อาหารที่แย่ที่สุดเท่าที่คุณสามารถรับประทานได้

เผยแพร่ครั้งแรก 19 ก.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
อาหารที่แย่ที่สุดเท่าที่คุณสามารถรับประทานได้

เนื้อแปรรูป

เนื้อที่ผ่านการแปรรูปโดยการรมควัน หมักเกลือหรือใช้สารเคมีเพื่อกันเสียนั้นจะทำให้ความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้น นอกจากนั้นเนื้อเหล่านี้ยังมักจะมีเกลือ ไขมัน และ cholesterol สูงแต่มีสารอาหารอื่นๆ เช่นเส้นใยอาหารในปริมาณต่ำ

อาหารแช่แข็ง

อาหารแช่แข็งนั้นมักจะมีขนาดเล็กแต่ให้พลังงานมาก และถึงแม้ว่าอาหารแช่แข็งบางอย่างนั้นจะมีไขมันต่ำ แต่ก็ยังมักจะผ่านการแปรรูปและมีเกลือในปริมาณสูง

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

โดนัท

โดนัทนั้นทำมาจากส่วนผสมที่ไม่ดีทั้งนั้นเช่นไขมันชนิดอิ่มตัว น้ำตาล และแป้งสาลี นอกจากนั้นส่วนใหญ่ยังมักจะมีไขมันสูงถึง 10-20 กรัมต่อชิ้นและให้พลังงาน 250-300 แคลอรีโดยที่ไม่ได้ให้สารอาหารอย่างอื่น

มันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอดและเฟรนช์ฟรายส์นั้นเต็มไปด้วยไขมันและคาร์โบไฮเดรตชนิดไม่ดี นอกจากนั้นยังมีสาร acrylamide ซึ่งเป็นสารก่อมะเร็งที่พบในอาหารที่ผ่านการอบหรือทอดในอุณหภูมิสูง

อาหารไขมันต่ำ

อย่าเชื่อฉลากอาหารที่เขียนว่าไขมันต่ำ ผู้ผลิตคุกกี้ น้ำสลัด โยเกิร์ตและอาหารอื่นๆ ที่มักจะติดป้ายว่ามีไขมันต่ำนั้นมักจะใช้น้ำตาล เกลือ และสารปรุงรสอื่นๆ เพื่อเพิ่มรสชาติให้กับผลิตภัณฑ์ของตนแทน

เนยเทียม

แม้ว่าเนยเทียมนั้นมักจะได้รับการโฆษณาว่าปราศจาก cholesterol และเป็นทางเลือกที่ดีกว่าเนย แต่ในความจริงแล้วเนยเทียมนั้นเป็นแหล่งของไขมันอิ่มตัวซึ่งจะทำให้ระดับ cholesterol ในเลือดสูงขึ้นและไปทำลายผนังหลอดเลือด ดังนั้นควรเลือดใช้น้ำมันมะกอกหรือไขมันชนิดไม่อิ่มตัวแทน

น้ำอัดลม

น้ำอัดลมเป็นเครื่องดื่มที่ทำให้น้ำหนักคุณเพิ่มได้อย่างง่ายๆ และการดื่มน้ำอัดลมแม้เพียงแค่ 2 ครั้งต่อสัปดาห์นั้นยังเพิ่มความเสี่ยงในการเกิดมะเร็งตับอ่อนอีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้นการดื่มน้ำอัดลมมากกว่า 2.5 กระป๋องต่อวันยังเพิ่มความเสี่ยงในการเสียชีวิตจากโรคหัวใจและหลอดเลือดรวมถึงความเสี่ยงในการเกิดโรคเบาหวาน


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
16 Foods That Are Bad for Your Heart. WebMD. (https://www.webmd.com/heart-disease/ss/slideshow-foods-bad-heart)
12 Foods You Need to Stop Buying—and 17 You Should Eat More. Health.com. (https://www.health.com/food/best-worst-food-choices)
The Top 10 Worst Foods You Should Give Up. Everyday Health. (https://www.everydayhealth.com/diet-nutrition/top-10-worst-foods-you-should-give-up/)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป