กองบรรณาธิการ HonestDocs
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HonestDocs
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

พุงเบียร์ กินเบียร์เยอะๆ แล้วลงพุง เป็นเพราะอะไร?

สายดื่ม สายบริโภคยอดข้าว ถ้าไม่อยากอ้วนลงพุงต้องอ่าน
เผยแพร่ครั้งแรก 8 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 มี.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
พุงเบียร์ กินเบียร์เยอะๆ แล้วลงพุง เป็นเพราะอะไร?

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

  • เบียร์ เป็นเครื่องดื่มที่ทำมาจากยอดข้าว จึงให้พลังงานสูงมาก เบียร์เพียงกระป๋องเดียวให้พลังงาเฉลี่ย 148 กิโลแคลอรี หากดื่ม 6 กระป๋อง จะได้พลังงานเกือบ 900 กิโลแคลอรี
  • เมื่อดื่มเบียร์เข้าไป ตับจะเปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้กลายเป็นสารแอซิเตด (Acetate) และเปลี่ยนเป็นไขมัน หากไม่สามารถเผาผลาญได้ทัน ไขมันเหล่านี้จะไปสะสมที่หน้าท้อง ทำให้อ้วน
  • การดื่มเบียร์ในปริมาณน้อยลง อาจช่วยให้ลดการสะสมของไขมันลงได้ เช่น ดื่มเบียร์สลับกับน้ำเปล่า เพื่อป้องกันการขาดน้ำ หรืออาจเลือกดื่มเบียร์แคลอรี่ต่ำ (Light beer)
  • อย่างไรก็ตาม วิธีการลดการสะสมของไขมันที่ดีที่สุดก็คือการออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ
  • ดูแพ็กเกจสลายไขมันได้ที่นี่

เมื่อถึงเวลาเลิกงาน หรือวันหยุดประจำสัปดาห์ สิ่งที่หนุ่มสาวหลายคนมักชอบทำกันเป็นประจำคือการออกไปแฮงค์เอ้าท์กับเพื่อนฝูง ดื่มเบียร์เย็นๆ เคล้ากับกับแกล้มอร่อยๆ เพื่อบทสนทนาเป็นไปอย่างมีอรรถรสยิ่งขึ้น จากที่ตั้งใจว่าจะดื่มเพียงไม่กี่แก้วก็ขยับเป็นขวดและจากขวดก็ขยับไปเป็นลัง

ผลที่ตามมาหลังจากนั้นในเวลาไม่นานคือ การลงพุง บริเวณส่วนต่างๆ ของร่างกายเริ่มมีไขมันพอกหนามากขึ้นโดยเฉพาะหน้าท้อง ขา คอ และคาง ด้วยเหตุนี้จึงเกิดคำถามตามมาว่า ทำไมดื่มเบียร์เยอะๆ ถึงลงพุง แล้วมีวิธีอะไรบ้างที่จะป้องกันไม่ให้ลงพุงเมื่อจำเป็นต้องดื่ม 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

ทำไมเบียร์จึงทำให้ลงพุง?

สาเหตุที่เบียร์ทำให้เกิดการอ้วนลงพุงนั้น เกิดจากเมื่อร่างกายได้รับแอลกอฮอล์เข้าไป ตับจะทำหน้าที่เปลี่ยนแอลกอฮอล์ให้กลายเป็น "สารแอซิเตด" (Acetate) และเปลี่ยนเป็นไขมัน หากไม่สามารถเผาผลาญพลังงานได้ทัน ไขมันเหล่านี้จะไปสะสมที่หน้าท้องและตามพังพืดต่างๆ ของร่างกาย ทำให้ดูอ้วนขึ้น

ในต่างประเทศได้มีการบัญญัติคำศัพท์สำหรับผู้ที่มีภาวะอ้วนลงพุงจากการดื่มเบียร์ไว้ว่า "Beer Belly" เนื่องจากผู้ที่มีอาการบวมเบียร์มักจะมีลักษณะหน้าท้องบวม แต่ส่วนอื่นๆ มักเป็นตามปกติคือ แขน ขา หน้าอก มีลักษณะเท่าเดิม อาจมีอาการบวมช่วงคางและคอมากขึ้นบ้าง

แม้ว่าจะออกกำลังกายเป็นประจำแต่ไม่ได้ลดการดื่มเบียร์ลงก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ ยิ่งหากทุกครั้งที่ดื่มเบียร์ มีกับแกล้มที่เป็นอาหารไขมันสูง ต่อให้ออกกำลังกายแบบจริงจัง ก็ยากที่จะลดไขมันสะสมได้หมด

เบียร์เป็นเครื่องดื่มที่ไม่มีไขมัน ไม่น่าจะทำให้อ้วนได้?

ถึงแม้จะไม่มีไขมัน แต่ "เบียร์ให้พลังงานสูง" โดยแอลกอฮอลล์หนึ่งกรัมให้พลังงานสูงถึง 7 กิโลแคลอรี่ โดยเฉลี่ยแล้ว เบียร์หนึ่งกระป๋องให้พลังงานประมาณ 148 กิโลแคลอรี่ ซึ่งหากดื่ม 6 กระป๋องขึ้นไป จะได้พลังงานเกือบ 900 กิโลแคลอรี่ 

นับว่าเป็นตัวเลขที่สูงมากเพราะในหนึ่งวัน ร่างกายคนเราควรได้รับพลังงานประมาณราว 1,800 - 2,000 กิโลแคลอรี่เท่านั้น ดังนั้นการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอลล์ปริมาณมากทำให้พลังงานที่ร่างกายได้รับมากเกินกว่าพลังงานที่ใช้ไปจึงเกิดการสะสมและทำให้เกิดภาวะน้ำหนักเกินได้ 

ดื่มเบียร์อย่างไร ไม่ให้อ้วนลงพุง?

ปัจจุบันคนส่วนใหญ่อาจรู้กันอยู่แล้วว่า การดื่มเบียร์มากๆ ทำให้อ้วนลงพุงได้ แต่หลายคนก็ยังไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้จริงๆ โดยเฉพาะในคนที่มีเพื่อนฝูงมาก เรามีคำแนะนำดีๆ เกี่ยวกับวิธีดื่มเบียร์ไม่ให้อ้วนลงพุงมาฝากกัน ดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

1. ดื่มให้น้อยลง

ในกรณีที่ไม่สามารถปฏิเสธการดื่มเบียร์ในงานปาร์ตี้ได้ วิธีคือ ลดการดื่มลง มีการศึกษาทางการแพทย์ว่า การดื่มแอลกอฮอลล์ปริมาณเล็กน้อยไม่เพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วน ต่างจากการดื่มแอลกอฮอลล์ปริมาณมากซึ่งพบว่า มีความสัมพันธ์กับภาวะน้ำหนักเกินอย่างมีนัยยะสำคัญ

2. ดื่มน้ำเปล่าอย่าให้ขาด

เทคนิคง่ายๆ คือ ดื่มเบียร์มากเท่าไร ให้ดื่มน้ำเปล่าตามเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่น ดื่มเบียร์ 1 กระป๋อง ก็ให้ดื่มน้ำในปริมาณเท่าเบียร์ 1 กระป๋อง หรือมากกว่า เพื่อให้ร่างกายไม่ขาดน้ำ และช่วยให้ตับทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้นในการขับแอลกอฮอล์ออกจากร่างกาย นอกจากนี้ร่างกายที่ได้รับน้ำอย่างเพียงพอในแต่ละวันจะช่วยให้มีผิวพรรณชุ่มชื้น ขับถ่ายสะดวก และช่วยระบายความร้อนออกจากร่างกายได้ดี

3. ใช้วิธีนับแคลอรี่

ในข้างต้นนั้น เราได้ระบุว่าเบียร์  1 กระป๋องให้พลังงาน 148 กิโลแคลอรี่ ถ้าหากรู้ตัวล่วงหน้าว่า จะต้องดื่มเบียร์ในวันนั้นก็ให้ลดจำนวนแคลลอรี่จากอาหารชนิดอื่นๆ ลง (วิธีนี้เหมาะสำหรับการใช้เป็นครั้งคราวเท่านั้น)

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

4. ลองดื่มเบียร์ที่มีแคลอรี่ต่ำ 

เบียร์ในประเทศไทยมีให้เลือกดื่มหลายชนิด ทั้งลาเกอร์เบียร์ เบียร์ดำ และไลท์เบียร์ (Light Beer) ที่เป็นเบียร์แคลอรี่และแอลกอฮอล์ต่ำ (1 ขวด ให้พลังงานประมาณ 80 แคลอรี่) ซึ่งมีราคาสูงและรสชาติอ่อนกว่าเบียร์ชนิดอื่น ถึงแม้ไลท์เบียร์จะให้พลังงานต่ำกว่าก็จริง แต่หากดื่มเบียร์ชนิดนี้ในปริมาณมากเป็นประจำก็ทำให้อ้วนได้เช่นเดียวกัน

5.ออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ

การเลิกเบียร์ทันทีถือว่า ค่อนข้างยาก ฉะนั้นการออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอควบคู่ไปด้วยจะช่วยให้ร่างกายเผาผลาญไขมันดีขึ้น หากสามารถออกกำลังกายได้เป็นประจำทุกวันอย่างต่อเนื่องประกอบกับค่อยๆ ลดการดื่มลง ปัญหาอ้วนลงพุงก็จะหมดไปอย่างแน่นอน แถมยังได้สุขภาพที่ดีมาเป็นกำไรอีกด้วย

บียร์สามารถทำให้คุณอ้วนลงพุงได้เพราะเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูง เมื่อดื่มปริมาณมากเป็นประจำก็จะเกิดการสะสมไขมันที่หน้าท้องและตามส่วนต่างๆของร่างกาย นอกจากนี้การดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮลล์ปริมาณมากเป็นระยะเวลานานยังอาจก่อให้เกิดโรคที่ร้ายแรงต่างๆ ตามมาได้ เช่น ตับแข็ง มะเร็งตับ เลือดออกในทางเดินอาหาร 

คำนวณปริมาณแคลอรี่ ในแอลกอฮอล์ที่คุณดื่มเข้าไป ด้วยเครื่องอัตโนมัติ ใช้งานง่ายๆ คลิก

ดูแพ็กเกจสลายไขมัน เปรียบเทียบราคา โปรโมชันล่าสุดจากโรงพยาบาลและคลินิกชั้นนำได้ที่นี่ หรือไม่พลาดทุกการอัปเดตแพ็กเกจเหล่านี้ เมื่อกดเป็นเพื่อนทางไลน์ @hdcoth และกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
French MT, Norton EC, Fang H, Maclean JC. Alcohol consumption and body weight. Health Econ. 2010;19(7):814-32.
Traversy G, Chaput JP. Alcohol Consumption and Obesity: An Update. Curr Obes Rep. 2015;4(1):122-30.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
หน้าท้องยื่น ลงพุง เกิดจากอะไร ลดอย่างไร?
หน้าท้องยื่น ลงพุง เกิดจากอะไร ลดอย่างไร?

ทำไมถึงมีพุง? ไขมันหน้าท้องและขนาดหน้าท้องที่ใหญ่ขึ้นเกิดจากอะไร แล้วจะรักษาอย่างไรเพื่อเรียกความมั่นใจกลับมา หาคำตอบได้ที่นี่

อ่านเพิ่ม