ทำอย่างไรให้จุดซ่อนเร้นสะอาดสดชื่นอยู่เสมอ? Feeling Fresh

เผยแพร่ครั้งแรก 11 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำอย่างไรให้จุดซ่อนเร้นสะอาดสดชื่นอยู่เสมอ? Feeling Fresh

เราอาจเป็นกังวลว่าจะทำอย่างไรให้ “จุดซ่อนเร้น” รู้สึกสะอาดสดชื่นอยู่ตลอดเวลา? ลองอ่านบทความต่อไปนี้เกี่ยวกับการสวนล้างช่องคลอด การเช็ดล้างภายใน และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นของคุณ

อย่างที่คุณสังเกตเห็น การเข้าสู่วัยเจริญพันธุ์ทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงต่างๆ รวมไปถึงรูปร่างลักษณะของร่างกายและกลิ่นของร่างกายที่เปลี่ยนแปลงไป การเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นนี้ถือเป็นเรื่องธรรมชาติและเป็นส่วนหนึ่งของการเติบโตเข้าสู่วัยสาวซึ่งเด็กผู้หญิงจำนวนมากต่างวิตกกังวล

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กลิ่นอับจากจุดซ้อนเร้น – จะมีใครกล้าบอกเราเรื่องนี้ไหม?

มีเด็กผู้หญิงจำนวนมากกังวลว่า “จุดซ่อนเร้น” ของพวกเธออาจมีกลิ่นไม่พึงประสงค์ จนทำให้ผู้ที่อยู่ใกล้เคียงสงสัยได้ว่าพวกเธอกำลังมีประจำเดือน ส่งผลให้พวกเธอสงสัยว่าอาจต้องสวนล้างช่องคลอด เช็ดทำความสะอาด หรือใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นหรือไม่เพื่อทำให้บริเวณนั้นๆ สะอาดไร้กลิ่น – มันจะได้ผลรึเปล่า? และมันจำเป็นสำหรับพวกเธอจริงๆ หรือ?

ความเป็นจริงคือ หากทุกอย่างยังเป็นปกติดีอยู่ จะไม่มีใครได้กลิ่นใดๆ จากจุดซ่อนเร้นของคุณได้ แต่หากคุณมีการติดเชื้อแบคทีเรียภายในช่องคลอดคุณอาจสังเกตได้ว่ามีกลิ่นเหม็นอับคล้ายกลิ่นคาวปลา อย่างไรก็ตามจะ

ไม่มีใครได้กลิ่นนี้จากการอยู่ใกล้ๆ คุณอยู่ดี หากสังเกตพบความผิดปกติดังกล่าวคุณจำเป็นต้องพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุของอาการ

นอกจากนี้จะไม่มีใครได้กลิ่นจากจุดซ่อนเร้นได้หากคุณเปลี่ยนผ้าอนามัยหรือผ้าอนามัยแบบสอดบ่อยๆ ในช่วงที่มีประจำเดือน อาบน้ำเป็นประจำทุกวัน และสวมใส่เสื้อผ้าที่สะอาดโดยไม่นำกลับมาใส่ซ้ำ

หลีกเลี่ยงการสวนล้างช่องคลอด การเช็ดล้างภายใน และการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดจุดซ่อนเร้น

การสวนล้างช่องคลอด การใช้สเปรย์กำจัดกลิ่น ผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น หรือการเช็ดทำความสะอาด ต่างช่วยให้จุดซ่อนเร้นสะอาดสดชื่นอยู่เสมอ โดยการสวนล้างช่องคลอดมักมีการใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดที่มีขายตามร้านค้าทั่วไป แต่ไม่ขอแนะนำให้มีการสวนล้างช่องคลอดจนกว่าแพทย์จะเป็นผู้แนะนำ เนื่องจากการสวนล้างลักษณะนี้อาจทำให้เกิดอาการแพ้ ระคายเคือง หรืออาจทำให้เกิดการติดเชื้อได้

และไม่ขอแนะนำให้มีการใช้สเปรย์หรือผลิตภัณฑ์กำจัดกลิ่น และผ้าอนามัยแบบสอดที่มีน้ำหอมเช่นกัน เพราะจะทำให้เกิดอาการแพ้และระคายเคือง นอกจากนี้ร่างกายมีระบบการทำความสะอาดบริเวณช่องคลอดโดยธรรมชาติอยู่แล้วที่จะคอยขับแบคทีเรียหรือเชื้อโรคออกมา ดังนั้นเราจึงไม่จำเป็นต้องนำสารเคมีใดๆ เข้าไปล้างทำความสะอาดภายในช่องคลอด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

กลิ่นอับรุนแรงนั้นเกิดจากการติดเชื้อซึ่งต้องได้รับการรักษาโดยยาที่แพทย์กำหนด และสเปรย์กำจัดกลิ่นจะไม่สามารถช่วยให้การติดเชื้อหายได้ เพราะมันแค่ช่วยกลบกลิ่นที่เกิดขึ้นไว้เพียงช่วงเวลาหนึ่งเท่านั้น หากคุณสังเกตว่าจุดซ่อนเร้นมีกลิ่นหรืออาจสงสัยว่ามีการติดเชื้อ แนะนำให้พบแพทย์ทันทีเพื่อหาสาเหตุและรับการรักษา

การจะทำให้จุดซ่อนเร้นสะอาดและสดชื่นตลอดเวลานั้นทำได้ง่ายมากโดยที่ไม่ต้องพึ่งกลิ่นหอมแบบผลิตภัณฑ์ที่วางขายอยู่ทั่วไป คุณเพียงแค่ต้องอาบน้ำและล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นทุกวันด้วยสบู่อ่อนๆ และน้ำอุ่น นอกจากนี้คุณอาจนอนแช่น้ำอุ่นในอ่างน้ำเพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดประจำเดือนได้

วิธีการอื่นๆ

การสวมชุดชั้นในผ้าฝ้ายโดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่มีอากาศร้อนก็ช่วยให้จุดซ่อนเร้นสดชื่นขึ้นได้ เนื่องจากผ้าฝ้ายและเส้นใยธรรมชาติต่างๆ มีคุณสมบัติสามารถระบายอากาศได้ดี

ในช่วงที่มีประจำเดือน แนะนำให้เปลี่ยนผ้าอนามัยบ่อยๆ และควรพกกางเกงชั้นในเผื่อไว้เปลี่ยนด้วยกรณีที่เลือดประจำเดือนซึมและเลอะเปื้อนกางเกงชั้นในที่ใส่อยู่

ที่มาของข้อมูล http://kidshealth.org/en/teens/feminine-hygiene.html


11 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Feeling Fresh (for Teens). Nemours KidsHealth. (https://kidshealth.org/en/teens/feminine-hygiene.html)
Keeping your vagina clean and healthy. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/sexual-health/keeping-your-vagina-clean-and-healthy/)
Feminine hygiene products: Are they safe?. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325360)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ
อาการคันและแสบในช่องคลอดไม่ใช่เรื่องปกติ

จุดซ่อนเร้นคือจุดสำคัญ ขอให้หมั่นสังเกตเพื่อแก้ไขก่อนที่อาการจะรุนแรงและยากต่อการรักษา

อ่านเพิ่ม