ความหมายของความอยากกินสิ่งต่างๆ

เผยแพร่ครั้งแรก 30 ก.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ความหมายของความอยากกินสิ่งต่างๆ

อยากกินน้ำแข็ง

บางคนอาจจะชอบเคี้ยวน้ำแข็งเป็นปกติ แต่งานวิจัยหนึ่งพบว่าหากคุณอยากทานของเย็นๆ นั่นอาจจะเป็นสัญญาณของภาวะซีด การอยากกินน้ำแข็งนั้นเป็นภาวะความอยากกินสิ่งต่างๆ ที่ไม่ใช่อาหารรูปแบบหนึ่งเช่นเดียวกับการอยากกินดินและสบู่ และมีความเกี่ยวข้องกับการมีธาตุเหล็กต่ำ นักวิจัยตั้งสมมติฐานว่ามันอาจจะเกิดจากการที่เวลาที่เคี้ยวน้ำแข็งนั้นอาจจะช่วยเพิ่มการไหลเวียนของเลือดไปยังสมองได้ชั่วคราวซึ่งจะช่วยแก้ไขภาวะที่เลือดไหลเวียนไปสมองน้อยลงจากการขาดธาตุเหล็กได้ อาการอื่นๆ ของภาวะซีดเช่นรู้สึกอ่อนเพลียตลอดเวลา

อยากกินชอกโกแลต

หากคุณอยากกินชอกโกแลต คุณอาจจะกำลังเศร้าและพยายามรักษาตัวเองด้วยของหวาน ชอกโกแลต 1 ออนซ์นั้นจะช่วยเพิ่มระดับของ serotonin และ dopamine ซึ่งเป็นสารเคมีที่ทำให้รู้สึกดีในสมอง นอกจากนั้นชอกโกแลตยังมีแมกนีเซียมและ theobromine ซึ่งเป็นสารที่พบว่าสามารถช่วยลดระดับของฮอร์โมนความเครียดและเพิ่มการผ่อนคลายกล้ามเนื้อได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

อยากกินของหวาน

งานวิจัยพบว่าผู้ที่นอนน้อยลงเพียง 1 ชั่วโมงนั้นจะทานอาหารที่มีพลังงานเพิ่มขึ้น 550 แคลอรีในวันถัดไป และมักจะมาจากอาหารที่เป็นน้ำตาลเพื่อต่อสู้กับความเหนื่อยและอ่อนเพลียของร่างกาย แต่นั่นก็เป็นวิธีการแก้ไขเพียงชั่วคราวเนื่องจากการที่ทานน้ำตาลนั้นจะยิ่งทำให้คุณอ่อนเพลียมากขึ้นในระยะยาว

อยากกินชีส

ชีสนั้นเป็นส่วนผสมในอาหารหลายชนิดที่มักทำให้รู้สึกดี  ชีสนั้นมีสาร I-tryptophan ซึ่งช่วยทำให้อารมณ์ดีขึ้นและทำให้ร่างกายผ่อนคลาย ดังนั้นหากคุณอยากทานอาหารที่มีชีสมากๆ มันอาจจะเกิดจากการที่คุณต้องการการผ่อนคลาย การรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมนั้นเป็นวิธีคลายเครียดที่ดีและทำให้คุณรู้สึกดีขึ้น แต่ถ้าหากคุณยังคงอยากกินชีสต่อเนื่อง มันอาจจะเป็นสัญญาณที่บอกว่าคุณนั้นมีปัญหาเกี่ยวกับการรับรู้ สมาธิและความจำ งานวิจัยหนึ่งพบว่า ผู้ที่เป็นโรคสมาธิสั้นนั้นมีความอยากกินชีสมากกว่าคนอื่นถึง 2 เท่า

อยากกินน้ำอัดลม

คุณอาจจะชื่นชอบรสชาติของน้ำอัดลม แต่ในความจริงแล้วสิ่งที่ทำให้คุณอยากทานพวกมันก็คือคาเฟอีน โค้ก 1 ที่นั้นมีคาเฟอีน 30 มิลลิกรัม มันอาจจะไม่ได้ทำให้คุณตื่น แต่ก็มากพอที่จะทำให้คุณสั่นได้ อีกสาเหตุหนึ่งที่พบได้น้อยกว่าก็คือการขาดแคลเซียม กรดฟอสฟอริกในน้ำอัดลมนั้นจะปล่อยแคลเซียมและแมกนีเซียมออกจากกระดูก ทำให้เกิดวงจรของความอยากขึ้น

อยากทานมันฝรั่งทอด

มันฝรั่งทอดและเฟรนช์ฟรายนั้นเป็นหนึ่งในอาหารที่คนอยากกิน แต่อาการนี้อาจเป็นสัญญาณว่าคุณนั้นมีไขมันชนิดที่ดีต่อสุขภาพต่ำโดยเฉพาะกรดไขมันโอเมกา 3 ร่างกายไม่สามารถสร้างกรดไขมันได้ ดังนั้นเราจึงได้รับจากอาหารเท่านั้นเช่นปลาแซลมอนและปลาที่มีไขมันอื่นๆ มันอาจจะยังหมายความว่าคุณได้รับไขมันที่ดีต่อสุขภาพเพียงพอ แต่ได้รับอาหารเช่นอะโวคาโด ถั่วและน้ำมันมะกอกไม่เพียงพอก็ได้

อยากดื่มน้ำ

หากคุณหิวน้ำมาก แสดงว่าร่างกายนั้นกำลังขาดน้ำและร่างกายกำลังบอกให้คุณดื่มน้ำเข้าไปชดเชย แต่หากคุณอยากดื่มน้ำตลอดเวลา นั่นอาจจะเป็นสัญญาณของโรคที่ร้ายแรงกว่าเช่นเบาหวาน อาการดื่มน้ำบ่อยและปัสสาวะบ่อยนั้นเป็นหนึ่งในอาการเตือนว่าระดับอินซูลินนั้นลดลง ทำให้เกิดการสะสมน้ำตาลในเลือดและทำให้ไตต้องทำงานมากขึ้นเพื่อกำจัดน้ำตาลเหล่านี้ออกไป เมื่อไม่สามารถกำจัดมันได้ มันก็จะออกมาในปัสสาวะซึ่งจะทำให้คุณหิวน้ำ

อยากกินเพรทเซล

อาการอยากทานของเค็มๆ นั้นอาจจะเป็นอาการของการขาดแร่ธาตุได้ โดยเฉพาะในผู้หญิงที่อยากกินของเค็มๆ นั้นพบว่ามีระดับแคลเซียม แมกนีเซียมและสังกะสีต่ำที่สุด ยิ่งไปกว่านั้นการอยากทานของเค็มๆ ตลอดเวลานั้นอาจจะเป็นอาการของโรคแอดดิสันหรือ bartter’s syndrome โดยเฉพาะหากมีอาการร่วมกับอาการเหนื่อย น้ำหนักลดหรือผิวหนังเปลี่ยนสี

อยากทานซอสเผ็ด

การทานอาหารเผ็ดนั้นอาจจะเป็นวิธีที่ร่างกายใช้จัดการกับอุณหภูมิที่ร้อนอย่างรวดเร็ว ซึ่งนี่เป็นหนึ่งในทฤษฎีที่ว่าทำไมผู้ที่อยู่วัฒนธรรมในเขตร้อนนั้นจึงชื่นชอบอาหารเผ็ด การทานอาหารเผ็ดนั้นจะช่วยเพิ่มกระบวนการเผาผลาญในร่างกายชั่วคราว ทำให้เหงื่อออกเพิ่มขึ้นและช่วยให้คุณมีอุณหภูมิเย็นลง หรือหากคุณไม่ได้ร้อน การอยากทานอาหารเผ็ดนั้นอาจจะเกิดจากการที่ได้ adrenaline ที่หลั่งออกมาเมื่อร่างกายได้รับความเจ็บปวด บางคนอาจจะชื่นชอบภาวะนี้มากจนเหมือนกับการเสพติด

อยากดื่มน้ำเกลือแร่

ร่างกายนั้นต้องการทั้งโซเดียมและน้ำตาลกลูโคสเพื่อให้ทำงานได้ตามปกติ ซึ่งทั้ง 2 อย่างนี้ก็มักจะถูกใช้ไปอย่างรวดเร็วเวลาที่ออกกำลังกายโดยเฉพาะหากมีเหงื่อออกมาก ดังนั้นหากคุณอยากทานอะไรที่ทั้งหวานๆ เค็มๆ มันอาจจะเป็นสัญญาณที่ร่างกายต้องการการพักผ่อนและได้รับแร่ธาตุ นั่นจึงเป็นเหตุผลที่ว่าทำไมน้ำเกลือแร่นั้นจึงมีทั้งน้ำตาลและเกลือ

อยากทานอะไรสักอย่าง

ความอยากอาหารชนิดใดก็ได้ (แต่มักจะเป็นขนม) นั้นมักจะถูกเข้าใจผิดว่าเป็นอาการหิว ทั้งๆ ที่ความจริงแล้วคุณเพียงแค่ขาดน้ำ อาการหิวน้ำนั้นเป็นอาการสุดท้ายที่จะแสดงว่าร่างกายนั้นขาดน้ำ ดังนั้นเวลาที่คุณอยากทานขนมหวานหรือขนมเค็มๆ ลองดื่มน้ำแทน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
A Simple 3-Step Plan to Stop Sugar Cravings. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/3-step-plan-to-stop-sugar-cravings)
5 Facts About Food Cravings You Shouldn’t Ignore. Psychology Today. (https://www.psychologytoday.com/us/blog/craving/201304/5-facts-about-food-cravings-you-shouldn-t-ignore)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป