กินอาหารแช่แข็งมีผลต่อสุขภาพหรือไม่ การแช่แข็งอาหารทำให้สารอาหารลดลงหรือไม่ และวิธีการ defrost ให้ถูกวิธี

เผยแพร่ครั้งแรก 30 เม.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
กินอาหารแช่แข็งมีผลต่อสุขภาพหรือไม่ การแช่แข็งอาหารทำให้สารอาหารลดลงหรือไม่ และวิธีการ defrost ให้ถูกวิธี

ในสภาวะที่มีแต่ความดิ้นรนและแข่งกับเวลาของชีวิตในเมืองใหญ่ ผู้คนย่อมต้องการความสะดวกสบายที่ไม่เสียเวลามาก รวมถึงการทำอาหารก็เช่นกัน อาหารแช่แข็งจึงกลายเป็นทางเลือกอีกวิธีหนึ่งที่จะช่วยให้คุณแม่บ้านได้แบ่งเบา ด้วยอาหารที่ถนอมไว้ยังคงอยู่ได้นาน โดยไม่ต้องเสียเวลาในการทำอาหาร เพราะใช้เวลาเพียงไม่นานก็มีอาหารร้อนๆ พร้อมรับประทานในเวลาอันรีบเร่งแล้ว

กินอาหารแช่แข็งมีผลต่อสุขภาพหรือไม่

การรับประทานอาหารแช่แข็งจะมีผลต่อสุขภาพหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับสิ่งที่จะมาปนเปื้อนในอาหารแช่แข็งและวิธีการเก็บ ซึ่งเรามีข้อควรพิจารณาดังต่อไปนี้

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

  1. เลือกอาหารแช่แข็งที่มีคุณภาพดี ควรดูวันเดือนปีที่หมดอายุ อีกทั้งภาชนะที่บรรจุจะต้องอยู่ในสภาพดี เมื่อซื้ออาหารแช่แข็งมาแล้วอย่าทิ้งไว้ข้างนอก แต่ให้นำเข้าแช่ช่องฟรีซทันที หากจะนำออกมารับประทานก็ต้องมีการละลายน้ำแข็งที่ถูกวิธีด้วย โดยวิธีการเหล่านี้จะทำให้สารอาหารไม่ลดลง และยังคงความสดใหม่เหมือนอาหารสดที่พึ่งซื้อมาเลยทีเดียว
  2. ตรวจดูภาชนะที่บรรจุอาหารแช่แข็ง โดยปกติอาหารแช่แข็งสำเร็จรูปมักถูกบรรจุในภาชนะที่สามารถเข้าไมโครเวฟได้ทันที เพียงแค่เจาะรูเพื่อป้องกันแรงดันของไอน้ำระเบิดเท่านั้น แต่บางครั้งภาชนะที่ใช้บรรจุอาหารแช่แข็งทำมาจากวัสดุหลายชนิด หากเป็นเซรามิคหรือแก้วเคลือบด้วยสีเป็นลวดลายต่างๆ เมื่อเข้าไมโครเวฟ แล้วโดนความร้อนจะทำให้สีละลายออกมาปนเปื้อนในอาหาร ถ้าเรารับประทานเข้าไปจะเกิดการสะสมในร่างกาย อาจทำให้เกิดโรคต่างๆ ตามมาได้
  3. ใช้ภาชนะที่ระบุชัดเจนว่า Microwave Save สามารถนำเข้าไมโครเวฟได้จึงจะปลอดภัย โดยมีการพบว่าถ้ารับประทานอาหารแช่แข็งที่ใช้พลาสติกอย่างเช่นเมลามีน ซึ่งไม่สามารถทนความร้อนในไมโครเวฟนั้น พลาสติกจะละลายเอาสารพิษในพลาสติกออกมาปนเปื้อนกับอาหารแช่แข็งที่ใส่ ทำให้ผู้ที่รับประทานเข้าไปมีความเสี่ยงเป็นโรคมะเร็งตามอวัยวะต่างๆ
  4. ล้างน้ำให้สะอาด หากเป็นอาหารแช่แข็งชนิดวัตถุดิบ ควรจะต้องนำมาล้างด้วยน้ำสะอาดก่อนนำมาประกอบอาหาร เพื่อช่วยลดสารเคมีต่างๆ ที่มากับอาหารได้

วิธีการ Defrost อย่างถูกวิธี

การ defrost อาหารแช่แข็งคือการละลายน้ำแข็งที่เกาะภาชนะและอาหารออก เช่น เนื้อสัตว์ต่างๆ รวมทั้งอาหารทะเล  ก่อนที่จะนำมาใส่เข้าไมโครเวฟ โดยมีหลักการ defrost อย่างถูกวิธีดังนี้

  1. นำออกมาแช่ใต้ช่องฟรีชของตู้เย็น เป็นการลดอุณหภูมิลงจากเดิมโดยปล่อยให้อาหารแช่แข็งค่อยๆ ละลายลงไปเอง วิธีนี้จะไม่ทำให้อาหารเสียรสชาติ แต่มีข้อเสียคือต้องใช้เวลานานกว่าน้ำแข็งจะละลาย
  2. นำมาแช่น้ำ ต้องพิจารณาก่อนว่าจะนำมารับประทานหรือทำอาหารในครั้งเดียวหมดหรือไม่ หากไม่หมดควรแบ่งแค่พอรับประทานแล้วเก็บที่เหลือให้มิดชิดดังเดิม แต่ถ้ารับประทานหมดในครั้งเดียวให้แช่น้ำทั้งภาชนะที่บรรจุได้เลย เพราะถ้ารับประทานเหลือแล้วกลับไปแช่แข็งอีกครั้ง คุณค่าทางอาหารจะลดลงแล้วเนื้อจะยุ่ยเสีย ทำให้รสชาติไม่อร่อยเหมือนเดิม
  3. ละลายในไมโครเวฟ ให้นำอาหารแช่แข็งออกจากภาชนะ แล้วใส่ลงในภาชนะที่ใช้สำหรับไมโครเวฟ จากนั้นตั้งโหมดเป็น defrost ตั้งเวลาประมาณ 2 – 3 นาที ขณะทำการละลายให้หมั่นเปิดเช็คโดยการเอานิ้วกดที่อาหารดูทุกๆ 45 วินาที เพราะอาหารอาจจะสุกในไมโครเวฟได้ ซึ่งทำให้อาหารเหนียวและเสียรสชาติ ให้กดดูแค่พอเนื้อนุ่มๆ ก็นำออกมาทำอาหารได้เลย
  4. ทำอาหารโดยไม่ต้องละลาย วิธีนี้จะสามารถทำได้แค่เพียงบางเมนูของอาหารแช่แข็งเท่านั้น วิธีที่เหมาะกับการปรุงให้สุกก็คือการอบ นึ่ง หรือต้ม โดยนำอาหารออกจากภาชนะแล้วล้างกับน้ำเย็น จากนั้นนำไปปรุงอาหารทันที

การใช้อาหารแช่แข็งจำเป็นต้องรู้และใส่ใจในรายละเอียดรวมทั้งการปฏิบัติที่ถูกต้อง อาหารแช่แข็งสำเร็จรูปจึงจะให้ประโยชน์กับผู้รับประทานสูงสูด โดยไม่มีผลเสียต่อสุขภาพ ไม่มีการสูญเสียคุณค่าทางสารอาหารและรสชาติ จึงนับว่าคุ้มค่ากับการเป็นทางเลือกของคนรุ่นใหม่ที่กำลังนิยมในปัจจุบันเลยทีเดียว


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
How to store food and leftovers. NHS (National Health Service). (https://www.nhs.uk/live-well/eat-well/how-to-store-food-and-leftovers/)
Are Frozen Foods Healthy for Your Diet?. Verywell Fit. (https://www.verywellfit.com/are-frozen-foods-healthy-4116094)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป