รู้วิธีป้องกันล่วงหน้า ตาไม่บอด

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
รู้วิธีป้องกันล่วงหน้า ตาไม่บอด

องค์การอนามัยโลก เมื่อปี พ.ศ. 2519 ได้ให้คำเตือนชาวโลกว่า “Foresight Prevents Blindness” ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขแปลได้ใจความว่า “ป้องกันล่วงหน้า ตาไม่บอด” ทั้งนี้เนื่องจากว่า จากการสำรวจสาเหตุที่ทำให้คนตาบอดพบว่า มีสาเหตุบางอย่าง ซึ่งสามารถป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นได้ เช่น ภยันตรายที่เกิดกับตา, โรคติดเชื้อที่ตา, การขาดอาหารและวิตามินบางอย่าง

ข้อแนะนำในการป้องกันตาบอด

  1. เมื่อตั้งครรภ์ ควรไปฝากครรภ์กับแพทย์ หรือพนักงานเจ้าหน้าที่อนามัย เพื่อรักษาและป้องกันโรคที่อาจเป็นอันตรายต่อทารกในครรภ์ได้ เช่น กามโรค โรคหัด
  2. อย่าใช้มือหรือผ้าสกปรกเช็ดหรือขยี้ตา การมีเชื้อโรคเข้าตาอาจทำให้ตาอักเสบถึงบอดได้ เช่น เชื้อโรคหนองใน โรคริดสีดวงตา เป็นต้น
  3. อย่าใช้ของร่วมกับผู้ป่วยเป็นโรคตาแดง
  4. ระวังอย่าให้เกิดภยันตรายขึ้นแก่ตา
  5. เมื่อมีอาการผิดปกติเกี่ยวกับตา เช่น ตาพร่ามัว, ปวด, แดง ควรปรึกษาแพทย์
  6. ควรรับประทานอาหารที่มีคุณค่าทางอาหาร และมีไวตามิน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท


10 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Tips to Protect Your Vision and Prevent Blindness. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/news/10-essential-facts-about-your-eyes/)
8 ways to protect your eyesight. All About Vision. (https://www.allaboutvision.com/over60/ways-to-protect.htm)
5 ways to protect your vision. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/320626)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป