นิสัยทำลายสุขภาพของคนไทย ที่ควรเลิก เพื่อเป็นของขวัญให้ตนเอง

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
นิสัยทำลายสุขภาพของคนไทย ที่ควรเลิก เพื่อเป็นของขวัญให้ตนเอง

เช็คดูหรือยังว่าสุขภาพคุณเป็นอย่างไรบ้าง ถ้าดีเยี่ยมก็นับว่าเป็นของขวัญที่ดีให้กับตัวเอง แต่ถ้าปีที่ผ่านมาป่วยตลอด สุขภาพย่ำแย่ ดังนั้น มาลองฝึก ลด ละ เลิก พฤติกรรมไม่ดีต่อสุขภาพ เพื่อเป็นของขวัญให้ตนเองในปีต่อๆไป

เลิกนิสัยติดรสหวาน

ในแต่ละวันน้ำตาลได้แฝงอยู่ในรสหวานในอาหารยอดนิยมหลายๆชนิด เช่น เครื่องดื่มชา กาแฟ รวมถึงขนมหวานต่างๆ อาทิ ขนมเค้ก เม็ดขนุน ฝอยทอง เป็นต้น และของหวานเล่านี้คือศูนย์รวมโรคได้แก่ โรคความดัน เบาหวาน หัวใจ ที่สำคัญทำให้อ้วนอีกด้วย ดังนั้นทางที่ดีจึงควรทานของหวานแต่น้อยๆให้พอเหมาะ เพื่อสุขภาพที่ดีของคุณ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เลิกนิสัยติดรสเค็ม

มีคนไทยไม่น้อยชอบรสเค็มมาก แต่หารู้ไม่ว่าโรคไต โรคหัวใจและหลอดเลือด และความโรคดันโลหิตสูง กำลังถามหา ซึ่งความเค็มนี้ไม่ได้อยู่แต่ในน้ำปลา ซีอิ้วหรือเกลือเท่านั้น แต่ยังแฝงมาในรูปแบบของโซเดียมในกลุ่มของอาหารสำเร็จรูป เช่น บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป โจ๊กซอง หรือมาในรูปแบบของอาหารแช่แข็ง เช่น เบคอน ชีส เกี๊ยวแช่แข็ง รวมถึงขนมกรุบกรอบที่เด็กๆชอบทานทั้งหลาย เพื่อสุขภาพที่ดีจึงควรลดความเค็มจากอาหารเล่านี้ลงครึ่งหนึ่ง ก็จะเป็นสิ่งที่ดี

ลดเนื้อแดงกินเนื้อขาว

เพราะหากเรากินเนื้อแดง กระเพาะอาหารต้องใช้เวลาย่อยถึง 4-7 ชั่วโมง แต่หากเป็นเนื้อขาวประเภทปลา จะใช้เวลาย่อยเพียง 2 ชั่วโมงและยังไม่ทำให้เกิดไขมันสะสมในร่างกายอีกด้วย ดังนั้นเพื่อเป็นการพักผ่อนระบบย่อยอาหารให้ทำงานเบาลงควรรับประทานเนื้อขาวให้มากแทนเนื้อแดง

เลิกนอนดึก

การนอนดึกไม่เพียงแต่จะทำให้ร่างกายทรุดโทรม แก่ก่อนวัย ไม่สดใสแล้ว ยังเป็นปัจจัยเสี่ยงให้เกิดโรคหัวใจอีกด้วย ดังนั้นจึงควรนอนแต่หัวค่ำเพื่อให้ร่างกายได้พักผ่อนซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ แล้วสุขภาพดีของคุณจะกลับมา

เลิกไม่รับประทานอาหารเช้า

อาหารเช้าช่วยให้ร่างกายมีพลังและแรงในการทำกิจกรรมต่างๆได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสามารถรับประทานเท่าไรก็ได้ เพราะร่างกายจะดึงสารอาหารที่เรากินเข้าไปนำไปเลี้ยงเซลล์ต่าง ๆ จนหมดจึงทำให้ไม่เหลือเป็นไขมันส่วนเกินแน่นอน นอกจากนี้ยังช่วยไม่ให้ เป็นโรคกระเพาะอาหาร กรดไหลย้อน และลำไส้อักเสบ อีกด้วย

เลิกสูบบุหรี่

เพราะบุหรี่คือตัวการสำคัญที่ทำให้สุขภาพร่างกายย่ำแย่ ตับ ปอด และหลอดเลือดหัวใจเสียหาย เพื่อให้ร่ายกายฟื้นฟูกลับมาดีดังเดิมและทำให้ผิวพรรณเปล่งปลั่งขึ้นจึงควรเลิกสูบบุหรี่ถาวร ซึ่งการเลิกบุหรี่นั้นไม่ใช่เรื่องยากเลย เพียงแค่มีความพยายามเท่านั้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

เลิกติดน้ำอัดลม

เพราะน้ำอัดลมมีน้ำตาลมากจึงทำให้เกิดโรคอ้วน โรคเบาหวานและความดันโลหิตสูง กระดูกพรุน ผิวพรรณหยาบกร้าน จึงควรดื่มน้ำเปล่าแทนจะดีกว่า สำหรับช่วงปีใหม่ใครที่ชอบฉลองด้วยน้ำอัดลม แนะนำว่าให้เปลี่ยนมาเป็นน้ำผลไม้จะดีต่อสุขภาพมากกว่านะ

อย่าลืมดูแลสุขภาพด้วยการลด ละ เลิกนิสัยเหล่านี้กัน โดยเฉพาะในวันฉลองเทศกาลต่างๆ พยายามเลือกเมนูที่เฮลธ์ตี้ที่สุด แล้วคุณจะมีสุขภาพดีในทุกๆปีอย่างแน่นอน


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Changing Your Habits for Better Health. National Institute of Diabetes and Digestive and Kidney Diseases (NIDDK). (https://www.niddk.nih.gov/health-information/diet-nutrition/changing-habits-better-health)
10 Daily Habits You Didn't Know Sabotage Your Health. Verywell Health. (https://www.verywellhealth.com/daily-habits-you-didnt-know-sabotage-your-health-4152153)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป