10 วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน

เผยแพร่ครั้งแรก 4 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
10 วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรน

1.รับประทานอาหารที่มีไขมันต่ำ

งานวิจัยพบว่าไมเกรนนั้นมักจะถูกกระตุ้นได้จากความเครียด (80% ในผู้ใหญ่) ฮอร์โมน (65%) กลิ่น (44%) แสง (38%) ควัน (36%) ความร้อน (30%) อาหาร (27%) และปัจจัยอื่นๆ

มีงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่าผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่รับประทานอาหารที่มีไขมันในระดับต่ำมาก (คือได้รับพลังงานจากไขมันน้อยกว่า 10-15% ต่อวัน) เป็นเวลา 12 สัปดาห์ หลังสิ้นสุดช่วงเวลาดังกล่าวพบว่ามีอาการปวดลดลงประมาณ 40% อาการปวดลดลง 66% และสั้นลงประมาณ 70%

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

2.วิตามินบี 2

งานวิจัยจากประเทศเบลเยี่ยมพบว่า 60% ของผู้ที่รับประทานวิตามินบี 2 400 มิลลิกรัมทุกวันนั้นมีการปวดไมเกรนลดลงกว่าครึ่งหนึ่ง

3.Feverfew

สมุนไพรชนิดนี้จะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ระยะสั้น และงานวิจัยอีกชิ้นหนึ่งพบว่ามีอาการปวดลดลงจาก 5 ครั้งเป็น 3 ครั้งต่อเดือน

4.Melatonin

2/3 ของผู้เข้าร่วมงานวิจัยที่รับประทานเมลาโทนินก่อนนอนทุกคืนเป็นเวลา 3 เดือนนั้นรายงานว่ามีอาการไมเกรนลดลงถึง 50%

5.Butterbur

งานวิจัยหนึ่งพบว่า 68% ของผู้ที่ใช้ผลิตภัณฑ์จาก butterbur ที่เรียกว่า Petadolex นั้นมีอาการไมเกรนลดลง 50%

6.วิธีที่ช่วยบรรเทาอาการไมเกรนในผู้ที่มีอาการไม่รุนแรง : ยาแก้ปวด

หากอาการปวดไมเกรนของคุณนั้นไม่รุนแรงมากขนาดที่ส่งผลต่อกิจวัตรประจำวันของคุณ และมีอาการอาเจียนน้อยกว่าสัปดาห์ละ 5 ครั้ง คุณสามารถใช้ยาแก้ปวดที่ซื้อได้ตามร้านขายยาเช่น aspirin, ibuprofen, พาราเซตามอล และ naproxen ได้ นอกจากนั้นยังพบว่าผลิตภัณฑ์ที่ผสมระหว่างพาราเซตามอล, แอสไพรินและคาเฟอีนนั้นสามารถลดอาการปวดได้เร็วกว่า ibuprofen เพียงอย่างเดียวถึง 20 นาที

7.วิธีช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนในผู้ที่มีอาการรุนแรง : ยาแก้ปวดที่แพทย์สั่ง

หากคุณใด้ทดลองใช้ยาแก้ปวดทั่วไปแล้วพบว่าอาการยังไม่ดีขึ้น ควรไปพบแพทย์เพื่อขอรับคำแนะนำเกี่ยวกับยาที่สามารถใช้รักษาอาการปวดหัวได้ เช่นยาในกลุ่ม triptan ยาในกลุ่มนี้สามารถช่วยบรรเทาอาการปวดที่กำลังจะเกิดขึ้นได้ โดยปกติแล้วยาในกลุ่มนี้จะช่วยลดอาการปวดได้ภายใน 1 ชั่วโมงหลังรับประทานและบรรเทาอาการได้จนเป็นปกติภายในชั่วโมงที่สอง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

8.วิธีรักษาอาการปวดไมเกรนสำหรับผู้ที่มีอาการบ่อย : ยาป้องกันโรคไมเกรน

หากคุณเป็นไมเกรนมากกว่า 2 ครั้งต่อเดือน คุณอาจจะสามารถใช้ยาในกลุ่มนี้ได้ โดยหลังจากเริ่มใช้ยาไปแล้วประมาณ 4 สัปดาห์ ยาจะสามารถช่วยลดความถี่ในการเกินไมเกรนลงได้ครึ่งหนึ่ง งานวิจัยพบว่า 90% ของผู้ที่รับประทานยา propanolol และ timolol นั้นมีอาการที่ดีขึ้น หากยาในกลุ่ม beta-blocker นั้นไม่สามารถบรรเทาอาการได้ อาจเปลี่ยนมาใช้ยาในกลุ่ม calcium channel-blockers แทน

9.วิธีการรักษาอาการปวดไมเกรนสำหรับทุกคน: ลดปริมาณยาแก้ปวดที่ใช้

มันอาจจะฟังดูแปลก แต่คุณไม่ควรใช้ยาแก้ปวดในปริมาณที่มากเกินไปเพราะอาจทำให้คุณมีอาการรุนแรงขึ้นได้ การใช้ยาแก้ปวดมากกว่าสัปดาห์ละ 2 ครั้งหรือใช้ยาในกลุ่ม triptans มากกว่า 17 ครั้งต่อเดือนอาจจะทำให้อาการปวดรุนแรงขึ้นได้

10.วิธีการรักษาอาการปวดไมเกรนที่ได้ผลในผู้ป่วยบางราย: การฝังเข็ม

นักวิจัยได้ทำการศึกษางานวิจัยจำนวน 13 ชิ้นก่อนพบว่าในตอนนี้ยังไม่สามารถสรุปได้ว่าการฝังเข็มนั้นสามารถป้องกันหรือบรรเทาอาการปวดหัวได้ อย่างไรก็ตาม มีงานวิจัยจำนวนหนึ่งที่พบว่าผู้ที่ได้รับการฝังเข็ม 12 ครั้งในเวลา 3 เดือนนั้นมีการใช้ยาแก้ปวดลดลง 15%

อย่าใช้วิธีนี้ Magnesium หรือการทำจิตบำบัด

  • แมกนีเซียม : การมีระดับแมกนีเซียมในสมองนั้นมีความเกี่ยวข้องกับการเกินไมเกรน แต่งานวิจัยพบว่าการรับประทานแมกนีเซียมเสริมนั้นไม่ได้ช่วยรักษาโรคไมเกรนแต่อย่างใด
  • การทำจิตบำบัด : นักวิจัยพบว่าผู้ป่วยโรคไมเกรนที่เข้ารับการทำจิตบำบัดนั้นไม่มีความแตกต่างจากกลุ่มที่ได้รับยาหลอกแต่อย่างใด

5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Ways to Stop or Lower Pain in Headache and Migraine. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/ways-to-stop-or-lower-pain-headache-migraine-1719191)
15 natural and home remedies for migraine relief. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/322814)
10 Natural Remedies for Migraines. Healthline. (https://www.healthline.com/health/natural-ways-to-reduce-migraines)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป