ในสภาวะที่มีแต่ความดิ้นรนและแข่งกับเวลาของชีวิตในเมืองใหญ่ ผู้คนย่อมต้องการความสะดวกสบายที่ไม่เสียเวลามาก รวมถึงการทำอาหารก็เช่นกัน อาหารแช่แข็งจึงกลายเป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแม่บ้านได้แบ่งเบา ด้วยอาหารที่ถนอมไว้ยังคงอยู่ได้นาน โดยไม่ต้องเสียเวลาในการทำอาหาร เพราะใช้เวลาเพียงไม่นานก็มีอาหารร้อนๆ พร้อมรับประทานในเวลาอันรีบเร่งแล้ว
กินอาหารแช่แข็งมีผลต่อสุขภาพหรือไม่
การรับประทานอาหารแช่แข็งจะมีผลต่อสุขภาพหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะมาปนเปื้อนในอาหารแช่แข็งและวิธีการเก็บ ซึ่งเรามีข้อควรพิจารณาดังต่อไปนี้
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*
แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท
- เลือกอาหารแช่แข็งที่มีคุณภาพดี ควรดูวันเดือนปีที่หมดอายุ อีกทั้งภาชนะที่บรรจุจะต้องอยู่ในสภาพดี เมื่อซื้ออาหารแช่แข็งมาแล้วอย่าทิ้งไว้ข้างนอก แต่ให้นำเข้าแช่ช่องฟรีซทันที หากจะนำออกมารับประทานก็ต้องมีการละลายน้ำแข็งที่ถูกวิธีด้วย โดยวิธีการเหล่านี้จะทำให้สารอาหารไม่ลดลง และยังคงความสดใหม่เหมือนอาหารสดที่พึ่งซื้อมาเลยทีเดียว
- ตรวจดูภาชนะที่บรรจุอาหารแช่แข็ง โดยปกติอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปมักถูกบรรจุในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ทันที เพียงแค่เจาะรูเพื่อป้องกันแรงดันของไอน้ำระเบิดเท่านั้น แต่บางครั้งภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารแช่แข็งทำมาจากวัสดุหลายชนิด หากเป็นเซรามิคหรือแก้วเคลือบด้วยสีเป็นลวดลายต่างๆ เมื่อเข้าไมโครเวฟ แล้วโดนความร้อนจะทำให้สีละลายออกมาปนเปื้อนในอาหาร ถ้าเรารับประทานเข้าไปจะเกิดการสะสมในร่างกาย อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้
- ใช้ภาชนะที่ระบุชัดเจนว่า Microwave Save สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้จึงจะปลอดภัย โดยมีการพบว่าถ้ารับประทานอาหารแช่แข็งที่ใช้พลาสติกอย่างเช่นเมลามีน ซึ่งไม่สามารถทนความร้อนในไมโครเวฟนั้น พลาสติกจะละลายเอาสารพิษในพลาสติกออกมาปนเปื้อนกับอาหารแช่แข็งที่ใส่ ทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตามอวัยวะต่างๆ
- ล้างน้ำให้สะอาด หากเป็นอาหารแช่แข็งชนิดวัตถุดิบ ควรจะต้องนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร เพื่อช่วยลดสารเคมีต่างๆ ที่มากับอาหารได้
วิธีการ Defrost อย่างถูกวิธี
การ defrost อาหารแช่แข็งคือการละลายน้ำแข็งที่เกาะภาชนะและอาหารออก เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ รวมทั้งอาหารทะเล ก่อนที่จะนำมาใส่เข้าไมโครเวฟ โดยมีหลักการ defrost อย่างถูกวิธีดังนี้
- นำออกมาแช่ใต้ช่องฟรีชของตู้เย็น เป็นการลดอุณหภูมิลงจากเดิมโดยปล่อยให้อาหารแช่แข็งค่อยๆ ละลายลงไปเอง วิธีนี้จะไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ แต่มีข้อเสียคือต้องใช้เวลานานกว่าน้ำแข็งจะละลาย
- นำมาแช่น้ำ ต้องพิจารณาก่อนว่าจะนำมารับประทานหรือทำอาหารในครั้งเดียวหมดหรือไม่ หากไม่หมดควรแบ่งแค่พอรับประทานแล้วเก็บที่เหลือให้มิดชิดดังเดิม แต่ถ้ารับประทานหมดในครั้งเดียวให้แช่น้ำทั้งภาชนะที่บรรจุได้เลย เพราะถ้ารับประทานเหลือแล้วกลับไปแช่แข็งอีกครั้ง คุณค่าทางอาหารจะลดลงแล้วเนื้อจะยุ่ยเสีย ทำให้รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม
- ละลายในไมโครเวฟ ให้นำอาหารแช่แข็งออกจากภาชนะ แล้วใส่ลงในภาชนะที่ใช้สำหรับไมโครเวฟ จากนั้นตั้งโหมดเป็น defrost ตั้งเวลาประมาณ 2 – 3 นาที ขณะทำการละลายให้หมั่นเปิดเช็คโดยการเอานิ้วกดที่อาหารดูทุกๆ 45 วินาที เพราะอาหารอาจจะสุกในไมโครเวฟได้ ซึ่งทำให้อาหารเหนียวและเสียรสชาติ ให้กดดูแค่พอเนื้อนุ่มๆ ก็นำออกมาทำอาหารได้เลย
- ทำอาหารโดยไม่ต้องละลาย วิธีนี้จะสามารถทำได้แค่เพียงบางเมนูของอาหารแช่แข็งเท่านั้น วิธีที่เหมาะกับการปรุงให้สุกก็คือการอบ นึ่ง หรือต้ม โดยนำอาหารออกจากภาชนะแล้วล้างกับน้ำเย็น จากนั้นนำไปปรุงอาหารทันที
การใช้อาหารแช่แข็งจำเป็นต้องรู้และใส่ใจในรายละเอียดรวมทั้งการปฏิบัติที่ถูกต้อง อาหารแช่แข็งสำเร็จรูปจึงจะให้ประโยชน์กับผู้รับประทานสูงสูด โดยไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ ไม่มีการสูญเสียคุณค่าทางสารอาหารและรสชาติ จึงนับว่าคุ้มค่ากับการเป็นทางเลือกของคนรุ่นใหม่ที่กำลังนิยมในปัจจุบันเลยทีเดียว