แนะนำ 10 วิธีบริหารสายตาและอาหารที่ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น

เผยแพร่ครั้งแรก 22 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
แนะนำ 10 วิธีบริหารสายตาและอาหารที่ช่วยให้การมองเห็นดีขึ้น

ในแต่ละวัน เราใช้สายตาไปกับการเพ่งหรือจ้องมองสิ่งต่างๆ ซึ่งมันอาจทำให้ตาล้า หรือมีปัญหาอื่นๆ เกิดขึ้นกับดวงตา นี่จึงเป็นเหตุผลว่าทำไมเราควรหมั่นดูแลดวงตาอยู่เสมอ อย่างไรก็ดี การรักษาความชุ่มชื้นให้ดวงตาถือเป็นการดูแลดวงตาขั้นพื้นฐาน แต่การบริหารสายตา และการเลือกทานอาหารบางชนิดก็มีส่วนสำคัญที่ทำให้ดวงตาของเรามีสุขภาพดี ซึ่งวันนี้เราได้รวบรวมมาให้คุณดูเป็นแนวทางแล้วดังนี้

วิธีบริหารสายตา

 1. กะพริบตาเร็วๆ 2 นาที – ช่วยให้ระบบหมุนเวียนเลือดทำงานดีขึ้น
 2. มองไปทางขวาขณะเคลื่อนไหวดวงตาเป็นเส้นตรง – ทำเช่นนี้ซ้ำกับดวงตาอีกฝั่ง
 3. ปิดตาและพยายามผ่อนคลาย – ความมืดจะช่วยให้เซลล์ที่มีความไวต่อแสงอย่างโรดอปซินเติบโตอย่างเหมาะสม
 4.  พยายามเคลื่อนไหวดวงตาให้ได้หลายทิศทาง – ให้เคลื่อนดวงตาจากซ้ายไปขวา บนและล่าง เป็นแนววงกลม และเป็นเลขแปด
 5. ปิดตา 2-3 นาที และลืมตา – การทำเช่นนี้ซ้ำๆ หลายครั้งจะช่วยให้กล้ามเนื้อดวงตาผ่อนคลายและช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด
 6. กดหนังตาด้วยนิ้ว – ให้คุณออกแรงกดที่หนังตาด้วยนิ้วนาน 2 วินาที และทำซ้ำ 4-5 ครั้ง ซึ่งมันจะช่วยให้การเคลื่อนไหวของๆ เหลวในดวงตาดีขึ้น
 7. วาดรูปทรงเลขาคณิตโดยใช้ดวงตา – ให้คุณใช้ดวงตาวาดรูปทรงง่ายๆ ขณะที่ลืมตา และทำเช่นนี้โดยวาดรูปทรงที่ซับซ้อนมากขึ้น
 8.  ปิดตาและเคลื่อนลูกตา –  ให้คุณปิดตาช้าๆ และเคลื่อนดวงตาขึ้นลง โดยให้ทำเช่นนี้ 3-10 ครั้ง
 9.  เพ่งไปที่วัตถุ – ให้คุณเพ่งสายตาไปยังวัตถุที่อยู่ใกล้ตัว และเปลี่ยนไปมองวัตถุที่อยู่ใกล้ตัวมากกว่า โดยให้ทำซ้ำ 10 ครั้ง
 10. เคลื่อนศีรษะ – ถ้าคุณเคลื่อนศีรษะจากซ้ายไปขวาและบนลงล่าง มันก็จะช่วยกระตุ้นการไหลเวียนโลหิตได้

 อาหารช่วยบำรุงสายตา

นอกจากการบริหารสายตาโดยใช้วิธีที่เรากล่าวไปแล้ว คุณก็อย่าลืมบำรุงดวงตาโดยทานอาหารบางชนิดค่ะ สำหรับอาหารที่ดีต่อดวงตาที่เราอยากแนะนำมีดังนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ผักใบเขียว - อุดมไปด้วยสารเบต้า-แคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นที่ใช้ในการผลิตวิตามินเอ ที่มีส่วนช่วยในการป้องกันโรคจอประสาทตาเสื่อม รวมถึงยังช่วยป้องกันไม่ให้เกิดโรคตาแห้ง สำหรับผักสีเขียวที่ดีต่อสายตา เช่น ชาร์ด เอนไดว์ เซเลอรี ผักกาดหอม ฯลฯ
 • เมลอน - เมลอนไม่เพียงแต่เป็นผลไม้ที่หวานอร่อย และขึ้นชื่อในเรื่องของสรรพคุณที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้แก่ร่างกายได้อย่างดีเยี่ยมเท่านั้น แต่มันยังอุดมไปด้วยวิตามินเอ ซึ่งรู้กันดีอยู่แล้วว่าเป็นวิตามินที่ช่วยบำรุงสายตา
 • อาหารที่มีวิตามินซี - เป็นสุดยอดอาหารสำหรับบำรุงสายตา เพราะอาหารประเภทนี้มีสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่มีประสิทธิผลที่จะช่วยต่อสู้กับอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นตัวการที่ทำให้อวัยวะต่างๆ เสื่อมสภาพ ไม่เว้นแม้แต่ดวงตา นอกจากนี้อาหารที่มีวิตามินซียังช่วยสร้างคอลลาเจน และป้องกันความผิดปกติทางสายตาที่เกิดเมื่ออายุมากขึ้น ตัวอย่างของอาหารที่มีวิตามินซีสูง เช่น ส้ม สตรอว์เบอร์รี พาสลีย์ ฝรั่ง พริกหยวกแดง กีวี สับปะรด ฯลฯ
 • แครอท - เป็นพืชที่อุดมไปด้วยเบต้า-แคโรทีนและวิตามินเอ อีกทั้งยังเป็นแหล่งของวิตามินซี วิตามิน บี1 ธาตุโพแทสเซียม และธาตุไอโอดีน นอกจากนี้มันยังอัดแน่นไปด้วยสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่ช่วยหยุดยั้งการเสื่อมสภาพของดวงตา
 • ตับ - ไม่ว่าจะเป็นตับของวัวหรือไก่ มันก็ล้วนแต่อุดมไปด้วยกรดไขมันโอเมก้า-3 ทำให้มันกลายเป็นอาหารที่ช่วยรักษาสุขภาพดวงตา

นอกจากการทานอาหารที่ดีต่อดวงตา หรือการหมั่นบริหารสายตาแล้ว คุณก็อย่าลืมที่จะไปตรวจสายตากับจักษุแพทย์เป็นประจำ ซึ่งมันจะช่วยให้คุณทราบความผิดปกติใดๆ ที่อาจเกิดขึ้นกับดวงตา หากรู้ตัวตั้งแต่เนิ่นๆ แน่นอนว่าคุณก็จะมีโอกาสหายมากขึ้น


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป