October 28, 2019 23:05
ตอบโดย
กันตณัฏฐ์
อยู่ตรีรักษ์ (แพทย์ทั่วไป)
(นพ.)
General physician
สวัสดีครับ
จากเหตุการณ์ที่เล่ามานั้นมีโอกาสที่จะผิดพลาดตั้งครรภ์ได้ค่อนข้างมากครับ เนื่องจากการรับประทานยาคุมฉุกเฉินเพื่อป้องกันการตั้งครรภ์จากการมีเพศสัมพันธ์ที่ไม่มีการป้องกันจะสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้เพียง 75-85% เท่านั้น และการมีเพศสัมพันธ์โดยวิธีการหลั่งนอกก็ไม่ใช่การมีเพศสัมพันธ์ที่ปลอดภัย เนื่องจากในขณะที่มีการสอดใส่นั้นอาจมีอสุจิที่ปนอยู่ในน้ำหล่อลื่นของผู้ชายหลุดลอดเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ ทำให้มีโอกาสผิดพลาดตั้งครรภ์ได้ 4-27%
ส่วนเลือดที่ไหลออกมาในรอบสองนั้นหมอคิดว่าอาจเป้ผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉินมากกว่าที่จะเป็นประจำเดือนครับ เพราะหลังการรับประทานยาคุมฉุกเฉินไปประมาณ 1 สัปดาห์นั้นอาจมีผลให้เกิดเลือดออกผิดปกติทางช่องคลอดได้
ในกรณีนี้หมอแนะนำว่าควรลองตรวจการตั้งครรภ์ยืนยันให้แน่ใจก่อน โดยให้ตรวจห่างจากการมีเพศสัมพันธ์ครั้งสุดท้ายอย่างน้อย 14 วันและใช้ปัสสาวะแรกหลังตื่นนอนตอนเช้าในการตรวจ ก็จะให้ผลตรวจที่เชื่อถือได้ 97-99% ครับ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต คำตอบของแพทย์เป็นการให้ความรู้และคำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา คุณควรพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อให้แพทย์ตรวจทุกครั้ง หากคุณมีเหตุฉุกเฉินกรุณาโทรแจ้ง 1669
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
จากกรณีที่ถามไปตอนต้น ปกติประจำเดือนจะมาวันที่ 12 หรือจะช้าไป 2-3 วันไม่เกินนี้ค่ะ แต่ตอนนี้ช้าไป 1 อาทิตย์แล้วจะเป็นไปได้มั้ยคะที่จะตั้งครรภ์ แต่ซื้อที่ตรวจมาตรวจก็ขึ้นขีดเดียวนะคะ หรืออาจจะเป็นผลข้างเคียงของยาคุมฉุกเฉิน รบกวนคุณหมออีกทีค่ะ ขอบคุณค่ะ
ขอบคุณค่ะ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 25,500 บาท ลดสูงสุด 35%!!
จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!
สวัสดีค่ะ รบกวนสอบถามค่ะ เนื่องจากวันที่ 9/10/62 มี พสพ กับแฟนโดยไม่ได้ป้องกันแต่แฟนหลั่งนอก จากนั้น ปจด มา 12-17/10/62 และวันที่ 18/10/62 ก็มี พสพ กับแฟนอีกค่ะ แต่ครั้งนี้แฟนหลั่งใน จากนั้นวันที่ 19/10/62 เวลาประมาณเที่ยงได้ซื้อยาคุมฉุกเฉินมากิน หลังจากกินยาคุมฉุกเฉินได้มี พสพ กับแฟนอีกไม่ได้ป้องกัน แต่หลั่งนอก วันที่ 24-28/10/62 ได้มีเลือดไหลจากช่องคลอดคล้ายประจำเดือนค่ะ เท่ากับเดือน ต.ค. มีประจำเดือน 2 รอบ คำถามคือ 1. จะท้องมั้ยคะ 2. เลือดที่ไหลออกมา รอบที่ 2 นี้ใช่ประจำเดือนหรือไม่ 3. จะเป็นอันตรายอะไรมั้ยคะ
ตอบโดยแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรคหรือการรักษา คุณควรพบแพทย์เพื่อรับการตรวจหากมีอาการน่ากังวล)