5 วิธีที่การตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของคุณ

เผยแพร่ครั้งแรก 1 ม.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
5 วิธีที่การตั้งครรภ์ส่งผลกระทบต่อการมองเห็นของคุณ

นอกจากการเปลี่ยนแปลงทางกายภาพที่มากมายแล้ว การตั้งครรภ์สามารถส่งผลกระทบต่อดวงตา และความสามารถในการมองเห็นของคุณ ระดับฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์ คือต้นเหตุของการเปลี่ยนแปลงทั้งหมด ในขณะที่การเปลี่ยนแปลงเหล่านี้มันจะเกิดขึ้นเพิ่งชั่วคราว และมันอาจเป็นสัญญาณของภาวะอาการที่วิกฤติมากขึ้น

ถ้าคุณประสบกับการเปลี่ยนแปลงที่เกี่ยวข้องกับดวงตาหรือการมองเห็นที่ทำให้คุณเป็นกังวล คุณควรปรึกษาสูตินรีแพทย์และจักษุแพทย์ หรือนักทัศนมาตรศาสตร์ ซึ่งวันนี้เราจะมาพูดคุยถึงการเปลี่ยนแปลงทางดวงตาและการมองเห็นที่พบบ่อยที่สุดระหว่างการตั้งครรภ์

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 428 บาท ลดสูงสุด 1950 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 17

1. การตั้งครรภ์และการสวมใส่คอนแทคเลนส์

ผู้หญิงที่ตั้งครรภ์พบว่าการสวมใส่คอนแทคเลนส์ เป็นเรื่องที่ไม่สามารถทนได้แม้ว่าพวกเธอจะสวมใส่มานานหลายปี ระหว่างการตั้งครรภ์ จะมีการเปลี่ยนแปลงเล็ก ๆ น้อย ๆ ต่อรูปทรงของกระจกตา คอนแทคเลนส์ที่ใส่สบายในสมัยที่ยังไม่ได้ตั้งครรภ์ อาจรู้สึกสวมใส่ลำบากเพราะมีการเปลี่ยนแปลงในความโค้งของกระจกตา และกระจกตาอาจบวมทำให้เกิดภาวะบวมน้ำ เมื่อกระจกตาบวมน้ำอาจทำให้กระจกตาระคายเคืองง่ายกว่าปกติ ถ้าคุณเป็นผู้ที่สวมใส่คอนแทคเลนส์บ่อย คุณอาจต้องเปลี่ยนบ่อยๆระหว่างการตั้งครรภ์ แพทย์ส่วนใหญ่จะแนะนำให้เปลี่ยนคอนแทคเลนส์ใหม่ในขณะที่คุณตั้งครรภ์ ถ้าคุณสวมใส่คอนแทคเลนส์เป็นประจำทุกวัน ให้มั่นใจว่าคุณมีการเปลี่ยนน้ำยาแช่คอนแทคเลนส์ระหว่างที่คุณตั้งครรภ์

2. การตั้งครรภ์และตามัว

บางครั้งอาการตาบวมจะเกิดขึ้นระหว่างการตั้งครรภ์ และอาจทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงเล็กน้อยต่อน้ำยาที่ใช้แช่คอนแทคเลนส์ หรือการสั่งจ่ายคอนแทคเลนส์ คุณอาจรู้สึกสายตาสั้นวันในวันใดวันหนึ่ง และสิ่งของที่อยู่ไกลอาจมัวลง สำหรับผู้หญิงโดยส่วนมาก การเปลี่ยนแปลงทางการมองเห็นเหล่านี้ไม่เพียงพอต่อการรับรองการเปลี่ยนแปลงการสั่งจ่ายยา หรือการตัดแว่นตาใหม่ระหว่างการตั้งครรภ์เพราะนี่เป็นเพียงการเปลี่ยนแปลงแค่ชั่วคราว

3. การตั้งครรภ์และตาแห้ง

จากการที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงระหว่างการตั้งครรภ์ อาจทำให้ตาของคุณมีอาการแห้งมาก นอกจากนี้ ปริมาณและคุณภาพของน้ำตาของคุณอาจเปลี่ยนแปลงเป็นอย่างมากในขณะที่คุณตั้งครรภ์ อาการตาแห้งอาจทำให้คุณรู้สึกเหมือนว่าบางครั้งมีทรายอยู่ในดวงตาของคุณ ดวงตาคุณอาจไหม้ คัน หรืออาจมีน้ำตาไหลออกมามากเช่นกัน

แพทย์ประจำตัวของคุณอาจะแนะนำให้คุณหยอด น้ำตาเทียม วันละหลาย ๆ ครั้งเพื่อลดอาการระคายเคืองจากอาการตาแห้ง ปรึกษาแพทย์ประจำตัวของคุณเกี่ยวกับวิธีการรักษาอื่น ๆ ถ้าการหยอกน้ำตาเทียมไม่ช่วยบรรเทาอาการ

4. การตั้งครรภ์และภาวะเบาหวานขึ้นจอตา

ถ้าคุณเป็นโรคเบาหวาน คุณจะมีความรู้สึกไวต่อการพัฒนาหรือทำให้โรคเบาหวานขึ้นจอตานั้นแย่ลง ผู้หญิงตั้งครรภ์อาจมีเลือกออกหรือมีน้ำรั่วในกระจกตา ซึ่งสามารถทำให้เกิดตามัว และในบางกรณีอาจทำให้สูญเสียการมองเห็นและแม้แต่อาการตาบอด

ผู้หญิงที่เป็นโรคเบาหวานชนิดใดก็ตามควรตรวจตาอย่างน้อยหนึ่งประเภทระหว่างการตั้งครรภ์โดยเฉพาะถ้าระดับน้ำตาลในเลือดนั้นไม่คงที่ สูตินรีแพทย์ตระหนักถึงเรื่องนี้และมักจะทำงานร่วมกับผู้เชี่ยวชาญทางด้านสายตา

5. การตั้งครรภ์และการมองเห็นจุดดำลอยไปมาในลานสายตา

ผู้หญิงตั้งครรภ์ที่ร้องทุกข์เกี่ยวกับจุดดำในการมองเห็นนั้น เป็นเรื่องที่ต้องติดตามอย่างใกล้ชิด จุดดำเหล่านี้อาจเป็นดวงมืด ซึ่งแตกต่างจากจุดดำลอยไปลอยมาในลานสายตาซึ่งอาจเป็นเรื่องปกติ (ไม่ว่าคุณจะตั้งครรภ์หรือไม่) ดวงมืดมักจะไม่เคลื่อนที่และจะกินบริเวณกว้างในลานสายตาและบ่งชี้ถึงอาการครรภ์เป็นพิษหรืออาการความดันโลหิตสูงขณะตั้งครรภ์ ซึ่งเป็นภาวะแทรกซ้อนในบางการตั้งครรภ์ทำให้ความดันโลหิตสูงผิดปกติและอาจส่งผลให้มีอาการแสดงทางการมองเห็นที่ผิดปกติ ในกรณีส่วนมากนั้น  ดวงตาถูกทำลายมักจะไม่เกิดขึ้นและการมองเห็นจะกลับมาเป็นปกติหลังจากที่ระดับความดันโลหิตนั้นกลับมาอยู่ระดับปกติ


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Ocular Changes During Pregnancy. American Academy of Ophthalmology. (https://www.aao.org/eyenet/article/ocular-changes-during-pregnancy)
Pregnancy Can Affect Your Vision in Several Ways. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/pregnancy-and-vision-3421888)
Ocular changes during pregnancy. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6127369/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป