บช่องคลอดได้ด้วย หากรู้สึกว่าช่องคลอดมีต่อมขึ้น หรือรู้สึกคันมาก ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและหาทางรักษาต่อไป
 • การติดเชื้อราในช่องคลอด มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนตามธรรมชาติ หรืออาจมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะ จึงทำให้เกิดยีสต์ หรือ "การติดเชื้อราในช่องคลอด" ซึ่งเป็นที่มาของอาการคันช่องคลอด และมีตกขาว แต่อาการนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาทาจากเภสัชกรหรือจากแพทย์

อาการคันช่องคลอด เป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งในผู้หญิงทั่วไป ผู้หญิงที่อยู่ในช่วงตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดบุตร เมื่อเกิดอาการแล้วควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจวินิจฉัยหาสาเหตุ เพราะอาจเกิดได้ทั้งจากปัจจัยที่เป็นอันตราย และไม่เป็นอันตราย

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจสุขภาพสำหรับผู้หญิง จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vaginal itching and discharge — Adult and adolescent; MedlinePlus (https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/003158.htm)
Hicks R. Boots WebMD (2018). Vaginal itching, burning and irritation. (https://www.webmd.com/women/guide/vaginal-itching-burning-irritation)
Ellis, M. Weber, M. Healthline (2016). What Causes Vaginal Itching? (https://www.healthline.com/health/vaginal-itching)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป