วิธีดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงให้สะอาดและไม่มีกลิ่น

เผยแพร่ครั้งแรก 27 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
วิธีดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงให้สะอาดและไม่มีกลิ่น

ผู้หญิงจำนวนไม่น้อยมักจะรู้สึกวิตกกังวลเกี่ยวกับปัญหากลิ่นจุดซ่อนเร้นและสุขภาพทางเพศ จนทำให้สูญเสียความมั่นใจตัวเองในการใช้ชีวิตประจำวัน และอาจส่งผลต่อชีวิตคู่ที่ไม่ราบรื่น ทั้งที่เรื่องกลิ่นก็เป็นเรื่องธรรมชาติที่สามารถมีได้กันทุกคน โดยมีความแตกต่างกันไปตามฮอร์โมนและพฤติกรรมสุขอนามัยของแต่ละคน  ซึ่งเราสามารถกำจัดกลิ่นจุดซ่อนเร้นได้ ด้วยการดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงให้สะอาดและไม่มีกลิ่นดังนี้ 

ทำความสะอาดจากหน้าไปหลังเท่านั้น

ลองจินตนาการถึงการทำความสะอาดหลังจากการขับถ่าย โดยเช็ดจากด้านหลังมาด้านหน้า จะทำให้มีเชื้อโรคติดมาได้มากเพียงใด ซึ่งเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้น้องสาวของเรามีกลิ่น และยังอาจทำให้เกิดการติดเชื้อที่อวัยวะเพศได้ ดังนั้นต้องรีบปรับเปลี่ยนพฤติกรรมนี้โดยด่วนที่สุด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

Phrama incontentads

หยุดใช้ผลิตภัณฑ์เฉพาะจุดซ่อนเร้น

ผลิตภัณฑ์ดูแลจุดซ่อนเร้นส่วนใหญ่จะมีส่วนผสมของสารเคมี ซึ่งจะเข้าไปทำลายแบคทีเรียชนิดดีที่อาศัยอยู่ภายในช่องคลอด เพื่อรักษาสมดุลภายในและป้องกันอาการคันช่องคลอด จนทำให้มีปริมาณแบคทีเรียชนิดร้ายเพิ่มขึ้นแล้วก่อให้เกิดอาการระคายเคือง และมีกลิ่นไม่พึงประสงค์อีกด้วย

ทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า

สาวๆ หลายคนมีความเชื่อที่ว่า การสวนล้างช่องคลอดจะช่วยทำความสะอาดได้อย่างล้ำลึก ซึ่งเป็นความเข้าใจผิดและยิ่งทำให้เกิดการเสียสมดุลของแบคทีเรียภายในช่องคลอดมากขึ้น อีกทั้งยังอาจทำให้มีตกขาวมากผิดปกติ รวมถึงกลิ่นจุดซ่อนเร้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นการใช้น้ำเปล่าที่สะอาดล้างแค่เพียงภายนอก ก็เป็นการดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงที่เพียงพอแล้ว 

เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ

ช่วงที่สาวๆ กำลังมีประจำเดือนนั้น ควรหมั่นดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงเป็นพิเศษ โดยล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาดและเปลี่ยนผ้าอนามัยทุก 2 – 3 ชั่วโมง เพื่อป้องกันการสะสมของเชื้อโรคและความอับชื้นที่จะทำให้เชื้อแบคทีเรียเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว รวมถึงมีกลิ่นเหม็นที่จุดซ่อนเร้นด้วยเช่นกัน 

งดรับประทานอาหารรสจัดและของหมักดอง

ถึงแม้ว่าอาหารเหล่านี้จะเป็นเมนูโปรดของผู้หญิง แต่อาหารเหล่านี้มีผลกระทบต่อสุขอนามัยของจุดซ่อนเร้นโดยตรง อาทิเช่น ผลไม้หมักดองที่กระตุ้นให้เกิดตกขาวปริมาณมาก ปลาร้า ปลาเค็ม ปูดอง กระเทียม ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ ส่วนเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ หัวหอม หน่อไม้ฝรั่ง และบร็อกโคลี่จะทำให้ความเป็นกรดด่างของจุดซ่อนเร้นนั้นเสียสมดุล ส่งผลให้เชื้อโรคและสิ่งสกปรกต่างๆ เข้าสู่อวัยวะเพศหญิงได้ง่าย 

เลือกชุดที่สวมใส่สบายไม่รัดรูป

ควรเลือกเสื้อผ้าที่สวมใส่สบาย สามารถระบายอากาศได้เป็นอย่างดี และเลือกกางเกงชั้นในที่ทำจากผ้าฝ้ายหรือผ้าเนื้อบางเบา โดยเฉพาะในบ้านเราที่มีสภาพอากาศร้อนจัด เสื้อผ้ารัดรูปจะทำให้เกิดการหมักหมมของเหงื่อไคล ซึ่งเกิดจากการระบายอากาศไม่ได้ ก่อให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ที่จุดซ่อนเร้นและอาจทำให้มีอาการคันช่องคลอด รวมถึงเสี่ยงต่อการเกิดโรคเชื้อราในช่องคลอดอีกด้วย ทำให้ดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงไม่ดีเท่าที่ควร

ไม่ควรกำจัดขนอวัยวะเพศ

จริงๆ แล้วขนที่ขึ้นตรงบริเวณอวัยวะเพศมีข้อดีหลายประการ เหตุผลหลักๆ ก็คือช่วยป้องกันกลิ่นจากจุดซ่อนเร้นไม่ให้ลอยคละคลุ้งออกมา ลดการเสียดสีที่อวัยวะเพศ และยังช่วยป้องกันเชื้อโรคหรือสิ่งสกปรกไม่ให้สามารถเข้าสู่ช่องคลอดได้ง่าย อย่างเช่นโรคเริมหรือโรคหูดข้าวสุก แต่ถ้าหากรู้สึกไม่มั่นใจเวลาที่สวมใส่ชุดว่ายน้ำหรือว่ายาวรุงรังเกินไป ควรเล็มแค่เพียงปลายขนให้สั้นลงเท่านั้นก็เพียงพอแล้ว และยังช่วยทำให้เราดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงง่ายขึ้นอีกด้วย

สำหรับการแว็กซ์ขนนั้นถือว่าเป็นรสนิยมเฉพาะส่วนบุคคล แต่เพื่อสุขอนามัยที่ดีควรแว็กซ์แค่เพียงแนวขอบบิกินี่เท่านั้น พร้อมกับดูแลทำความสะอาดอวัยวะเพศหญิงตามคำแนะนำที่กล่าวมาข้างต้น จะช่วยให้จุดซ่อนเร้นของเราสะอาดและไม่มีกลิ่นนั่นเอง


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
medicalnewstoday.com, How to clean the clitoris (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320514.php), January 6, 2018
healthline.com, How to clean the clitoris (https://www.healthline.com/health/how-to-clean-your-vagina), February 5, 2019

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป