5 โรคผิวหนัง ที่มีสาเหตุมาจากการขาดวิตามินต่างๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

โรคผิวหนังบางโรค ก็อาจเกิดจากการขาดวิตามิน ซึ่งหลายคนอาจไม่รู้มาก่อน และในบทความนี้เราก็ได้รวบรวมโรคที่เกิดจากการขาดวิตามินมาแนะนำกัน ใครรู้ตัวว่าเป็นโรคอะไรอยู่ ก็อย่าลืมที่จะหาวิตามินเหล่านั้นมาเสริมโดยด่วน ว่าแล้วเราไปดูกันเลยกว่าว่ามีโรคอะไรบ้าง และคุณกำลังขาดวิตามินตัวไหนอยู่กันแน่

รังแคที่ศีรษะ

เมื่อรังแคเกิดขึ้นที่ศีรษะแสดงว่าอาหารที่รับประทานเข้าไปนั้นอาจมีธาตุเหล็กน้อยเกินไป และไม่เพียงพอให้ร่างกายนำไปใช้ ดังนั้นวิธีแก้ไขก็คือ หาอาหารที่มีธาตุเหล็กสูง ๆมารับประทาน เช่น เนื้อแดง ปลา เป็ดอาหารทะเล ถั่ว โยเกิร์ต ชีส และไก่ และมีวิธีป้องกันการขาดธาตุเหล็กก็คือ ควรกินเนื้อสัตว์สัปดาห์ละ 3 ครั้งเป็นอย่างน้อย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจแร่ธาตุวิตามินวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 97 บาท ลดสูงสุด 68%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เป็นเริมที่ปาก

โรคเริมที่ปากเกิดจากการติดเชื้อไวรัส ส่งผลให้ผู้ที่เป็นเริมจะรู้สึกเจ็บ และปวดแสบปวดร้อน ไม่ว่าจะพูดหรือจะกินอะไรก็ลำบาก ซึ่งโรคนี้เมื่อเป็นแล้วจะเป็นสัญญาณบ่งบอกได้ว่าร่างกายกำลังได้รับวิตามินอีไม่เพียงพอ ฉะนั้นทางที่ดีคือควรไปพบแพทย์เพื่อรักษาให้หาย และ รับประทานอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินอี เช่น ไข่ จมูกข้าวสาลี ผักใบเขียว น้ำมันถั่วเหลือง มากินเพื่อช่วยให้อาการดีขึ้น

เป็นสิวเรื้อรังไม่หายขาด

หากเป็นสิวเรื้อรังอยู่ตลอดเวลาไม่เคยหายไปเลย อาจเป็นเพราะสัญญาณได้บ่งบอกว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินซีอยู่ เพราะวิตามินซีมีประโยชน์ทำให้ผิวพรรณสุขภาพดี และยังมีสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยทำให้ผิวสวยใสไร้สิวอีกด้วย ดังนั้นสิ่งที่ดีที่สุดคือ หาผลไม้ที่อุดมไปด้วยวิตามินซี เช่น สตรอว์เบอร์รี กีวี่ ส้ม และฝรั่งมากิน เพื่อสิวจะได้หายขาดเสียที

ริมฝีปากแห้งและลอก

การที่ริมฝีปากแห้งและลอก เป็นสัญญาณที่บอกว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินบี 2 ซึ่งอาหารที่มีวิตามินบี 2 มากก็คือ เครื่องใน ตับ เซี่ยงจี๊ นม นมเปรี้ยว ผักใบเขียว ข้าวโอ๊ต โยเกิร์ต เห็ด ปลาและชีส

โรคสะเก็ดเงิน

โรคสะเก็ดเงินเกิดจาก ภาวะทางจิตใจ ความเครียด การรับประทานอาหาร หรือยาบางชนิด การเปลี่ยนแปลงทางฮอร์โมน การติดเชื้อโรคต่าง ๆ การเกา หรือการแกะผิวหนัง นอกจากนี้ยังสามารถบ่งบอกได้ชัดเจนว่าร่างกายกำลังขาดวิตามินดี ดังนั้นหากอยากให้โรคสะเก็ดเงินสะเก็ดเงินดีขึ้นควรรับประทานอาหารประเภท น้ำมันตับปลา ไขมัน นม เนย ปลาทู ไข่แดง ปลาแซลมอนหรือนมแบบที่ช่วยเสริมวิตามินหรือแร่ธาตุ หรือเลือกเป็นวิตามิน แบบเม็ดมากินก็ไม่ยุ่งยากดี แต่ก็อย่าลืมว่าในแสงแดดก็มีวิตามินมากเช่นกัน

หากใครที่กำลังเป็นโรค 5 โรคข้างต้นนี้ ทางที่ดีควรกินอาหารที่มีวิตามินเหล่านี้หรืออาจจะไปหาวิตามินเม็ดมาทานเสริมด้วยก็ได้ บางทีอาการที่เป็นอยู่อาจจะหายขาด และไม่มารบกวนให้เป็นที่รำคาญใจอีกต่อไป


16 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
ควรรับประทานวิตามินเสริมถ้าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?
ควรรับประทานวิตามินเสริมถ้าเป็นโรคซึมเศร้าหรือไม่?

การรับประทานวิตามินเสริมที่เหมาะสมอาจเป็นสิ่งที่แพทย์แนะนำ

อ่านเพิ่ม
รายการอาหารที่เปี่ยมไปด้วยวิตามิน B12
รายการอาหารที่เปี่ยมไปด้วยวิตามิน B12

ประโยชน์ของวิตามินบี 12 ที่จำเป็นต่อร่างกาย และอาหารที่เป็นแหล่งรวมของวิตามินบี 12

อ่านเพิ่ม