8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 29 มี.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
8 สุดยอดอาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ความเครียด ความโกรธ หรือความวิตกกังวลนั้นล้วนแต่ทำให้เรามีอารมณ์ขุ่นมัว และรู้สึกหม่นหมองไปทั้งวัน หากปล่อยให้อารมณ์ด้านลบเหล่านี้ครอบงำ มันก็จะส่งผลต่อสุขภาพจิตของคุณอย่างไม่ต้องสงสัย อีกทั้งยังมีผลต่อการดำรงชีวิตประจำวัน และประสิทธิภาพการทำงาน ดังนั้นจึงเป็นเรื่องสำคัญที่เราควรทำตัวเองให้อารมณ์ดีอยู่เสมอ ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมหลากสุดยอดอาหารที่สามารถช่วยให้อารมณ์ของคุณหายขุ่นมัวมาฝาก แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

8 อาหารที่ช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้น

1. ปลา

มีงานวิจัยชิ้นหนึ่งจาก The University of Pittsburgh พบว่า คนที่มีระดับของกรดไขมันโอเมก้า-3 ต่ำ มีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคซึมเศร้าสูงขึ้น และมักจะมีอารมณ์ไม่ดีเป็นประจำอย่างไรก็ดี เราจำเป็นต้องได้รับสารอาหารดังกล่าวผ่านการทานอาหาร เพราะร่างกายไม่สามารถผลิตขึ้นมาได้เอง และเราสามารถพบโอเมก้า-3ได้ในปลา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมปลาจึงเป็นอาหารที่แนะนำสำหรับคนที่เป็นโรคซึมเศร้า และคนที่มีปัญหากับการนอน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2. เชอร์รี่

ผลไม้สีแดงสดที่หลายคนชอบทานอย่าง “ เชอร์รี ” นอกจากมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นเซราโทนินแล้ว มันก็ยังมีส่วนช่วยในการผลิตเอนโดรฟีน โดพามีน และนอร์อิพิเนฟรินในร่างกาย ซึ่งฮอร์โมนเหล่านี้สามารถช่วยรับมือกับอาการหงุดหงิด ทำให้การนอนหลับมีคุณภาพ และช่วยให้ร่างกายทนต่อความเจ็บปวดมากขึ้น

3. วอลนัท

หากร่างกายมีระดับของธาตุซีลีเนียมต่ำ มันก็สามารถทำให้คุณเป็นคนฉุนเฉียวง่าย นอนไม่หลับ และมีอาการซึมเศร้า ทั้งนี้วอลนัทเป็นถั่วที่ขึ้นชื่อว่าเป็นสุดยอดแหล่งของธาตุดังกล่าว ดังนั้นการทานถั่ววอลนัทจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ดีที่สามารถช่วยให้คุณกลับมามีอารมณ์ดีขึ้นอีกครั้ง

4. อาหารที่มีวิตามินบี 12

วิตามินบี 12 เป็นสารอาหารที่ช่วยทำให้เรามีพลังงาน ลดความอ่อนเพลียหรือเหนื่อยล้า ทำให้อารมณ์และสุขภาพจิตดีขึ้น และช่วยให้ความคิดสงบลง สำหรับอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินบี 12 และมีธาตุที่ส่งผลต่ออารมณ์อย่างธาตุซิงก์ เหล็ก และคอปเปอร์ เช่น เนื้อวัว หอยนางรม ตับ ชีส ไข่ ฯลฯ

5. กล้วย 

สำหรับใครที่ตอนนี้กำลังอารมณ์ไม่ดี เราขอแนะนำให้คุณทานกล้วยค่ะ เพราะนอกจากกล้วยเป็นผลไม้ที่อุดมไปด้วยสารอาหาร ไฟเบอร์ และแร่ธาตุ หรือมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มพลังงานให้แก่ร่างกายแล้ว มันก็ยังมีสารที่เรียกว่า ทริปโตเฟน ซึ่งมีส่วนช่วยในการผลิตฮอร์โมนเซราโทนิน ทำให้ระบบประสาทผ่อนคลาย นอกจากนี้กล้วยยังมีสรรพคุณช่วยลดคอเลสเตอรอล ลดความดันโลหิต ทำหน้าที่เป็นสารลดกรดจากธรรมชาติ และบรรเทาอาการตะคริว

6. ช็อกโกแลต

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ช็อกโกแลตเป็นของหวานที่หลายคนคุ้นเคยกันดีอยู่แล้ว แต่คุณรู้ไหมว่า การทานช็อกโกแลตจะช่วยกระตุ้นการผลิตฮอร์โมนเอนโดรฟีนในร่างกาย และเพิ่มสารเซราโทนินในสมอง ซึ่งล้วนแต่ทำให้เรามีความสุข ยิ่งไปกว่านั้น ช็อกโกแลตยังมีธีโอโบรมีน ซึ่งทำหน้าที่คล้ายกับสารคาเฟอีน  ส่งผลให้คุณรู้สึกมีพลัง ทำงานได้มากขึ้น และมีความสุข อย่างไรก็ตาม คุณควรจำกัดการทานช็อกโกแลตให้อยู่ในระดับที่เหมาะสม มิเช่นนั้นมันสามารถทำให้คุณติด ทำให้เกิดความวิตกกังวล และอาจทำให้มีปัญหากับน้ำหนักตัว

7. สับปะรด

ด้วยความที่สับปะรดมีสารประกอบที่ช่วยกระตุ้นการผลิตเซราโทนิน ทำให้มันเป็นผลไม้ที่ดีต่อสุขภาพกายและสุขภาพจิต การทานสับปะรดสามารถช่วยให้คุณมีสมาธิ และแก้ปัญหาการนอนไม่หลับ  อีกทั้งยังมีสารต้านการอักเสบ ซึ่งมีประโยชน์เมื่อคุณกำลังมีอารมณ์ไม่ดี

8. อาหารที่มีธาตุซิงก์สูง

หากร่างกายขาดธาตุซิงก์ มันก็สามารถทำให้เกิดโรคซึมเศร้า และทำให้มีความอดทนต่อความเครียดต่ำ อาหารที่มีธาตุซิงก์สามารถช่วยให้ร่างกายดูดซึมโปรตีนและคาร์โบไฮเดรต รวมถึงช่วยให้ร่างกายมีพลังงาน สำหรับตัวอย่างของอาหารที่มีธาตุซิงก์ เช่น ช็อกโกแลต ถั่วลิสง ตับ ผักโขม นมและผลิตภัณฑ์ที่ทำจากนม ธัญพืช ถั่ว ฯลฯ

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าตอนนี้กำลังหงุดหงิดหรือฉุนเฉียวง่าย ไม่ว่าจะเพราะเหตุผลใดก็ตาม นอกจากการหาวิธีคลายเครียด หรือทำกิจกรรมที่ทำให้คุณมีจิตใจที่สงบลงแล้ว การทานอาหารที่เราแนะนำข้างต้นก็สามารถช่วยให้คุณมีอารมณ์ดีขึ้นได้ค่ะ

ที่มา : https://steptohealth.com/10-fo...


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Mood Food: 9 Foods That Can Really Boost Your Spirits. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/mood-food)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร
อะไรคือภาวะผิดปกติทางอารมณ์จากการใช้สาร

เมื่อแอลกอฮอล์ สารเสพติดและยาทำให้คุณรู้สึกแย่กว่าเดิม

อ่านเพิ่ม