เรื่องใกล้ตัวในห้องครัว ที่ทำให้อ้วนได้โดยไม่รู้ตัว

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 11 ก.พ. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที

ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าห้องครัว มีส่วนอย่างมากในการกำหนดน้ำหนักของเราได้ อาจเพราะห้องครัวคือ หัวใจหลักของบ้าน และเราต้องเกี่ยวข้องอยู่ด้วยตลอดจึงส่งผลให้อ้วนหรือผอมได้เหมือนกัน และเพื่อไม่ให้เป็นการเสียเวลาลองไปดูสิว่า อะไรบ้างที่ส่งผลทำให้เราอ้วนได้

ใช้จานอาหารขนาดใหญ่

จานใหญ่หรือเล็กมีผลด้วยหรือ? ในความเป็นจริงมันมีผลมาก เวลาจานใหญ่เราก็จะตักข้าวเยอะตามขนาดของจานไปด้วย เพราะคิดว่ามันไม่ได้มาก และผลที่ได้คือน้ำหนักพุ่งขึ้นอย่างไม่น่าแปลกใจ ซึ่งตรงกับผลการวิจัยชิ้นหนึ่งในต่างประเทศ บ่งบอกว่าหากเปลี่ยนจานข้าวให้เล็กลงกว่าเดิม 2 นิ้ว แคลอรีที่เข้าสู่ร่างกายจะน้อยลงถึงมื้อละ 22% และใน 1 เดือน จะสามารถลดน้ำหนักได้ถึง 2 ปอนด์ ดังนั้นลองโล๊ะจานเก่าที่ใหญ่มหึมาลงเป็นจานใบเล็กประมาณสัก 10 นิ้ว ก็อาจทำให้ผอมลงมาได้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ทำเลสิกวันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 0 บาท ลดสูงสุด 25650 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Untitled 1

แก้วน้ำใบใหญ่เกินไป

สาเหตุที่ควรเปลี่ยนแก้วใบกว้างให้เล็กลง เพราะในการดื่มน้ำจำพวกน้ำอัดลม น้ำผลไม้หวานๆ หากเทใส่แก้วใบใหญ่แคลอรีจะสูงขึ้นแน่นอน เพราะส่วนใหญ่การเทน้ำจะเทน้ำให้พอดีกับแก้ว ดังนั้นยิ่งแก้วน้ำมีขนาดกว้างเท่าไหร่ ก็จะยิ่งทำให้ดื่มน้ำหวาน น้ำผลไม้ น้ำอัดลมได้มากกว่าการใช้แก้วใบสูงผอม ดังนั้นทางที่ดีเลือกเก็บแก้วใบใหญ่ไว้ใส่น้ำเปล่าดื่มดีกว่า ส่วนแก้วผอมๆ นำมาวางไว้สำหรับอยากดื่มน้ำหวานเมื่อไรก็จัดไปได้เลย

ความสว่างในห้องครัว

เชื่อหรือไม่ว่ายิ่งแสงไฟมีกำลังวัตต์สูงเท่าไร ความเครียดและความอยากอาหารจะมากขึ้นตามไปด้วย อีกทั้งยังเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณกินเร็ว และมากเกินกว่าปกติเสียด้วย แต่อย่าคิดว่าหรี่ไฟลงแล้วจะดีขึ้น เพราะมันไม่ได้ช่วยอะไรเลย ทางที่ดีตอนทำอาหารเปิดไฟให้มากวัตต์ได้ แต่เมื่อถึงตอนกินอาหารควรหรี่ไฟลง ให้เหลือไฟสัก 60 วัตต์ 4 ดวง หรือใช้หลอดไฟ 40 วัตต์ 6 ดวงก็ยังได้ แต่หากเป็นหลอดไฟฟลูออเรสเซนต์ ที่ปรับแสงไฟได้ ก็ควรปรับให้รวมกันประมาณ 75-100 วัตต์ก็เพียงพอแล้ว

ห้องครัวรกเกินไป

สำหรับบ้านที่มีห้องครัวรกๆ ควรปรับเปลี่ยนโดยเร็ว เนื่องจากห้องครัวที่ไม่เป็นระเบียบ วางโน่นนี่นั่นไว้อย่างไม่เป็นระเบียบจนมองแล้วเหมือนกองขยะมากกว่า แบบนี้จะยิ่งทำให้คว้าอาหารมากินได้ง่ายขึ้น ยังทำให้ระดับของคอร์ติซอลในเลือดเพิ่มขึ้นได้ด้วย อีกทั้งทำให้เกิดอาการเครียดตามมา และพอเครียด ความหิวก็จะเริ่มถามหา ทางที่ดีจัดห้องครัวให้เป็นระเบียบ วางใส่บนชั้นให้เรียบร้อยและดูโล่งมากที่สุด และหากแยกห้องครัวออกจากห้องกินข้าวได้ยิ่งดี ทีนี้เราจะสนใจเพียงแค่ของที่วางแต่บนโต๊ะอาหารเท่านั้น

ตู้กับข้าวใหญ่เกินไป

อาจแปลกใจว่ามันเกี่ยวด้วยหรือ? แต่ในความเป็นจริงคือยิ่งตู้กับข้าวยิ่งใหญ่ เราก็มักจะทำกับข้าวหลายอย่างไปด้วย ก็แบบว่าที่มันเหลือเยอะดูไม่ดีอะไรแบบนี้เป็นต้น และเมื่อมีกับข้าวหลายอย่างก็มักจะเจริญอาหารกินข้าวได้หลายจานตามไปด้วย

ห้องครัวใหญ่เกินไปกลายเป็นศูนย์รวมของบ้าน

ข้อนี้หนักกว่ามีตู้กับข้าวใหญ่เสียอีก เพราะเมื่อห้องครัวใหญ่ก็มักกลายเป็นศูนย์รวมของคนในครอบครัว ทั้งมานั่งดูทีวี กินข้าวไปด้วย กินขนมไปด้วย แบบนี้เมื่อไรก็อ้วน โดยมีผลการศึกษาชิ้นหนึ่งพบว่า คนที่นั่งกินอาหารไปแล้วนั่งดูทีวีไปพร้อม ๆ กัน มักมีแนวโน้มจะกินอาหารบ่อยขึ้น และมากขึ้น ทางที่ดีเหลือเพียงแค่โต๊ะกินข้าวอย่างเดียวก็น่าจะพอ


15 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
10 Leading Causes of Weight Gain and Obesity. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/10-causes-of-weight-gain)
Obesity Definition, Charts, BMI, Causes, Treatment. MedicineNet. (https://www.medicinenet.com/obesity_weight_loss/article.htm)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป