กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
นพ.ธนู โกมลไสย
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
นพ.ธนู โกมลไสย

ทำไม ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ จึงไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ

อาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้มักกำเริบในช่วงกลางคืน ทำให้ผู้ป่วยนอนไม่หลับ การกำจัดสารก่อภูมิแพ้ภายในห้องนอนสามารถช่วยลดอาการได้
เผยแพร่ครั้งแรก 28 มี.ค. 2017 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 1 ก.ค. 2020 เวลาอ่านประมาณ 4 นาที
ทำไม ผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ จึงไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • หากอาการของโรคภูมิแพ้ส่งผลต่อการใช้ชีวิต การทำงาน การเรียน หรือการนอนหลับ แสดงว่า อาการแพ้อยู่ในระดับรุนแรงปานกลางถึงมาก
 • ผู้ป่วยจะต้องดูแลตัวเองด้วยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ และทำความสะอาดบ้านโดยเฉพาะห้องนอนและห้องน้ำให้สะอาด
 • หากอาการภูมิแพ้ยังไม่ดีขึ้นควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษา และขอคำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางการใช้ชีวิตที่เหมาะสม
 • การตรวจภูมิแพ้จะช่วยให้รู้ว่า ผู้ป่วยแพ้สารก่อภูมิแพ้ชนิดใด ทำให้สามารถหลีกเลี่ยงได้ง่ายขึ้น ช่วยป้องกันไม่ให้อาการแพ้กำเริบ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้

อาการของโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจ เช่น จาม ไอ แน่นหน้าอก มักทำให้ผู้ป่วยไม่สามารถนอนหลับได้ตามปกติ ซึ่งจะส่งผลเสียต่อสุขภาพร่างกายในระยะยาว

การรู้วิธีจัดการและบรรเทาอาการของโรคภูมิแพ้ จึงเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ผู้ป่วยสามารถนอนหลับได้ดีขึ้น

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

อาการของโรคภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อการนอนหลับ

อาการแพ้ที่ส่งผลต่อการนอนหลับ มักเกิดจากโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจอย่าง “โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้” หรือ “โรคแพ้อากาศ”

สิ่งที่ผู้ป่วยต้องให้ความสำคัญคือ เมื่อใดก็ตามที่อาการแพ้ส่งผลต่อการนอนหลับ การใช้ชีวิตประจำวัน หรือการทำงาน นั่นหมายถึง อาการของโรคภูมิแพ้อยู่ในระดับปานกลางถึงรุนแรงแล้ว ผู้ป่วยควรไปปรึกษาแพทย์เพื่อหาแนวทางการรักษาที่เหมาะสม

อาการของโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ที่ส่งผลต่อการนอนหลับคือ มีปัญหาด้านการหายใจเวลานอนหลับ เนื่องจากขณะนอนแรงต้านในโพรงจมูกจะสูงกว่าคนทั่วไปถึงสามเท่า ทำให้มีอาการหายใจขัด จาม ไอ แน่นหน้าอก จนนอนไม่หลับนั่นเอง

อ่านเพิ่มเติม: วิธีดูแลตัวเองเมื่อเป็นโรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้

ส่วนอาการแพ้ทางผิวหนังที่ทำให้นอนไม่หลับมักเกิดจากอาการคัน ทำให้รู้สึกไม่สบายตัว เมื่อผู้ป่วยเกาก็อาจทำให้เกิดแผล และมีโอกาสติดเชื้อสูง

ตรวจภูมิแพ้ช่วยป้องกันอาการภูมิแพ้กำเริบได้

ปัจจุบันยังไม่มีวิธีรักษาโรคภูมิแพ้ให้หายขาด วิธีที่ดีที่สุดในการจัดการโรคภูมิแพ้จึงเป็นการป้องกันไม่ให้อาการของโรคภูมิแพ้กำเริบคือ การหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้ที่เป็นสาเหตุ 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้วันนี้ ที่คลินิกหรือรพ. ใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 873 บาท ลดสูงสุด 3%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads h 3

ส่วนวิธีที่จะช่วยให้ผู้ป่วยรู้ว่า สารก่อภูมิแพ้ใดที่ร่างกายแพ้ นอกเหนือจากการเฝ้าสังเกตก็คือ “การตรวจภูมิแพ้” นั่นเอง

การตรวจภูมิแพ้ที่ผู้คนนิยมกันส่วนมาก คือการตรวจภูมิแพ้อาหาร และสารก่อภูมิแพ้ในอากาศ ด้วยการทดสอบภูมิแพ้ทางผิวหนังด้วยวิธีสะกิด (Skin Prick Test: SPT) ซึ่งเป็นวิธีที่สะดวก รวดเร็ว ราคาไม่แพง และสามารถรู้ผลได้ทันที

ในขณะที่การทดสอบทางผิวหนังอีกวิธีหนึ่งโดยใช้สารเคมีที่สงสัยว่า ก่อให้เกิดอาการแพ้แปะที่บริเวณผิวหนัง (Patch Test) อาจต้องใช้เวลาในการแปลผลนานกว่าคือ 48 ชั่วโมง

นอกจากนี้ยังมีวิธีการตรวจภูมิแพ้ด้วยการเจาะเลือด เป็นวิธีที่ปลอดภัยกว่าการทดสอบทางผิวหนัง เพราะไม่มีความเสี่ยงในการเกิดอาการแพ้ทั่วร่างกาย 

อีกทั้งวิธีการเจาะเลือดยังสามารถตรวจสารก่อภูมิแพ้ได้ครอบคลุมกว่า เช่น ตรวจภูมิแพ้อาหารแฝงได้มากกว่า 200 ชนิดได้ในคราวเดียว จึงมักใช้ทดสอบในเด็กเล็ก หรือผู้ที่อยู่ระหว่างการตั้งครรภ์

อย่างไรก็ตาม วิธีตรวจภูมิแพ้ดังกล่าวมีค่าบริการตรวจค่อนข้างสูงจึงควรสอบถามรายละเอียดกับทางสถานพยาบาล รวมไปถึงขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนการตรวจภูมิแพ้แต่ละรูปแบบด้วย

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
สั่งยา ปรึกษาข้อมูลเบื้องต้น จากร้านยาใกล้บ้านคุณได้ง่ายๆ

เริ่มจากแชทกับเภสัชกรที่มีใบอนุญาตผ่านแอปของเรา ฟรี! บริการทุกวันตั้งแต่ 9 โมงเช้า ถึง 3 ทุ่ม

Internalads square %281%29

“ไรฝุ่น” สารก่อภูมิแพ้ที่ควรหลีกเลี่ยง

ถึงแม้จะยังไม่รู้ว่า สารก่อภูมิแพ้ใดที่ร่างกายแพ้ก็สามารถดูแลตัวเองเบื้องต้นได้ด้วยการหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้หลักๆ ที่เป็นสาเหตุของโรคภูมิแพ้ทางระบบทางเดินหายใจอย่าง “ไรฝุ่น”

ไรฝุ่นเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดโรคภูมิแพ้ของคนไทย คิดเป็น 70-80% ของผู้ป่วยโรคภูมิแพ้ทั้งหมด 

ไรฝุ่นสามารถพบได้ในที่ๆ มีเส้นใย เช่น เตียงหนอน หมอน ตุ๊กตา หรือโซฟา โดยจะพบมากที่สุดในห้องนอน

ผู้ป่วยที่แพ้ไรฝุ่นนั้นเมื่อสัมผัสกับไรฝุ่นบนที่นอนจะทำให้เกิดอาการคัน ไม่สบายตัว เมื่อหายใจเข้าไปก็จะทำให้เกิดอาการแพ้ เช่น เยื่อบุจมูกอักเสบ ไอ จาม เวียนศีรษะ น้ำตาไหล หายใจไม่สะดวก หรือแน่นหน้าอก จนทำให้นอนไม่หลับ

หากปล่อยทิ้งไว้และสูดหายใจรับไรฝุ่นเข้าไปติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจทำให้อาการรุนแรงขึ้นได้

วิธีการจัดการกับไรฝุ่นในห้องนอน หรือในบ้าน

 • เปลี่ยนไปใช้ผ้าปูที่นอนกันไรฝุ่น 
 • เปลี่ยนผ้าปูที่นอนใหม่ทุกๆ 6 เดือน หรือ 1 ปี
 • หมั่นทำความสะอาดผ้าปูที่นอนบ่อยๆ อย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง ด้วยน้ำร้อนอุณหภูมิ 55-60 องศาเซลเซียส และนำไปตากแดดจัดๆ 2-3 ชั่วโมง
 • เปิดหน้าต่างห้องนอนเพื่อระบายความชื้นในห้อง อย่างน้อยวันละ 1 ชั่วโมง
 • ทำความสะอาดบ้านและห้องนอนเป็นประจำด้วยผ้าชุบน้ำหมาดๆ
 • ไม่ควรเก็บของเล่น ตุ๊กตา หรือพรมไว้ในห้องนอน เพราะเป็นแหล่งอาศัยของไรฝุ่น
 • ไม่นำสัตว์เลี้ยงเข้าไปในห้องนอน เพราะฝุ่นละอองจากขนสัตว์ สะเก็ดหนังสัตว์เป็นแหล่งอาหารของไรฝุ่น
 • ใช้เครื่องดูดฝุ่นที่มีคุณภาพดี มี HEPA Filter แผ่นกรองอากาศที่สามารถดักจับสารก่อภูมิแพ้ในอากาศได้มากกว่า หรือเท่ากับ 99.97%

การกำจัดไรฝุ่นด้วยวิธีดังกล่าวจะช่วยให้อากาศในห้องนอน หรือในบ้านดีขึ้น ทำให้ลดโอกาสกำเริบของอาการภูมิแพ้ หรือทำให้อาการภูมิแพ้ที่เป็นอยู่ดีขึ้น ช่วยให้นอนหลับได้สบายขึ้นนั่นเอง

7 วิธีบรรเทาอาการโรคภูมิแพ้เพื่อทำให้นอนหลับได้ดีขึ้น

 1. รับประทานยาให้ตรงเวลาตามคำสั่งของแพทย์ และปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด จะช่วยให้ควบคุมอาการของโรคได้ดีขึ้น
 2. รักษาความสะอาดที่อยู่อาศัย โดยเฉพาะห้องเรียน ห้องนอน และสถานที่ทำงาน จะช่วยลดปริมาณสารก่อภูมิแพ้ ทำให้เกิดอาการแพ้ดีขึ้น
 3. ตัดเล็บสั้นจะช่วยลดความรุนแรงของโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง ในขณะที่ผู้ป่วยเกาแบบไม่รู้ตัวขณะนอนหลับ
 4. ไม่ควรอาบน้ำร้อนเกินไปเพราะจะทำให้หลอดเลือดขยายตัว กระตุ้นผิวหนังให้เกิดอาการคัน ซึ่งเป็นผลเสียต่อโรคภูมิแพ้ที่ผิวหนัง
 5. หลังสระผมไม่ควรเข้านอนทันทีเพราะเส้นเลือดฝอยจะหดตัว ทำให้เลือดไหลไปหล่อเลี้ยงบางบริเวณน้อยลง และภูมิคุ้มกันอ่อนแอลง นอกจากนี้ยังทำให้ระบบทางเดินหายใจเสี่ยงต่อการติดเชื้อ
 6. หนุนศีรษะสูงขณะนอน เพราะการนอนราบจะทำให้ความสามารถในการขับน้ำในจมูกลดน้อยลง ทำให้เกิดของเหลวสะสมในโพรงจมูกส่งผลต่อการนอนหลับ
 7. ไม่ควรนอนเตียงสองชั้น เพราะคนที่นอนชั้นล่างจะมีโอกาสเกิดอาการแพ้สูง เนื่องจากได้รับสารก่อภูมิแพ้ที่ร่วงลงมาจากเตียงชั้นบนมากกว่า ควรใช้เตียงที่ไม่มีขา และขอบเตียงแนบชิดกับผนังห้อง

เมื่อป่วยเป็นโรคภูมิแพ้จะต้องให้ความสำคัญกับสารก่อภูมิแพ้ที่ร่างกายแพ้ และหลีกเลี่ยงสารก่อภูมิแพ้นั้นๆ

หากเพิกเฉยต่อสารก่อภูมิแพ้และสัมผัสเป็นประจำจะทำให้อาการภูมิแพ้กำเริบบ่อยครั้งและรุนแรงขึ้น จนส่งผลเสียต่อสุขภาพ การใช้ชีวิตประจำวัน รวมถึงการนอนหลับด้วย

สิ่งที่ควรทำคือ ปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำเกี่ยวกับแนวทางการใช้ชีวิต การรักษา และการดูแลตนเอง หากไม่แน่ใจ หรือยังไม่รู้ว่า ตนเองแพ้สิ่งใดกันแน่ การตรวจภูมิแพ้เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยไขข้อสงสัยนี้ได้

ถึงแม้ว่าผู้ป่วยโรคภูมิแพ้จะมีข้อควรระวังมากกว่าคนทั่วไป แต่หากปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด ก็สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจตรวจภูมิแพ้และภาวะแพ้ จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกการอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

รวมบทความที่เกี่ยวข้องกับอาการภูมิแพ้


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Sateia, Michael J.; Buysse, Daniel . Insomnia: Diagnosis and Treatment. Essex, UK: Informa Healthcare, 2010.
Kryger, Meir H.; Roth, Thomas; Dement, William C. . Principles and Practice of Sleep Medicine E-Book. Philadelphia, PA: Elsevier Health Sciences, 2015.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่
ผดผื่นคัน เป็นอาการของภูมิแพ้หรือไม่

ผื่นคัน ลมพิษ ท้องร่วง ท้องอืด คัดจมูก แน่นหน้าอก อาการแบบไหนคือภูมิแพ้

อ่านเพิ่ม
ทารกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือไม่ อาการภูมิแพ้ของทารก เป็นอย่างไร
ทารกมีโอกาสเป็นภูมิแพ้หรือไม่ อาการภูมิแพ้ของทารก เป็นอย่างไร

อาการแพ้ในทารกเกิดขึ้นได้ทั้งจากอาหาร สิ่งแวดล้อม และกรรมพันธ์ุ วิธีการรักษาที่ดีที่สุดคือหลีกเลี่ยงสารก่อภูมแพ้นั้นๆ

อ่านเพิ่ม