กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) และภาวะแท้งบุตรในช่วงต้นของการตั้งครรภ์

ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) และผลตรวจครรภ์เป็นบวกเท็จ(false positive) – อะไรคือความแตกต่าง
เผยแพร่ครั้งแรก 28 ธ.ค. 2016 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) และภาวะแท้งบุตรในช่วงต้นของการตั้งครรภ์

ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) เป็นตลกที่โหดร้าย คุณได้ทดสอบภาวะตั้งครรภ์ ก่อนรอบประจำเดือนจะมาถึงและพบผลบวกเส้นจางๆ คุณเริ่มตื่นเต้นและ เริ่มกระจายข่าวความสุขที่คุณคาดหวัง  จากนั้นไม่กี่วันประจำเดือนของคุณก็มา แพทย์จะกล่าวว่า "เป็นภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy)”คุณจะรู้สึกสับสนเหมือนโลกถล่มทลาย
ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) จะได้ผลตรวจตั้งครรภ์เป็นบวกเท็จ (false positive) เหมือนไม่ได้ตั้งครรภ์จริงๆ แต่ความจริงมีการปฏิสนธิจริงระหว่างไข่และสเปอร์ม แต่ไม่มีการฝังตัวในมดลูก  เกิดภาวะแท้งในช่วงต้นๆ  ไม่มีหลักฐานใดๆที่แสดงถึงการตั้งครรภ์ ยกเว้นการเปลี่ยนแปลงทางชีวเคมี (การเพิ่มขึ้นของระดับฮอร์โมน Human Chrorionic Gonardotropin(HCG))

ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) หมายถึงอะไร?

โดยปกติแล้วคำว่า "ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) หมายถึงเฉพาะการสูญเสียก่อนภาวะตั้งครรภ์ไม่ได้หมายถึงการตั้งครรภ์ที่ทารกอยู่รอด (viable pregnancy)
ระดับฮอร์โมน (Human Chrorionic Gonardotropin(HCG)) ในภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) จะไม่สูงมาก และประจำเดือนจะมาประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังตรวจพบผลตรวจครรภ์ที่เป็นบวก แพทย์เชื่อว่าภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) จะไม่มีการฝังตัวในมดลูก และสงสัยว่าเกี่ยวข้องกับความผิดปกติของโครโมโซม เมื่อภาวะครรภ์มีการพัฒนา ไปยังจุดที่สามารถยืนยันการตั้งครรภ์โดยอัลตราซาวนด์ จะเรียกว่า “clinical pregnancy" หมายถึงการตั้งครรภ์ ที่เราตรวจพบแล้วว่ามี “ถุงการตั้งครรภ์ให้เห็นในโพรงมดลูก” ดังนั้นภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) จะเกิดการแท้งก่อนสัปดาห์ที่ห้าของการตั้งครรภ์ หรือภายในประมาณหนึ่งสัปดาห์ หลังจากที่ประจำเดือนของคุณขาด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฝากครรภ์ คลอดบุตรวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 79 บาท ลดสูงสุด 65%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

อาการแสดงที่เกิดจากภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy)

อาการหลักของภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy)  จะเริ่มตรวจพบเมื่อมีเลือดออกทางช่องคลอดหลังมีผลการทดสอบตั้งครรภ์เป็นบวก ระดับฮอร์โมน (Human Chrorionic Gonardotropin(HCG)) จะลดลงมากกว่าจะเพิ่มขึ้น

สาเหตุ

แพทย์เชื่อว่าภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy)  จะเหมือนกับเหตุผลเดียวกับภาวะแท้งบุตรอื่นๆ - อาจจะเป็นเพราะความผิดปกติของโครโมโซมในการพัฒนาลูกน้อย มันเป็นเรื่องยากที่จะรู้สาเหตุที่แท้จริงเพราะไม่สามารถนำตัวอย่างใด ๆ มาทำการทดสอบโครโมโซม

ความถี่

ไม่มีใครทราบถึงสถิติของภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) อย่างจริงๆ  นักวิจัยบางคนเชื่อว่าเป็นร้อยละ 70 ของการปฎิสนธิ ผู้หญิงที่ไม่ได้พยายามที่จะมีการตั้งครรภ์และไม่ได้เฝ้าดูรอบประจำเดือนอย่างใกล้ชิดอาจจะมีการตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) โดยไม่รู้ตัว และอาจเป็นสาเหตุที่ประจำเดือนมาช้ากว่าปกติ 2-3 วัน

การฟื้นตัวของร่างกาย

การตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นมากๆ  จึงมีผลเพียงเล็กน้อยต่อร่างกายของผู้หญิง และในหลายกรณีที่พวกเธออาจเข้าใจผิดว่าเป็นภาวะประจำเดือนมาช้าไม่กี่วันที่เป็นปกติ
ในปี 2007 มีการศึกษาพบว่ามีเลือดประจำเดือนออกหลังการตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว(Chemical pregnancy) ค่อนข้างมากกว่าเลือดประจำเดือนปกติ  พร้อมกับมีอาการปวดเกร็งท้องมากขึ้นกว่าปกติ และการฟื้นตัวของร่างกาย จะใช้เวลามากกว่าปกติ

ลองตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้ง

ด้วยเหตุที่ภาวะแท้งอยู่ในช่วงเริ่มต้นมากๆ แพทย์หลายคนจะแนะนำให้ลองตั้งครรภ์อีกครั้งทันที   แพทย์อื่น ๆอาจแนะนำให้รออีกระยะซึ่งเป็นคำตอบที่มาตรฐานหลังภาวะแท้งบุตรไม่ว่าจะเกิดในช่วงเวลาไหน  ปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับสิ่งที่ถูกต้องสำหรับสถานการณ์เฉพาะของคุณ

ภาวะเศร้าเสียใจจากการตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy)

การตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) อาจทำให้คุณอยู่ในสถานการณ์โศกเศร้า ผู้หญิงบางคนไม่รู้สึกเศร้ามากสำหรับภาวะแท้งชนิดนี้   บางคนเสียใจอย่างมาก   ผู้คนรอบๆอาจไม่รู้สึกว่าเป็นการสูญเสียและยืนยันว่าคุณไม่ควรจะเสียใจเพราะมันเกิดขึ้นเร็วเกินไปสำหรับการเรียกว่าภาวะตั้งครรภ์ "มันไม่ได้เป็นทารกจริง."

โดยไม่คำนึงคำพูดคนอื่น มันคือภาวะแท้งบุตร คุณไม่จำเป็นต้องเปรียบเทียบความเศร้าโศกของคุณกับคนอื่นว่าอะไรคือความถูกต้อง ยังไงก็คือ การตั้งครรภ์และสำหรับผู้หญิงจำนวนมากก็ยังคงเป็นเรื่องของความสูญเสียบุตร  และเก็บความเศร้าโศกไว้ตลอดชีวิต คงเป็นการดีที่ไม่ต้องเสียใจมากเกินไป เกี่ยวกับความรู้สึกถึงภาวะแท้งบุตรที่เกิดขึ้นในช่วงเริ่มต้นมากๆขนาดนี้  ควรตัดสินใจว่าคุณจะลองตั้งครรภ์ใหม่อีกครั้งเลยหรือไม่  ทุกคนมีปฏิกิริยาตอบสนองที่แตกต่างกันไป  ไม่มีสถานการณ์ไหนที่จัดเป็นการตอบสนองที่ถูกต้องของการตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy)

หากคุณมีความเสียใจมาก กับการตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy  และพยายามที่จะลองตั้งครรภ์ใหม่  ควรทำการทดสอบการตั้งครรภ์ในระยะเวลาที่ช้าหน่อย จนแน่ใจว่าประจำเดือนไม่มาจริงๆ  คุณไม่จำเป็นต้องรับรู้เกี่ยวกับภาวะแท้งบุตรที่เกิดขึ้นในระยะเริ่มต้นของการปฏิสนธิ   แพทย์หลายคนแนะนำเรื่องการทดสอบการตั้งครรภ์ในเวลาที่ช้าหน่อยด้วยเหตุผลนี้


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chemical Pregnancy - Signs & Causes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/chemical-pregnancy/guide/)
What is a chemical pregnancy? Symptoms and causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322678)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่
ทารกมีอัตราการเต้นของหัวใจช้า อันตรายหรือไม่

เรื่องง่ายๆ ที่คุณแม่ทุกคนต้องใส่ใจเพราะอัตราการเต้นของหัวใจสัมพันธ์กับความปลอดภัยของลูกน้อย

อ่านเพิ่ม
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?
อะไรคือสัญญาณการฉีกขาดในภาวะตั้งครรภ์นอกมดลูก?

เรียนรู้สัญญาณการตั้งครรภ์นอกมดลูกก่อนที่มันจะฉีกขาด

อ่านเพิ่ม
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?
ทำความเข้าใจกับภาวะตั้งครรภ์ที่ไข่ที่ปฏิสนธิไม่ฝังตัว (Chemical Pregnancy) ใช่หรือไม่ใช่?

การตั้งครรภ์ที่เร็วเกินไปที่จะยืนยันด้วยวิธีการทางชีวเคมี

อ่านเพิ่ม