เนื้อแปรรูป
เนื้อที่ผ่านการแปรรูปโดยการรมควัน หมักเกลือหรือใช้สารเคมีเพื่อกันเสียนั้นจะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นเนื้อเหล่านี้ยังมักจะมีเกลือ ไขมัน และ cholesterol สูงแต่มีสารอาหารอื่นๆ เช่นเส้นใยอาหารในปริมาณต่ำ
อาหารแช่แข็ง
อาหารแช่แข็งนั้นมักจะมีขนาดเล็กแต่ให้พลังงานมาก และถึงแม้ว่าอาหารแช่แข็งบางอย่างนั้นจะมีไขมันต่ำ แต่ก็ยังมักจะผ่านการแปรรูปและมีเกลือในปริมาณสูง
โดนัท
โดนัทนั้นทำมาจากส่วนผสมที่ไม่ดีทั้งนั้นเช่นไขมันชนิดอิ่มตัว น้ำตาล และแป้งสาลี นอกจากนั้นส่วนใหญ่ยังมักจะมีไขมันสูงถึง 10-20 กรัมต่อชิ้นและให้พลังงาน 250-300 แคลอรีโดยที่ไม่ได้ให้สารอาหารอย่างอื่น
มันฝรั่งทอด
มันฝรั่งทอดและเฟรนช์ฟรายส์นั้นเต็มไปด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดรตชนิดไม่ดี นอกจากนั้นยังมีสาร acrylamide ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่พบในอาหารที่ผ่านการอบหรือทอดในอุณหภูมิสูง
อาหารไขมันต่ำ
อย่าเชื่อฉลากอาหารที่เขียนว่าไขมันต่ำ ผู้ผลิตคุกกี้ น้ำสลัด โยเกิร์ตและอาหารอื่นๆ ที่มักจะติดป้ายว่ามีไขมันต่ำนั้นมักจะใช้น้ำตาล เกลือ และสารปรุงรสอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์ของตนแทน
เนยเทียม
แม้ว่าเนยเทียมนั้นมักจะได้รับการโฆษณาว่าปราศจาก cholesterol และเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเนย แต่ในความจริงแล้วเนยเทียมนั้นเป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัวซึ่งจะทำให้ระดับ cholesterol ในเลือดสูงขึ้นและไปทำลายผนังหลอดเลือด ดังนั้นควรเลือดใช้น้ำมันมะกอกหรือไขมันชนิดไม่อิ่มตัวแทน
น้ำอัดลม
น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มได้อย่างง่ายๆ และการดื่มน้ำอัดลมแม้เพียงแค่ 2 ครั้งต่อสัปดาห์นั้นยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับอ่อนอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการดื่มน้ำอัดลมมากกว่า 2.5 กระป๋องต่อวันยังเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน