ปริมาณแคลอรี่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (CALORIES IN ALCOHOL)

เผยแพร่ครั้งแรก 26 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 26 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปริมาณแคลอรี่ในเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ (CALORIES IN ALCOHOL)

เชื่อว่าหลายๆ คนที่เข้ามาอ่านในบทความนี้ อาจเคยสงสัยว่าเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เราดื่มกัน ให้พลังงานแก่ร่างกายเราเท่าไหร่ แล้วที่บอกว่าถ้าบริโภคมากๆ จะอ้วนลงพุง แล้วต้องดื่มขนาดไหนถึงจะทำให้อ้วนแบบนั้นได้ บทความนี้จะมาไขข้อข้องใจกัน

จากรูปด้านล่างจะเห็นได้ว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดให้พลังงาน ถึงแม้คุณอาจจะเคยได้ยินมาว่า เบียร์ไม่มีไขมัน แต่อย่าลืมว่าเบียร์ให้พลังงานสูง และไม่ใช่แค่เบียร์แต่รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิดด้วย นอกจากนี้ขณะที่กำลังดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เชื่อว่าส่วนใหญ่คงต้องมีกับแกล้มด้วย ไม่ว่าจะเป็นขนมขบเคี้ยว มันฝรั่งทอดกรอบ ถั่วทอด แมลงทอด หรือหมูแดดเดียว ที่กล่าวมาล้วนแต่เป็นของทอด หรือของที่ไขมันเยอะทั้งสิ้น เนื่องจากช่วยเพิ่มอรรถรสในการดื่ม และคงเป็นการยากถ้าหากเราจะต้องดื่มเพียงอย่างเดียวโดยปราศจากของกิน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตับวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 684 บาท ลดสูงสุด 1395 บาท

ตรวจตับ วันนี้ เปรียบเทียบราคา / ประหยัดกว่า / ผ่อน 0% ได้ / แอดมินพร้อมให้บริการ กดที่นี่

Ads h 1

       

ต้องกินมากขนาดไหน ถึงจะอ้วนลงพุง?

ไวน์ เบียร์ เหล้าผลไม้ สุรากลั่น และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์อื่นๆ ที่คุณชื่นชอบนั้น ต่างทำมาจากแป้งและน้ำตาล ซึ่งมีวิธีการหมักและการกลั่นถูกนำมาใช้เพื่อผลิตเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมเครื่องดื่มเหล่านี้จึงมีแคลอรี่ในปริมาณสูง 

จริงหรือไม่ ที่ยากเกินกว่าจะดื่มเพียงแก้วเดียว หรือดื่มเบียร์เพียงกระป๋องเดียวหากอยู่ในวงสังสรรค์ หรืองานรื่นเริง เมื่อมีหนึ่ง ก็อาจมีสอง สาม และสี่ตามมา เมื่อเรามองย้อนกลับไปในตอนต้น ค่าพลังงานจากเบียร์ 1 กระป๋อง คือประมาณ 148 กิโลแคลอรี่ ถ้าดื่มไป 4 กระป๋อง ก็จะได้ 592 กิโลแคลอรี่ ซึ่งยังไม่นับรวมกับแกล้ม และอาหารอื่นๆ ที่กินเข้าไปด้วย 

ในหนึ่งวัน คนเราต้องการพลังงานไม่เกิน 2,000 กิโลแคลอรี่ สารอาหารที่เหลือใช้ในชีวิตประจำวัน ทั้งแป้งและน้ำตาล จะถูกแปรรูปไปเป็นไขมันสะสมตามร่างกาย โดยเฉพาะหน้าท้อง แล้วถ้าเราดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เพิ่มอีก พลังงานที่ได้รับจะมากเกินความจำเป็นไปอีกและสะสมเป็นไขมันตามที่กล่าวมา

สำหรับคำตอบที่ว่าต้องกินมากขนาดไหน ก็คงตอบได้ว่า การดื่มอย่างไม่ได้นับและทำเป็นประจำ นับในที่นี้ คือ ไม่ได้นับทั้งแคลอรี่ และปริมาณแอลกอฮอล์ที่ดื่ม บางคนดื่มจนเมา หรือจนกว่ากลุ่มเพื่อนจะกลับ ดังนั้น จึงเห็นได้ว่ายิ่งดื่มแอลกฮอล์มากเท่าไร ก็ยิ่งมีโอกาสอ้วนมากขึ้นเท่านั้น 

เคล็ดลับการเลี่ยงไม่ให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น

เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้มีน้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นจากการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ แนะนำให้ลองนำเคล็ดลับเหล่านี้ไปใช้

  • หากคุณกำลังดื่มไวน์ขาว แนะนำให้ลองเติมน้ำโซดาลงไปด้วย เพื่อลดความเข้มข้นของแอลกอฮอล์ลง และทำให้ค่ำคืนการดื่มของคุณยังสนุกได้ยาวนานขึ้นด้วย
  • ดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์สลับกันกับน้ำเปล่า เพราะจะช่วยป้องกันไม่ให้ร่างกายเกิดภาวะขาดน้ำ
  • ไม่ควรดื่มในขณะที่ท้องว่าง หากคุณชอบที่จะกินขนมขบเคี้ยวในขณะดื่ม แนะนำให้เลือกกินของว่างที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย เช่น เลือกแซนวิชแทนมันฝรั่งทอดกรอบ เป็นต้น
  • หากคุณต้องการลดปริมาณการดื่มลง ลองพยายามลดการดื่มสุรากับเพื่อนที่มีความตั้งใจเหมือนกันจะช่วยให้การพยายามเลิกสุราของคุณประสบผลสำเร็จง่ายขึ้น
  • กินอาหารที่มีประโยชน์ให้อิ่มก่อนปาร์ตี้ของคุณจะเริ่มขึ้น
  • ค่อยๆ ดื่มไปเรื่อยๆ ด้วยการจิบเครื่องดื่มในมือแบบไม่ต้องเร่งรีบ

สรุป   หลายๆ คนคงรู้กันอยู่แล้วว่า เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ไม่มีประโยชน์ไม่ว่าจะทางตรงหรือทางอ้อม ยิ่งบริโภคมากก็ยิ่งได้รับโทษมาก ดังนั้นควรควบคุมปริมาณการดื่ม และหากเลิกได้จะดีต่อสุขภาพที่สุด ในเมื่อตอนนี้เราทราบถึงแคลอรี่ของเครื่องดื่มแอลกอฮอล์แล้ว คุณสามารถวางแผนการบริโภคสำหรับการควบคุมน้ำหนักของคุณได้ดียิ่งขึ้น และสุดท้ายจริงอยู่ว่าการควบคุมอาหารจะช่วยให้เราลดน้ำหนักได้ แต่การออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย จะเสริมให้ได้ผลลัพธ์ที่ดียิ่งขึ้น

คำนวณปริมาณแคลอรี่ ในแอลกอฮอล์ที่คุณดื่มเข้าไป ด้วยเครื่องอัตโนมัติ ใช้งานง่ายๆ คลิก>>


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Charles S. Lieber, 2000, ‘Alcohol: Its Metabolism and Interaction With Nutrients’, Annual Review of Nutrition, vol. 2, pp. 395-430. (http://www.annualreviews.org/d...)
NHS Choices website. Calories in alcohol. The Information Standard member organization (https://www.nhs.uk/live-well/a...) 16 December 2016

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
Binge Drinking หรือการดื่มหนักแบบรวดเดียว อันตรายหรือไม่?
Binge Drinking หรือการดื่มหนักแบบรวดเดียว อันตรายหรือไม่?

หาคำตอบ การดื่มแบบบินจ์คืออะไร และหลังจากความสนุก อาจเกิดปัญหาสุขภาพใดได้บ้าง

อ่านเพิ่ม