กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs

Chemical Pregnancy (ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว)

เผยแพร่ครั้งแรก 20 เม.ย. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที

วินาทีที่รู้ว่าคุณกำลังจะเป็นแม่คนนั้นถือเป็นช่วงเวลาที่น่าปลาบปลื้มที่สุดในชีวิตเลยก็ว่าได้ แต่หากคุณพบว่ามีเลือดออกอย่างหนักในช่วงที่ประจำเดือนใกล้จะมา โดยเกิดขึ้นภายหลังจากที่ผลทดสอบการตั้งครรภ์ของคุณเป็นบวก นั่นอาจเป็นสัญญาณที่บ่งบอกว่าคุณไม่ได้ตั้งครรภ์อีกต่อไป

ภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว (Chemical pregnancy) หรืออาการแท้งตั้งแต่เนิ่นๆ จะเกิดขึ้นหลังจากไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวในโพรงมดลูกได้ไม่นานแล้วหลุดออก ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นก็คือการตกเลือดอย่างหนักนั่นเอง สมาพันธ์การตั้งครรภ์แห่งสหรัฐอเมริกา (The American Pregnancy Association) รายงานว่าจากการแท้งบุตรทั้งหมด มีคนที่แท้งจากภาวะ Chemical pregnancy มากถึง 50-70% เลยทีเดียว 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เกิดอะไรขึ้นเมื่อมีภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว?

เมื่อไข่ที่ปฏิสนธิแล้วฝังตัวอยู่ในโพรงมดลูก เซลล์ของรกจะเริ่มสร้างระดับฮอร์โมน hCG ในครรภ์ โดยระดับของฮอร์โมน hCG นี้จะสูงมากพอที่แพทย์จะตรวจเจอฮอร์โมนดังกล่าวในการตรวจเลือดหรือการตรวจปัสสาวะ และจะทำให้ผลทดสอบการตั้งครรภ์เป็นบวก 

อย่างไรก็ตามเมื่อมาถึงจุดนี้การอัลตราซาวน์จะยังไม่สามารถตรวจพบถุงการตั้งครรภ์ (Gestational Sac) และรก (Placenta) รวมทั้งไม่พบการเต้นของหัวใจของทารกในครรภ์ ทำให้ไม่อาจแน่ใจว่ามีภาวะตัวอ่อนไม่ฝังตัวหรือไม่ โดยระหว่างที่เกิดภาวะนี้ ไข่ที่ปฏิสนธิแล้วจะฝังตัวไม่สมบูรณ์ ทำให้ตั้งครรภ์ไม่สำเร็จ ส่งผลให้มีเลือดออกนานประมาณหนึ่งสัปดาห์หลังจากครบกำหนดประจำเดือนปกติของคุณ

สัญญาณของภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว

เนื่องจากภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัวจะเกิดขึ้นแต่เนิ่นๆ ในขณะที่เกิดการแท้งหญิงตั้งครรภ์จึงอาจยังไม่รู้ตัวด้วยซ้ำว่าตัวเองตั้งครรภ์ แต่หากทดสอบการตั้งครรภ์และพบว่าผลเป็นบวก อย่างไรก็ตามหากคุณมีเลือดออกจากช่องคลอดเพียงเล็กน้อยก็อย่าเพิ่งตกใจไป เพราะนี่อาจเป็นสัญญาณของการตั้งครรภ์มากกว่าการแท้งก็เป็นได้

อาการที่อาจเป็นสัญญาณของภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว มีดังนี้

  • มีเลือดออกทางช่องคลอดอย่างหนัก
  • ปวดประจำเดือน
  • ประจำเดือนออกมาเป็นลิ่มหรือเป็นก้อนเลือด

คุณควรไปพบแพทย์โดยด่วนหากพบว่าตนเองมีเลือดออกมาก และ/หรือปวดประจำเดือนหลังจากตรวจพบว่าตั้งครรภ์

สาเหตุของภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว

สาเหตุของการแท้งบุตรในลักษณะนี้มีหลายอย่าง แต่ส่วนใหญ่ที่เกิดขึ้นเป็นเพราะทารก (Fetus) ในครรภ์เจริญเติบโตอย่างผิดปกติ ซึ่งความผิดปกติของยีนส์หรือโครโมโซมมักจะเกิดขึ้นโดยบังเอิญขณะที่เอ็มบริโอแบ่งตัวและเจริญเติบโต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภาวะมีบุตรยากวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 392 บาท ลดสูงสุด 63%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

สาเหตุอื่นๆ ได้แก่

  • มีเยื่อบุมดลูกไม่เพียงพอ
  • ระดับฮอร์โมนต่ำ
  • เกิดภาวะโพรเจสเทอโรนต่ำ (Luteal phase defect)
  • การติดเชื้อ เช่น โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์อย่างหนองในเทียมหรือซิฟิลิส

การตรวจรักษาภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว

แม้คุณจะเคยเกิดการแท้งจากภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัวมาก่อน แต่คุณจะยังมีโอกาสตั้งครรภ์หรือคลอดบุตรที่มีสุขภาพสมบูรณ์ได้ แต่หากเกิดภาวะนี้ขึ้นมากกว่า 1 ครั้ง อาจต้องมีการตรวจเพื่อหาความผิดปกติที่ทำให้เกิดภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัวขึ้น เพื่อจะได้รักษาหรือหาวิธีลดความเสี่ยง และเพิ่มโอกาสในการตั้งครรภ์ให้มากขึ้น

หากการแท้งแต่เนิ่นๆ เกิดจากการติดเชื้อ แพทย์จะจ่ายยาปฏิชีวนะเพื่อกำจัดเชื้อที่เป็นต้นเหตุ ซึ่งเป็นทั้งการรักษาโรคและเพิ่มโอกาสให้สามารถตั้งครรภ์และคลอดบุตรที่แข็งแรงในอนาคตไปพร้อมกัน แต่หากเป็นการแท้งจากปัญหาเกี่ยวกับมดลูก คุณอาจต้องเข้ารับการผ่าตัดเพื่อแก้ไขความผิดปกตินั้นๆ ก่อนจะสามารถตั้งครรภ์ที่มีแข็งแรงสมบูรณ์ได้

นอกจากนี้บางครั้งการแท้งแต่เนิ่นๆ ก็อาจไม่เกิดขึ้นจากภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัว แต่เกิดจากการตั้งครรภ์นอกมดลูก ซึ่งเป็นภาวะที่ไข่ไปฝังตัวอยู่นอกบริเวณมดลูก และอาจทำให้มีอาการคล้ายภาวะตั้งครรภ์ที่ตัวอ่อนไม่ฝังตัวได้ แพทย์จึงจำเป็นต้องวินิจฉัยให้แน่ใจว่าการแท้งที่เกิดขึ้นมีสาเหตุมาจากอะไรกันแน่

เมื่อไหร่ถึงจะตั้งครรภ์ได้อีกครั้ง?

คุณสามารถตกไข่และตั้งครรภ์ได้อย่างเร็วที่สุดใน 2 สัปดาห์หลังจากแท้ง แต่อาจต้องปรึกษาแพทย์เกี่ยวกับการวางแผนตั้งครรภ์ครั้งใหม่ก่อน เพราะหากมีความผิดปกติหรือปัญหาสุขภาพที่เสี่ยงทำให้แท้งบุตร ก็จะต้องได้รับการรักษาให้เรียบร้อยเสียก่อน เพื่อความปลอดภัยของตัวคุณเองและเพื่อให้ตั้งครรภ์ได้อย่างแข็งแรง 


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Chemical Pregnancy - Signs & Causes. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/chemical-pregnancy/guide/)
Miscarriage Due to a Chemical Pregnancy. Verywell Family. (https://www.verywellfamily.com/chemical-pregnancy-a-very-early-miscarriage-2371493)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ดูคำถามและคำตอบอื่นๆ ที่เกี่ยวกับอาการนี้
ขออนุญาติถามคร่ะ...รกต่ำแต่ไม่มีเลือดออกมีสิทธิแท้งหรือคลอดก่อนกำหนดไมคร่ะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ตั้งแต่เราคลอดลูกเราฉีดยาคุมแล้วประจำเดือนไม่มาเลยตั้งแต่เกิดลูกแล้วเราจะรู้ได้ไงว่าเราท้อง
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
กำลังตั้งครรภ์อยู่คะ จำเป็นไหมที่จะต้องกินทั้งนมวัวและนมถั่วเหลือง เพื่อป้องกันไม่ให้ลูกในครรภ์แพ้ถ้่วเหลือหรือแพ้นมวัวคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ตอนนี้ตั้งครรภ์อยู่ค่ะ ถ้ามีอาการท้องเสียจะทานยาธาตุได้หรือไม่คะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
ทำหมันแล้วทำให้ประจำเดือนหมดไป เป็นบางคนรึว่าทุกคนคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)
อยากมีบุตรต้องวางแผนอย่างไรบ้างคะ
คำถามนี้ได้การตอบจากแพทย์ที่มีใบอนุญาต (คำตอบนี้เป็นการให้คำแนะนำเบื้องต้น ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค หรือการรักษา)