กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

ทำไม ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ จึงไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ

อาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้มักกำเริบในช่วงกลางคืน ทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ การกำจัดสารก่อภูมิแพ้ภายในห้องนอนสามารถช่วยลดอาการได้
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำไม ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ จึงไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หากอาการของโรคภูมิแพ้ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน หรือการนอนหลับ แสดงว่า อาการแพ้อยู่ในระดับรุนแรงปานกลางถึงมาก
 • ผู้ป่วยจะต้องดูแลตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ และทำความสะอาดบ้านโดยเฉพาะห้องนอนและห้องน้ำให้สะอาด
 • หากอาการภูมิแพ้ยังไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษา และขอคำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางการใช้ชีวิตที่เหมาะสม
 • การตรวจภูมิแพ้จะช่วยให้รู้ว่า ผู้ป่วยแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้อาการแพ้กำเริบ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้

อาการของโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ เช่น จาม ไอ แน่นหน้าอก มักทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว

การรู้วิธีจัดการและบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

อาการของโรคภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อการนอนหลับ

อาการแพ้ที่ส่งผลต่อการนอนหลับ มักเกิดจากโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจอย่าง “โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้” หรือ “โรคแพ้อากาศ”

สิ่งที่ผู้ป่วยต้องให้ความสำคัญคือ เมื่อใดก็ตามที่อาการแพ้ส่งผลต่อการนอนหลับ การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงาน นั่นหมายถึง อาการของโรคภูมิแพ้อยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรงแล้ว ผู้ป่วยควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

อาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อการนอนหลับคือ มีปัญหาด้านการหายใจเวลานอนหลับ เนื่องจากขณะนอนแรงต้านในโพรงจมูกจะสูงกว่าคนทั่วไปถึงสามเท่า ทำให้มีอาการหายใจขัด จาม ไอ แน่นหน้าอก จนนอนไม่หลับนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

ส่วนอาการแพ้ทางผิวหนังที่ทำให้นอนไม่หลับมักเกิดจากอาการคัน ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เมื่อผู้ป่วยเกาก็อาจทำให้เกิดแผล และมีโอกาสติดเชื้อสูง

ตรวจภูมิแพ้ช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบได้

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการโรคภูมิแพ้จึงเป็นการป้องกันไม่ให้อาการของโรคภูมิแพ้กำเริบคือ การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ส่วนวิธีที่จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้ว่า สารก่อภูมิแพ้ใดที่ร่างกายแพ้ นอกเหนือจากการเฝ้าสังเกตก็คือ “การตรวจภูมิแพ้” นั่นเอง

การตรวจภูมิแพ้ที่ผู้คนนิยมกันส่วนมาก คือการตรวจภูมิแพ้อาหาร และสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ด้วยการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยวิธีสะกิด (Skin Prick Test: SPT) ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ราคาไม่แพง และสามารถรู้ผลได้ทันที

ในขณะที่การทดสอบทางผิวหนังอีกวิธีหนึ่งโดยใช้สารเคมีที่สงสัยว่า ก่อให้เกิดอาการแพ้แปะที่บริเวณผิวหนัง (Patch Test) อาจต้องใช้เวลาในการแปลผลนานกว่าคือ 48 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีวิธีการตรวจภูมิแพ้ด้วยการเจาะเลือด เป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการทดสอบทางผิวหนัง เพราะไม่มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ทั่วร่างกาย 

อีกทั้งวิธีการเจาะเลือดยังสามารถตรวจสารก่อภูมิแพ้ได้ครอบคลุมกว่า เช่น ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงได้มากกว่า 200 ชนิดได้ในคราวเดียว จึงมักใช้ทดสอบในเด็กเล็ก หรือผู้ที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม วิธีตรวจภูมิแพ้ดังกล่าวมีค่าบริการตรวจค่อนข้างสูงจึงควรสอบถามรายละเอียดกับทางสถานพยาบาล รวมไปถึงขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนการตรวจภูมิแพ้แต่ละรูปแบบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

“ไรฝุ่น” สารก่อภูมิแพ้ที่ควรหลีกเลี่ยง

ถึงแม้จะยังไม่รู้ว่า สารก่อภูมิแพ้ใดที่ร่างกายแพ้ก็สามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้หลักๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจอย่าง “ไรฝุ่น”

ไรฝุ่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ของคนไทย คิดเป็น 70-80% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ทั้งหมด 

ไรฝุ่นสามารถพบได้ในที่ๆ มีเส้นใย เช่น เตียงหนอน หมอน ตุ๊กตา หรือโซฟา โดยจะพบมากที่สุดในห้องนอน

ผู้ป่วยที่แพ้ไรฝุ่นนั้นเมื่อสัมผัสกับไรฝุ่นบนที่นอนจะทำให้เกิดอาการคัน ไม่สบายตัว เมื่อหายใจเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น เยื่อบุจมูกอักเสบ ไอ จาม เวียนศีรษะ น้ำตาไหล หายใจไม่สะดวก หรือแน่นหน้าอก จนทำให้นอนไม่หลับ

หากปล่อยทิ้งไว้และสูดหายใจรับไรฝุ่นเข้าไปติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

วิธีการจัดการกับไรฝุ่นในห้องนอน หรือในบ้าน

 • เปลี่ยนไปใช้ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น 
 • เปลี่ยนผ้าปูที่นอนใหม่ทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี
 • หมั่นทำความสะอาดผ้าปูที่นอนบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 55-60 องศาเซลเซียส และนำไปตากแดดจัดๆ 2-3 ชั่วโมง
 • เปิดหน้าต่างห้องนอนเพื่อระบายความชื้นในห้อง อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง
 • ทำความสะอาดบ้านและห้องนอนเป็นประจำด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ
 • ไม่ควรเก็บของเล่น ตุ๊กตา หรือพรมไว้ในห้องนอน เพราะเป็นแหล่งอาศัยของไรฝุ่น
 • ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน เพราะฝุ่นละอองจากขนสัตว์ สะเก็ดหนังสัตว์เป็นแหล่งอาหารของไรฝุ่น
 • ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีคุณภาพดี มี HEPA Filter แผ่นกรองอากาศที่สามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้มากกว่า หรือเท่ากับ 99.97%

การกำจัดไรฝุ่นด้วยวิธีดังกล่าวจะช่วยให้อากาศในห้องนอน หรือในบ้านดีขึ้น ทำให้ลดโอกาสกำเริบของอาการภูมิแพ้ หรือทำให้อาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ดีขึ้น ช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้นนั่นเอง

7 วิธีบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้เพื่อทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

 1. รับประทานยาให้ตรงเวลาตามคำสั่งของแพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้ควบคุมอาการของโรคได้ดีขึ้น
 2. รักษาความสะอาดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะห้องเรียน ห้องนอน และสถานที่ทำงาน จะช่วยลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการแพ้ดีขึ้น
 3. ตัดเล็บสั้นจะช่วยลดความรุนแรงของโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ในขณะที่ผู้ป่วยเกาแบบไม่รู้ตัวขณะนอนหลับ
 4. ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกินไปเพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นผิวหนังให้เกิดอาการคัน ซึ่งเป็นผลเสียต่อโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง
 5. หลังสระผมไม่ควรเข้านอนทันทีเพราะเส้นเลือดฝอยจะหดตัว ทำให้เลือดไหลไปหล่อเลี้ยงบางบริเวณน้อยลง และภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง นอกจากนี้ยังทำให้ระบบทางเดินหายใจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 6. หนุนศีรษะสูงขณะนอน เพราะการนอนราบจะทำให้ความสามารถในการขับน้ำในจมูกลดน้อยลง ทำให้เกิดของเหลวสะสมในโพรงจมูกส่งผลต่อการนอนหลับ
 7. ไม่ควรนอนเตียงสองชั้น เพราะคนที่นอนชั้นล่างจะมีโอกาสเกิดอาการแพ้สูง เนื่องจากได้รับสารก่อภูมิแพ้ที่ร่วงลงมาจากเตียงชั้นบนมากกว่า ควรใช้เตียงที่ไม่มีขา และขอบเตียงแนบชิดกับผนังห้อง

เมื่อป่วยเป็นโรคภูมิแพ้จะต้องให้ความสำคัญกับสารก่อภูมิแพ้ที่ร่างกายแพ้ และหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ

หากเพิกเฉยต่อสารก่อภูมิแพ้และสัมผัสเป็นประจำจะทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบบ่อยครั้งและรุนแรงขึ้น จนส่งผลเสียต่อสุขภาพ การใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการนอนหลับด้วย

สิ่งที่ควรทำคือ ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางการใช้ชีวิต การรักษา และการดูแลตนเอง หากไม่แน่ใจ หรือยังไม่รู้ว่า ตนเองแพ้สิ่งใดกันแน่ การตรวจภูมิแพ้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยไขข้อสงสัยนี้ได้

ถึงแม้ว่าผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จะมีข้อควรระวังมากกว่าคนทั่วไป แต่หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับอาการภูมิแพ้


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sateia, Michael J.; Buysse, Daniel . Insomnia: Diagnosis and Treatment. Essex, UK: Informa Healthcare, 2010.
Kryger, Meir H.; Roth, Thomas; Dement, William C. . Principles and Practice of Sleep Medicine E-Book. Philadelphia, PA: Elsevier Health Sciences, 2015.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป