ประโยชน์ของน้ำอัดลม ไม่ได้มีไว้แค่ดื่มเพื่อลดอาการกระหายน้ำ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 3 มี.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 1 นาที

ทำไมหลาย ๆ สื่อชอบที่จะกล่าวโทษว่าน้ำอัดลมไม่มีประโยชน์ เป็นอาหารขยะ มีโทษมหันต์ น้ำอัดลมมีกรดฟอสฟอริค น้ำ น้ำตาล เจือสี คาเฟอีน สารกันบูด นั่นก็เพราะกรดคาร์บอนิกไปทำลายกระเพาะอาหาร คราบฟันกร่อน รวมทั้งน้ำตาลในน้ำอัดลมยังก่อให้เกิดโรคอ้วน เบาหวาน ในที่สุด

เชื่อไหมว่าน้ำอัดลม มีประโยชน์แต่ไม่มีผู้ใดสนใจประโยชน์ของมัน...

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

ลดอาการกระหายน้ำ คลายเหนื่อย

เมื่อออกกำลังกายเสร็จ ร่างกายจะอ่อนเพลีย จากการเสียเหงื่อและเกลือแร่ การดื่มน้ำอัดลมแช่เย็น ความเย็นจะช่วยบรรเทาอาการกระหายน้ำ น้ำตาลในน้ำอดลมและคาเฟอีนจะกระตุ้นให้ร่างกายสดชื่น กรดคาร์บอนิกจะช่วยให้รสชาตของน้ำอัดลมกลมกล่อมขึ้น

ขจัดคราบสนิมเหล็ก

[caption id="" align="aligncenter" width="500"]

ขัดสนิมด้วยน้ำอัดลม[/caption]

กรดฟอสฟอริก จะทำปฏิกิริยากับออกไซด์ของเหล็กจะขจัดคราบสนิมเหล็กละลายออก นอกจากนี้น้ำอัดลมยังช่วยขัดคราบดำในกาต้มน้ำได้เป็นอย่างดี โดยเทลงไปในกาต้มน้ำแล้วต้มให้เดือดจนแห้ง ขัดคราบดำออก และกรดคาร์บอนิกในน้ำอัดลมจะทำความสะอสดขั้วแบตเตอรี่ได้เป็นอย่างดี

ทำความสะอาดของสะสมที่เป็นโลหะ

เมื่อนักสะสมเหรียญเก่า และสิ่งของที่เป็นโลหะ เก็บสะสมเป็นเวลานาน ย่อมเกิดคราบสกปรกได้ เพียงแค่เอาไปแช่ในน้ำอัดลมก็สะอาด

ทำความสะอาดพื้น

เททิ้งไว้ข้ามคืน แล้วก็ขัดออก กรดคาร์บอนิก และฟอสฟอริก จะออกฤทธิ์ล้างคราบสกปรก

อย่างไรก็ตาม เมื่อทราบประโยชน์ของน้ำอัดลม ก็อย่าดื่มมากเกินไป เพราะการล้างทำความสะอาดพื้น ขจัดคราบสนิม ล้างของสะสมได้ก็คงจะเป็นพิษกับร่างกายคนไม่น้อยเช่นกัน แค่อย่าดื่มในปริมาณมาก อย่าดื่มบ่อย ควรดื่มเมื่อรับประทานอาหารเสร็จทันที และเมื่อดื่มก็ควรแปรงฟันทุกครั้ง


5 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Carbonated (Sparkling) Water: Good or Bad?. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/carbonated-water-good-or-bad)
Is diet soda bad for you? Everything you need to know. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/325919)
Soft drinks, juice and sweet drinks – limit intake. Better Health. (https://www.betterhealth.vic.gov.au/health/healthyliving/soft-drinks-juice-and-sweet-drinks-limit-intake)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป