กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

เครื่องคำนวณแคลอรี่ ในแอลกอฮอล์ ที่จะบอกได้ว่า กินขนาดไหนถึงอ้วน?

คำนวณแคลอรี่จากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ยอดนิยม 8 ประเภท
เผยแพร่ครั้งแรก 19 พ.ย. 2019 อัปเดตล่าสุด 28 ม.ค. 2021 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ตัวเลขที่นำมาคำนวณมาจากค่าพลังงานของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในท้องตลาดโดยเฉลี่ย ดังนั้นจึงแสดงผลเป็นค่าประมาณเท่านั้น ไม่สามารถใช้เป็นตัวชี้วัดหรือวินิจฉัยโรคได้

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ คือเครื่องดื่มที่เกิดจากการหมักและกลั่นพืชจำพวกแป้ง โดยใช้เอนไซม์ย่อยคาร์โบไฮเดรตในพืชให้กลายเป็นน้ำตาลกลูโคส เพื่อให้พร้อมต่อการเปลี่ยนเป็นแอลกอฮอล์ จากนั้นใช้ยีสต์หมักจนกระทั่งเกิดเป็น เอทิลแอลกอฮอล์ (Ethyl alcohol) แอลกอฮอล์ประเภทที่สามารถบริโภคได้ จะเห็นได้ว่าในกระบวนการนี้มีทั้งแป้งและน้ำตาลเป็นส่วนประกอบ จึงทำให้เครื่องดื่มแอลกอฮอล์มีแคลอรี่นั่นเอง

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิด ต่างกันอย่างไร?

เครื่องดื่มแอลกอฮอล์แต่ละชนิด เกิดจากการหมักพืชที่แตกต่างกันออกไป เช่น

  • วอดกา (Vodka) เกิดจากการหมักพืชจำพวกแป้ง เช่น ข้าวสาลี ธัญพืช ข้าวฟ่าง หรือมันฝรั่ง จากนั้นนำมากลั่นเพิ่มปริมาณแอลกอฮอล์
  • ไวน์ (Wine) เกิดจากการหมักผลไม้เพื่อเปลี่ยนน้ำให้กลายเป็นแอลกอฮอล์ ผลไม้ที่นิยมนำมาทำไวน์คือ องุ่น แอปเปิ้ล เชอร์รี่
  • ไวน์คูลเลอร์ (Wine cooler) เกิดจากการนำไวน์องุ่นมารวมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อเพิ่มความสดชื่น เช่น ใส่สี กลิ่น และอัดลมก่อนบรรจุขวด
  • เบียร์ (Beer) เกิดจากการหมักธัญพืชจำพวกมอลต์ (Malt) ข้าวสาลี ข้าวบาร์เลย์ หรือข้าวเจ้า
  • เหล้า (Spirits) เกิดจากการกลั่นพืชผักผลไม้ชนิดต่างๆ ด้วยอุณหภูมิสูง เพื่อให้ได้แอลกอฮอล์ไม่น้อยกว่า 20% เนื่องจากการหมักเพียงอย่างเดียวจะให้แอลกอฮอล์ได้ไม่เกิน 16% เท่านั้น โดยการใช้พืชต่างกัน ก็จะทำให้ชนิดและรสชาติของเหล้าแตกต่างกันไปด้วย เช่น บรั่นดี (Brandy) เกิดจากการกลั่นเหล้าองุ่น หรือหากกลั่นจากน้ำผลไม้ จะเรียกว่าบรั่นดีผลไม้ หากกลั่นจากธัญพืชก็จะได้เครื่องดื่มที่เรียกว่าวิสกี้ (Whisky)
  • โมจิโต้ (Mojito) คือเครื่องดื่มที่ผสมด้วยใบสะระแหน่ มะนาว น้ำตาล เหล้ารัม จากนั้นเติมลงในน้ำแข็งพร้อมกับโซดาเพื่อเพิ่มความสดชื่น ทั้งนี้ส่วนผสมและรสชาติอาจแตกต่างกันออกไปตามปริมาณส่วนผสมที่ใช้
  • มาการิต้า (Magarita) เป็นเครื่องดื่มที่ผสมด้วย เหล้าคอนโทร เหล้าเตกิลา และน้ำมะนาว มักมีการตกแต่งขอบแก้วด้วยเกลือ เพื่อให้เครื่องดื่มมีรสชาติหลากหลายมิติ
  • จินโทนิค (Gin tonic) เป็นเครื่องดื่มที่ผสมจากเหล้าจินและน้ำโทนิค ซึ่งเป็นน้ำอัดลมกลิ่นควินิน (Quinine) คือพืชชนิดหนึ่งในอเมริกากลางและใต้ มีรสขม สามารถผสมเครื่องดื่มได้หลากหลาย แต่นิยมผสมกับเหล้าจินมากที่สุด

บทความที่เกี่ยวข้อง


6 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
องค์การสุรากรมสรรพ์สามิต, การผลิตแอลกอฮอล์, (www.liquor.or.th/aic/detail/การผลิตแอลกอฮอล์), 25 พฤศจิกายน 2560.
กรมวิทยาศาสตร์บริการ, เครื่องดื่มแอลกอฮอล์, (http://www.dss.go.th/images/st-article/bla_12_2553_algo.pdf), ธันวาคม 2553.
MedicalNewsToday,What to know about quinine in tonic water, (https://www.medicalnewstoday.com/articles/323692.php), 14 November 2018.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป