4 เครื่องดื่มสุดอันตราย ที่ต้องรู้ข้อจำกัดก่อนคิดจะดื่มกิน

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
4 เครื่องดื่มสุดอันตราย ที่ต้องรู้ข้อจำกัดก่อนคิดจะดื่มกิน

เครื่องดื่มที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดในปัจจุบัน มีทั้งที่มีประโยชน์ และมีโทษต่อร่างกาย แล้วเครื่องดื่มอะไรบ้างที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย และเราควรหลีกเลี่ยง

เครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์

เป็นเครื่องดื่มที่เราควรหลีกเลี่ยงมากที่สุด เพราะเป็นสาเหตุของโรคที่ร้ายแรงถึงชีวิตมากมาย ไม่ว่าจะเป็นโรคตับแข็ง โรคเกี่ยวกับความดัน เพิ่มโอกาสที่จะเส้นเลือดฝอยแตก และยังทำลายสุขภาพโดยรวม หากดื่มไปเป็นเวลานานๆ ก็จะส่งผลโดยตรงต่อสมอง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเบียร์ นอกจากจะส่งผลเสียแล้ว ยังถือเป็นเครื่องดื่มที่ให้พลังงานสูงมาก กินแล้วส่งผลให้มีไขมันสะสม แทนกล้ามเนื้อในกรณีที่ออกกำลังกายแล้วไปดื่มเบียร์ แต่ก็มีข้อดีอยู่ในกรณีที่ช่วยรักษาอาการความดันต่ำ แต่ไม่ควรดื่มเกินวันละ 1-2 ขวด และไม่ควรดื่มทุกวัน

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

น้ำอัดลม

แม้ว่าจะดูไม่มีอันตรายเท่ากับเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์แต่ก็ถือเป็นเครื่องดื่มที่ทำร้ายสุขภาพของเราได้มากเช่นกัน เนื่องจากน้ำตาลที่ผสมอยู่มากในน้ำอัดลม ซึ่งอาจส่งผลให้เราเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวาน หรือโรคอ้วน และยังเป็นศัตรูตัวสำคัญของคนที่ทำการลดน้ำหนัก นอกจากนี้ยังเป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระอีกด้วย นอกจากนี้แก๊สที่อัดมา ยังส่งผลให้กระดูกของเราเสื่อมเร็วขึ้นอีกด้วย โดยเฉพาะอย่างยิ่งน้ำอัดลมที่มีสีดำ จะมีคาเฟอีนเป็นส่วนประกอบอีกด้วย ดังนั้นใครที่รู้ตัวว่าติดน้ำอัดลมควรลดละเลิกแล้วหันมาดื่มน้ำผลไม้ หรือนมเป็นการทดแทน

เครื่องดื่มเกลือแร่

แน่นอนว่าหากเราดื่มหลังจากเสียเหงื่อมากๆ ก็จะไม่อันตรายแต่อย่างไร แต่หากเรานำมาดื่มเป็นเครื่องดื่มปกติ จะทำให้สมดุลเกลือแร่ในร่างกายเสีย ในระยะยาวยังอาจส่งผลให้เป็นโรคไตอีกด้วย เด็ก(โดยเฉพาะทารก)ไม่ควรดื่มอย่างยิ่ง นอกจากนี้เครื่องดื่มเกลือแร่ก็มีน้ำตาลในปริมาณที่มากเช่นกันแม้ว่าจะไม่มากเท่ากับน้ำอัดลมก็ตาม

เครื่องดื่มชูกำลัง

เครื่องดื่มประเภทนี้มีคาเฟอีนค่อนข้างสูง จึงส่งผลเสียต่อร่างกายทั้งในระยะสั่น และระยะยาว ส่วนประกอบอื่นเช่นน้ำวิตามินต่างๆ ก็ยังไม่มีงานวิจัยยืนยันเลยว่ามีประโยชน์ต่อร่างกายดังเช่นที่โฆษณาหรือไม่อย่างไร เด็กและสตรีมีครรภ์ไม่ควรเดิม เพราะจะส่งผลโดยตรงต่อตับ และทารกที่อยู่ในท้อง และที่สำคัญเครื่องดื่มที่อ้างว่ามีวิตามีที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีงานวิจัยยืนยันแล้วว่าไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด เพราะวิตามินที่เราได้รับจากผักผลไม้ก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ยังรวมไปถึงเครื่องดื่มจำพวกชา และกาแฟอีกด้วย

  มีเครื่องดื่มากมายวางจำหน่ายในท้องตลาด เราควรหลีกเลี่ยงเครื่องดื่มที่ให้โทษต่อร่างกายเราเหล่านี้ แล้วหันมาดื่มเครื่องดื่มที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย หรือไม่ก็ดื่มน้ำเปล่าเสียจะดีที่สุด


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 health risks of chronic heavy drinking: Liver disease, pancreatitis, cancer. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/297734)
Drinking too much pop could affect adolescent memory, ability to learn. CBC.ca. (https://www.cbc.ca/news/health/drinking-too-much-pop-could-affect-adolescent-memory-ability-to-learn-1.2722452)
13 Ways That Sugary Soda Is Bad for Your Health. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/13-ways-sugary-soda-is-bad-for-you)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป