หลายคนนิยมทานอาหารไดเอทเพื่อการลดน้ำหนักอย่างเร่งด่วน แต่รู้ไหมว่าอาหารไดเอทบางชนิดก็ส่งผลเสียต่อสุขภาพของเราได้เช่นกัน โดยเฉพาะอาหารทั้ง 7 ชนิดนี้
1. น้ำสลัด
สลัดถือว่าเป็นเมนูให้พลังงานต่ำและจัดว่ามีคุณค่าทางโภชนาการสูง แต่ก็มีตัวแปรสำคัญที่ทำให้สลัดมีพลังงานมากขึ้นได้ก็คือ น้ำสลัดที่รับประทานคู่กับผักเพื่อเพิ่มเติมรสชาตินั่นเอง ซึ่งน้ำสลัดแต่ละชนิดจะมีส่วนผสมที่ต่างกัน พลังงานที่ได้รับจากน้ำสลัดก็ต่างกันไปตามส่วนผสมด้วย หากไม่รู้จักเลือกใช้น้ำสลัดก็มีผลทำให้การทานสลัดกลับจะทำให้อ้วนได้มากกว่าการรับประทานอาหารปรกติเสียอีก น้ำสลัดแบบข้น เช่น น้ำสลัดครีม น้ำสลัดซีซาร์ และน้ำสลัดเทาซัน ไอร์แลนด์ เป็นต้น
2. สมูทตี้
สมูทตี้ คือเครื่องดื่มที่ทำจากน้ำผลไม้ปั่นโดยมีการเติมเนื้อผลไม้สด นมหรือโยเกิร์ตด้วย บางครั้งอาจมีการเติมน้ำเชื่อม น้ำผึ้ง หรือผลไม้กระป๋อง เพิ่มเติมไปอีกจึงทำให้พลังงานที่ได้จากสมูทตี้อาจสูงเทียบเท่ากับข้าวผัด 1 จาน หรือ 350-500 แคลอรีต่อหนึ่งแก้วปกติ โดยแนะนำให้เปลี่ยนเป็นผลไม้สดแทน หรืออาจทำสมูทตี้แบบไม่ใส่น้ำตาลเพิ่ม และเน้นที่ผลไม้สดแทนผลไม้กระป๋อง
3. เครื่องดื่มหรือนมไขมันต่ำ
เครื่องดื่ม นม หรือโยเกิร์ตที่บอกว่าไขมันต่ำ หรือ ไขมัน 0% นั้น แม้จะมีการลดปริมาณไขมันไปแล้วแต่ก็มักจะเติมรสหวานเข้าไปแทนที่ เพื่อให้มีรสชาติอร่อย ซึ่งอาจจะมีพลังงานเท่ากับชนิดที่มีไขมันปกติเลยก็ได้ ดังนั้นหากเผลอกินมากไปก็อาจทำให้น้ำหนักเพิ่มขึ้นได้ ทางที่ดีควรอ่านฉลากทุกครั้งก่อนซื้อมารับประทานจะดีกว่า
4. เครื่องดื่มไดเอทโซดา
เครื่องดื่มที่ใส่สารให้ความหวาน แม้จะไม่มีแคลอรี แต่ทำให้อยากของหวานและน้ำตาลมากกว่าเดิม เพราะสมองจะสามารถแยกความแตกต่างของน้ำตาลและน้ำตาลเทียมได้ และเมื่อร่างกายยังไม่ได้รับน้ำตาล สมองก็จะสั่งการให้เรารับประทานอาหารอื่นเพิ่ม จึงแนะนำให้เลือกเครื่องดื่มหวานน้อย หรือน้ำเปล่าก็จะดีกว่า
5. ซีเรียลมัลติเกรน
มัลติเกรนไม่ใช่ โฮลเกรน ดังนั้นเวลาที่เห็นป้าย มัลติเกรน บนถุงขนมปัง หรือซีเรียล ขอให้พลิกอ่านฉลากให้แน่ใจเสียก่อน เพราะส่วนผสมของผลิตภัณฑ์นั้นอาจทำมาจากธัญพืชที่ผ่านการขัดสีหลายๆ ชนิดรวมกัน จึงจะเรียกว่า มัลติเกรน ซึ่งจะเป็นการขัดเอาใยอาหารและสารอาหารดี ๆ ออกไปจนเกือบหมด ทางที่ดีมองหาผลิตภัณฑ์ที่เขียนว่า โฮลเกรน ซึ่งหมายถึงธัญพืชที่ผ่านการขัดสีน้อย จึงมีประโยชน์มากกว่า
6. เกาเหลา
เกาเหลาหมูเนื้อตุ๋น ดูเหมือนว่าจะไม่มีแป้งและน่าจะช่วยในการลดน้ำหนักได้ แต่สิ่งที่ยังไม่รู้คือ เกาเหลาหมูเนื้อตุ๋นนั้น ทำมาจากการนำเนื้อหมูหรือเนื้อวัวมาเคี่ยว ดังนั้นในซุปอาจจะมีไขมันอยู่มาก บวกกับความเค็มของน้ำซุปก็อาจทำให้ร่างกายเกิดกักเก็บน้ำทำให้ตัวบวมและน้ำหนักขึ้นได้ ทางที่ดีควรเลือกเกาเหลาลูกชิ้นน้ำใสมาแทนและใส่ผักเยอะๆ ควรงดกระเทียมเจียว ก็จะช่วยลดพลังงานที่ได้จากเกาเหลาลงไป
7. งดแป้งหรือคาร์โบไฮเดรต
แม้ว่าการไม่กินแป้งจะช่วยลดน้ำหนักได้ แต่เฉพาะในช่วงแรกเท่านั้นเพราะเมื่อน้ำหนักลดแล้ว ร่างกายจะมีการโหยหาแป้ง และน้ำตาล และจะเสี่ยงต่อการรับประทานอาหารแบบขาดสติและทำให้กลับมาอ้วนเหมือนเดิมได้ จึงควรเลือกกินแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อนที่ร่างกายดูดซึมได้ช้า เช่น โฮลวีท ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต เป็นต้น
รู้แบบนี้แล้ว เพื่อสุขภาพที่ดี ควรหลีกเลี่ยงการทานอาหารไดเอทเหล่านี้โดยด่วน เพราะนอกจากจะไม่ทำให้คุณผอมลงแล้ว ยังอาจเพิ่มน้ำหนักมากกว่าเดิมอีกด้วย ทางที่ดีหันมาไดเอทอย่างถูกวิธีเพื่อหุ่นสวยแบบสุขภาพดีกันดีกว่านะ