พิษภัยของอาหารแช่แข็ง ทานบ่อยๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ

เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
พิษภัยของอาหารแช่แข็ง ทานบ่อยๆ ไม่ดีต่อสุขภาพ

ด้วยลักษณะของสังคมรวมเข้ากับการใช้ชีวิตประจำวันที่เร่งรีบอย่างมากของคนในสมัยนี้ ทำให้ผู้คนไม่ค่อยมีเวลาที่จะเตรียมอาหารด้วยตัวเองมากนัก ดังนั้นอาหารแช่แข็งจึงเป็นหนึ่งในทางเลือกที่หลายคนนิยมนำมารับประทานกัน ซึ่งโดยส่วนใหญ่ก็จะมาในรูปของอาหารกล่องสำเร็จรูปแช่แข็งซึ่งมีให้เลือกทานได้หลากหลายเมนู ทั้งยังเก็บรักษาในตู้เย็นได้นาน เมื่อต้องการทานก็เพียงนำออกมาจากตู้เย็นแล้วเข้าไปอบในไมโครเวฟเพียงไม่กี่นาทีก็สามารถรับประทานได้ทันที

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ภาชนะที่มักถูกนำมาใช้ใส่อาหารเพื่ออุ่นในไมโครเวฟ

โดยส่วนใหญ่แล้วอาหารกล่องแช่แข็งสำเร็จรูปนั้นมักจะมาพร้อมกับภาชนะที่เป็นกล่องพลาสติกที่ปิดมิดชิด ด้านในมีอาหารที่ถูกแช่เย็นจนแข็ง เมื่อจะรับประทานก็เพียงเจาะรูเล็กน้อยให้มีช่องว่างเพื่อป้องกันการระเบิดจากความดันของไอน้ำ จากนั้นก็เอาเข้าไมโครเวฟทั้งกล่อง แต่ถ้าเป็นอาหารสำเร็จรูปแช่แข็งชนิดอื่นๆ ที่ไม่ได้มาพร้อมกับกล่อง เวลาจะอุ่นด้วยไมโครเวฟบางคนก็จะเอาใส่ภาชนะที่เป็นแก้ว เซรามิค พลาสติก หรือเมลามีน บางคนก็เอาใส่ถุงพลาสติกแล้วจึงนำไปอุ่นในไมโครเวฟ

ไมโครเวฟทำให้อาหารสุกได้อย่างไร

ไมโครเวฟนั้นสามารถทำให้อาหารร้อนได้ด้วยด้วยการปล่อยรังสีชนิดหนึ่งออกมา เมื่อรังสีชนิดนี้กระทบกับอาหารก็จะทำให้อาหารร้อนขึ้นจนสุกและรับประทานได้ซึ่งจุดนี้ไม่มีอันตรายอะไร

ภาชนะชนิดไหนที่เหมาะและไม่เหมาะจะใช้กับไมโครเวฟ

ภาชนะที่บรรจุอาหารอยู่ ถ้าหากเป็นแก้วหรือเซรามิคที่ไม่ได้ถูกเคลือบด้วยสีสันต่างๆ ก็ปลอดภัยสำหรับใส่อาหารและนำเข้าไมโครเวฟเพื่อทำการอุ่นได้เลย แต่หากภาชนะแก้วหรือเซรามิคนั้นมีการเคลือบสีหรือวาดลวดลายก็ไม่เหมาะที่จะนำมาใส่อาหารเพราะสีหรือลวดลายเมื่อโดนความร้อนของอาหารขณะอยู่ในไมโครเวฟก็จะละลายและปนเปื้อนในอาหารได้ เมื่อกินอาหารที่มีสารปนเปื้อนเข้าไปก็จะเกิดการสะสมในร่างกายทำให้เสี่ยงต่อการเกิดโรคต่างๆ ตามมา

สำหรับภาชนะที่เป็นพลาสติก ถ้าเป็นพลาสติกที่ได้มาตรฐาน และมีข้อความระบุอย่างชัดเจนว่าสามารถนำใส่ไมโครเวฟเพื่อทำการอุ่นได้ก็จะไม่มีอันตรายอะไร แต่ถ้าไม่มีข้อความระบุชัดเจนก็จะเป็นภาชนะที่ไม่เหมาะที่จะนำมาใส่อาหารเพื่ออุ่นในไมโครเวฟ หากจะเลือกซื้อภาชนะเพื่อนำมาใช้สำหรับใส่อาหารแช่แข็งเพื่ออุ่นทานเองที่บ้านควรเลือกภาชนะที่มีตัวหนังสือระบุว่า Microwave Save จึงจะสามารถนำมาใช้ได้

เมลามีนใช้ใส่อาหารเพื่ออุ่นในไมโครเวฟได้หรือไม่

ตามปรกติแล้วพลาสติกธรรมดาทั่วไปหากถูกความร้อนในระดับหนึ่งก็จะเกิดการสลายตัว จึงไม่เหมาะในการนำมาใส่อาหารเพื่อใส่ไมโครเวฟ แต่พลาสติกที่ทนความร้อนจะสามารถนำมาใช้กับไมโครเวฟได้ สำหรับพลาสติกที่เรียกกันว่าเมลามีน พบเห็นได้บ่อยเพราะนำมาใช้ในการทำภาชนะสำหรับใส่อาหารหลากหลายรูปแบบ แต่ไม่ใช่พลาสติกที่ทนต่อความร้อนได้ ดังนั้นจึงไม่เหมาะที่จะเอามาใส่อาหารแช่แข็งเพื่ออุ่นในไมโครเวฟ

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

ทานอาหารที่ปนเปื้อนสารจากพลาสติกบ่อยๆมีผลเสียอย่างไร

เมื่อนำอาหารแช่แข็งใส่ลงในภาชนะพลาสติกที่ไม่รองรับการอุ่นในไมโครเวฟ ผลที่ตามมาคือความร้อนจะทำให้พลาสติกเกิดการละลายและสารพิษจากพลาสติกจะปนเปื้อนอาหารที่อุ่นเอาไว้ เมื่อทานสารพิษเหล่านี้มากๆ จะเกิดการสะสมทำให้เสี่ยงต่อการเกิดมะเร็งในส่วนต่างๆ ในร่างกาย

อาหารแช่แข็งชนิดอื่นที่ไม่ใช่อาหารสำเร็จรูป

นอกจากอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปที่สามารถนำมาอุ่นด้วยไมโครเวฟทานได้เลยแล้ว ก็ยังมีอาหารแช่แข็งอีกชนิดหนึ่งที่เป็นวัตถุดิบในการปรุงอาหารจำพวกเนื้อสัตว์แช่แข็ง ผักแช่แข็ง และผลไม้แช่แข็งที่ได้รับการแช่แข็งเอาไว้ก่อนนำมาจำหน่ายเพื่อยืดอายุของอาหารให้เก็บไว้ได้นานมากขึ้น

ข้อเสียของวัตถุดิบแช่แข็ง

วัตถุดิบที่ถูกแช่แข็งนั้นเมื่อจะนำมาทำอาหารก็จะต้องทำการละลายเสียก่อน ซึ่งข้อเสียของวัตถุดิบที่นำมาแช่แข็งนั้นก็คือเมื่อทำการละลายแล้วจะพบว่ามีการสูญเสียน้ำหนักไปมาก เนื้อเยื่อของวัตถุดิบมีการหดตัว เซลล์ถูกทำลาย เมื่อทำการละลายแล้วของเหลวในเซลล์ก็จะไหลออกไปด้วยส่วนหนึ่ง สิ่งเหล่านี้ล้วนเป็นสาเหตุที่ทำให้วัตถุดิบสำหรับทำอาหารที่ถูกแช่แข็งมานั้นมีรสชาติที่เปลี่ยนไป

[caption id="" align="aligncenter" width="300"] วัตถุดิบแช่แข็ง[/caption]

ทำไมการทานอาหารแช่แข็งบ่อยๆจึงอันตราย

ในการรักษารสชาติของอาหารแช่แข็งได้เกิดการวิจัยสารที่ใช้เคลือบผิวของวัตถุดิบก่อนที่จะนำไปแช่แข็งขึ้นมาเพื่อให้วัตถุดิบยังคงรสชาติเดิมและสูญเสียน้ำหนักให้น้อยที่สุด ซึ่งสารที่นำมาใช้นี้เป็นสารที่พบได้อยู่แล้วตามธรรมชาติทั่วไป และปริมาณที่นำมาใช้กับอาหารนั้นไม่เป็นอันตรายต่อร่างกายมากนัก แต่ถ้าวัตถุดิบแช่แข็งได้รับสารตัวนี้มากเกินไปเมื่อเข้าสู่ร่างกายก็อาจจะก่อให้เกิดอาการระคายเคืองหรือแพ้ได้

หากต้องการรับประทานอาหารแช่แข็งจริงๆแต่ไม่อยากให้เป็นอันตราย

หากจะนำวัตถุดิบแช่แข็งมาทำอาหารรับประทาน ก็ควรล้างน้ำสะอาดก่อนทุกครั้งจึงค่อยนำมาทำอาหารก็จะช่วยลดสารเคมีที่อยู่กับอาหารได้ทำให้สามารถนำมาทานได้อย่างปลอดภัย 


1 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Are Frozen Foods Healthy for Your Diet?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/are-frozen-foods-healthy-4116094)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป