กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HonestDocs
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HonestDocs

อาการคันช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์เกิดจากอะไร?

สาเหตุและการรักษาอาการคันช่องคลอด
เผยแพร่ครั้งแรก 17 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 14 ส.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ส.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
อาการคันช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์เกิดจากอะไร?

รีวิวโดยทีมแพทย์และเภสัชกร HonestDocs วันที่ 02/04/2562

คุณเคยคันในช่องคลอดไหม? อาการคันช่องคลอดผิดปกติหรือไม่? เชื่อว่าหลายๆ คนคงเคยสงสัยและพยายามหาคำตอบกัน บางคนคันช่องคลอดหลังมีเพศสัมพันธ์ บางคนเป็นขณะตั้งครรภ์ หรือหลังคลอดก็มี บ้างก็มีอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น ตกขาว มีตุ่ม ช่องคลอดมีกลิ่น เป็นต้น แล้วอาการคันช่องคลอดนี้เกิดจากอะไร เราจะทำอย่างไรได้บ้างเมื่อเกิดปัญหานี้ขึ้น และจะป้องกันไม่ให้มีอาการคันช่องคลอดได้อีกอย่างไร บทความนี้มีคำตอบ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 855 บาท ลดสูงสุด 3150 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ทำไมถึงมีอาการคันช่องคลอด?

สาเหตุที่พบได้บ่อยของอาการคันในช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์ คือ การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเอสโตรเจนที่สูงขึ้นทำให้ช่องคลอดเกิดสภาวะกรดที่ทำให้เกิดการระคายเคืองได้ 

การติดเชื้อราในช่องคลอดก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่ง ที่ทำให้เกิดอาการคันในช่องคลอดเรื้อรัง หรืออาจเกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ก็ได้ แต่พบได้ไม่บ่อย

เมื่อมีอาการคันช่องคลอดเราควรทำอย่างไร?  

ก่อนที่คุณจะซื้อยารักษาอาการคันช่องคลอดด้วยตนเอง ควรปรึกษาแพทย์เพื่อให้แน่ใจก่อนว่า อาการคันช่องคลอดนั้นไม่ได้เกิดจากโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์จริงๆ ซึ่งการทดสอบนี้เป็นการทดสอบที่ปลอดภัยและทำได้ง่าย 

แต่หากอาการคันในช่องคลอดเกิดจากความเปลี่ยนแปลงของสภาวะกรดเบสในช่องคลอดระหว่างการตั้งครรภ์ จะมีการรักษาบางอย่างที่สามารถช่วยลดอาการคันและช่วยปรับสภาวะกรดเบสในช่องคลอดได้

จะป้องกันอาการคันช่องคลอดได้อย่างไร?

 • มีสุขอนามัยที่ดี ทำความสะอาดบริเวณอวัยวะเพศให้สะอาดและเช็ดแห้ง
 • เช็ดก้นจากหน้าไปหลัง 
 • ไม่สวนล้างช่องคลอดบ่อยๆ
 • ใช้สบู่ น้ำยาซักผ้า น้ำยาปรับผ้านุ่มที่ไม่มีน้ำหอม
 • ล้างมือบ่อยๆ 
 • ไม่ใส่เสื้อผ้าคับแน่นเกินไปโดยเฉพาะบริเวณขาหนีบ
 • ใส่กางเกงในจากผ้าคอตตอนสีขาวและหลีกเลี่ยงการใส่กางเกงในที่ทำจากไนล่อน หรือยางที่ทำให้อากาศผ่านเข้าช่องคลอดได้ลดลง
 • ใช้น้ำอุ่นในการทำความสะอาดและไม่ใช้สบู่มีฟองหรือผลิตภัณฑ์ที่มีน้ำหอม เพราะสามารถระคายเคืองช่องคลอดและทางเดินปัสสาวะได้
 • ใช้สบู่สำหรับผิวแพ้ง่าย

ใช้ครีมตามร้านขายยาเพื่อช่วยลดอาการคันในช่องคลอดได้หรือไม่?

ไม่แนะนำให้ใช้ยา hydrocortisone เพราะอาจทำให้ผิวหนังแตกและเพิ่มอาการคันได้ แต่การใช้ lidocaine gel สามารถช่วยลดอาการคันในช่องคลอดได้ดี เพราะมียาชาเป็นส่วนผสมเพียงอย่างเดียว หากคุณมีการติดเชื้อรา ก็สามารถใช้ครีมหรือยาเหน็บช่องคลอดที่สามารถลดอาการคันและอาการอื่นๆ ของการติดเชื้อได้ 

ที่สำคัญ ควรปรึกษาแพทย์ก่อนซื้อยารักษาอาการคันช่องคลอด เพื่อรักษาได้อย่างถูกโรค และได้รับคำแนะนำดีๆ ในการดูแลตนเองเพิ่มเติมด้วย

อาการคันช่องคลอดหลังคลอดบุตร

อาการคันช่องคลอดหลังคลอดบุตรสามารถเกิดได้ทั่วไปกับคุณแม่ทุกคน โดยมีปัจจัยและวิธีแก้ต่อไปนี้

 • เกิดจากแผลเย็บช่องคลอดที่เกิดจากการฉีกขาดระหว่างคลอด หรือแผลจากการขยายปากช่องคลอดเพื่อคลอดบุตร แผลสองประเภทนี้อาจทำให้เกิดอาการคันเหมือนอาการคันแผลทั่วไปตามร่างกาย ให้หลีกเลี่ยงการเกา หรือหากต้องสัมผัสแผลที่เพิ่งผ่านการคลอดบุตรมา ให้หมั่นล้างมือบ่อยๆ เพื่อป้องกันการติดเชื้อ
 • เกิดจากการติดเชื้อบริเวณมดลูก หรือเกิดจากต่อมเล็กๆ ที่ขึ้นบริเวณช่องคลอด เรียกว่า "ต่อมบาร์โธลิน" (Bartholin's gland) หรือเรียกได้อีกชื่อว่า "ตุ่มฝีในช่องคลอด" ซึ่งเกิดขึ้นได้หลังคลอดบุตรแล้ว อาการเหล่านี้จะทำให้เกิดความระคายเคืองช่องคลอดได้ และยังมีโอกาสติดเชื้อจากแผลเย็บช่องคลอดได้ด้วย หากรู้สึกว่าช่องคลอดมีต่อมขึ้น หรือรู้สึกคันมาก ให้ปรึกษาแพทย์เพื่อวินิจฉัยอาการและหาทางรักษาต่อไป
 • การติดเชื้อราในช่องคลอด มีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนตามธรรมชาติ หรืออาจมาจากการใช้ยาปฏิชีวนะ จึงทำให้เกิดยีสต์ หรือ "การติดเชื้อราในช่องคลอด" ซึ่งเป็นที่มาของอาการคันช่องคลอด และมีตกขาว แต่อาการนี้สามารถรักษาให้หายได้ด้วยยาทาจากเภสัชกรหรือจากแพทย์

19 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Vaginal itching and discharge — Adult and adolescent; MedlinePlus (https://www.nlm.nih.gov/medlineplus/ency/article/003158.htm)
Hicks R. Boots WebMD (2018). Vaginal itching, burning and irritation. (https://www.webmd.com/women/guide/vaginal-itching-burning-irritation)
Ellis, M. Weber, M. Healthline (2016). What Causes Vaginal Itching? (https://www.healthline.com/health/vaginal-itching)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป