คิ้ว หนังตา และขนตา มีส่วนช่วยในการรักษาดวงตาอย่างไร ?

เผยแพร่ครั้งแรก 12 ต.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
คิ้ว หนังตา และขนตา มีส่วนช่วยในการรักษาดวงตาอย่างไร ?

คิ้ว หนังตา และขนตา มีส่วนช่วยสำคัญในการช่วยรักษาดวงตาจากสิ่งแปลกปลอมภายนอกได้อย่างไรและ คุณรู้หรือไม่ว่าการกระพริบตาบ่อยๆมีส่วนช่วยในการรักษาสุขภาพดวงตาได้อีกด้วย อ่านข้อมูลที่น่าสนใจเพิ่มเติมได้ที่นี่

คิ้ว

คิ้ว คือ ขนซึ่งขึ้นในแนวยาวบนหน้าผากเหนือกระบอกตา ขนคิ้วจัดเป็นเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับขนและผม จึงมีร่วงและงอกใหม่ได้ตลอดชีวิต เพียงแต่อัตราการงอกและการร่วงช้ากว่าผม และยังเป็นที่อยู่อาศัยของหมัดและเหาได้เช่นเดียวกับผมและขนในส่วนอื่นๆของร่างกาย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจตา รักษาโรคตาวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 437 บาท ลดสูงสุด 61%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

หน้าที่ของคิ้ว คือ

  • ช่วยป้องกันสิ่งแปลกปลอมเข้าสู่ลูกตา ได้แก่ ช่วยไม่ให้เหงื่อหรือน้ำจากหน้าผากไหลเข้าดวงตา
  • เป็นเนื้อเยื่อที่ไวต่อการสัมผัสมาก ดังนั้นเมื่อมีแมลง ฝุ่น ของแข็ง หรือ สิ่งต่างๆเข้าใกล้ลูกตา คิ้วจะส่งสัญญาณให้กะพริบและหลับตา ซึ่งเป็นการป้องกันลูกตาได้อีกอย่างหนึ่ง
  • เป็นเนื้อเยื่อช่วยแสดงอารมณ์
  • เป็นบุคลิกภาพจำเพาะบุคคล โดยเป็นสัญลักษณ์ของบุคคลนั้น
  • ปัจจุบันเป็นส่วนหนึ่งของความสวยงาม

หนังตา

หนังตาเป็นเนื้อเยื่อชนิดเดียวกับผิวหนัง แต่เป็นผิวหนังที่บางกว่าผิวหนังส่วนอื่นๆ (ยกเว้นผิวในส่วนอวัยวะเพศชายและบริเวณแคมเล็กของอวัยวะเพศหญิง) ขอบปลายหนังตาเป็นที่เกิดของขนตา

หนังตายังเป็นเนื้อเยื่ออีกส่วนของดวงตา ภายในหนังตาคือกล้ามเนื้อสำหรับหลับตา ลืมตา และกะพริบตา และมีเยื่อตาบุอยู่ใต้หนังตาด้านใน (อยู่ติดกับลูกตา) เป็นเยื่อตาชนิดเดียวกับเยื่อบุด้านหน้าลูกตาที่เรียกว่าตาขาว ดังนั้นจึงเกิดโรคต่างๆได้เหมือนกับเยื่อตาขาว และมักเกิดโรคขึ้นพร้อมๆกัน

นอกจากนั้น ริมขอบนอกของหนังตา (บริเวณโคนขนตา) ยังประกอบด้วยต่อมไขมันและต่อมเหงื่อ ส่วนริมขอบหนังตาด้านในมีต่อมสร้างน้ำตา เรียกว่า ต่อมไมโบเมียน (Meibomian Gland)

หน้าที่ของหนังตา คือ ป้องกันดวงตา ได้แก่ การกะพริบตา การหยีตา และการหลับตา เมื่อมึงสิ่งแปลกปลอมเข้าใกล้ลูกตา หรือจากแสงสว่างจ้ามากเกินไป (ซึ่งจะทำลายเซลล์ต่างๆ ของลูกตาได้ โดยเฉพาะเซลล์จอตา) นอกจากนั้นยังมีต่อมไมโบโมเมียนช่วยสร้างน้ำตาชนิดที่ต่างจากต่อมน้ำตา (สร้างในปริมาณน้อยกว่าต่อมน้ำตามาก) กล่าวคือ มีส่วนประกอบของไขมันมากกว่า จึงเคลือบหล่อลื่นเยื่อตาและให้ความชุ่มชื้นต่อเยื่อตาได้นานกว่า นอกจากนั้นยังช่วยลดการระคายเคืองและช่วยทำความสะอาดลูกตาจากฝุ่นผงต่างๆด้วย

เมื่อหลับตาหนังตาจะช่วยเก็บรักษาความชุ่มชื้นของลูกตา โดยเฉพาะในช่วงนอนหลับ ดังนั้นการหลับตาเป็นพักๆ จึงเป็นวิธีดูแลดวงตาอีกวิธีหนึ่ง ซึ่งนอกจากเป็นการพักสายตาแล้วยังเป็นการรักษาความชุ่มชื้นของลูกตาอีกด้วย

นอกจากนี้ การกะพริบตา (กะพริบหนังตา) บ่อยๆ จะช่วยกระตุ้นการสร้างและการหลั่งน้ำตาออกมาหล่อเลี้ยงลูกตามากขึ้น ทั้งยังช่วยกระจายน้ำตาให้หล่อลื่นเยื่อตา (ในทุกๆส่วนทั้งที่อยู่ใต้หนังตาและในส่วนตาขาว) และกระจกตา (ตาดำ) จึงช่วยให้สุขภาพลูกตาดีขึ้น ดังนั้นวิธีดูแลดวงตาวิธีหนึ่งคือ การกะพริบตาบ่อยๆ โดยเฉพาะเมื่อใช้สายตามากๆ เช่น อ่านหนังสือ ใช้งานคอมพิวเตอร์

ขนตา

ขนตาเป็นเนื้อเยื่อเช่นเดียวกับผม ขน และขนคิ้ว จึงมีการงอกและร่วงได้เช่นเดียวกับผม แต่ในอัตราช้ากว่ามาก ขนตามีหน้าที่ป้องกันลูกตาจากเหงื่อ ฝุ่น ผง แมลง หรือสิ่งต่างๆเข้าตา รวมทั้งตัวขนตาเอง และจากการที่ไวต่อสัมผัสมากจึงกระตุ้นหนังตาให้กะพริบและหลับตาได้อย่างรวดเร็วเมื่อมีสิ่งแปลกปลอมเข้าใกล้ลูกตา ในปัจจุบันขนตาจัดเป็นอีกเนื้อเยื่อที่เกี่ยวข้องกับความสวยงาม


7 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Why Do Humans Have Eyebrows and Eyelashes?. American Academy of Ophthalmology. (https://www.aao.org/eye-health/tips-prevention/why-do-humans-have-eyebrows-eyelashes)
Anatomy, Head and Neck, Eyelash. National Center for Biotechnology Information. (https://www.ncbi.nlm.nih.gov/books/NBK537278/)
Eyelash In Eye: How to Safely Remove and Other Tips. Healthline. (https://www.healthline.com/health/eye-health/eyelash-in-eye)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป