ทำไมมะเขือม่วงถึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอท?

เผยแพร่ครั้งแรก 26 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ทำไมมะเขือม่วงถึงเหมาะสำหรับคนที่กำลังไดเอท?

มะเขือม่วงถือเป็นผักชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำอาหาร แต่น้อยคนนักที่รู้ว่าเราสามารถนำมะเขือม่วงมาช่วยลดน้ำหนัก ด้วยความที่มันเป็นพืชที่มีไขมันต่ำและมีน้ำเป็นองค์ประกอบสูง ทำให้มะเขือม่วงเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้ผิวและเมล็ดของมะเขือม่วงมีไฟเบอร์และอุดมไปด้วยสารอาหาร การทำมะเขือม่วงเป็นประจำช่วยให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดี โดยเฉพาะการช่วยให้ตับและถุงน้ำดีกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย

นอกจากนี้มะเขือม่วงยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และลดไขมันในช่องท้องและไขมันในร่างกายโดยตรง คุณสามารถนำมะเขือม่วงมาช่วยลดน้ำหนักและลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้ช่วยรักษาภาวะหลอดเลือดแข็งและโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด

เหตุผลอื่นๆ ว่าทำไมคุณควรทานมะเขือม่วง

  • มะเขือม่วงช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่สะดุด เพราะมันมีวิตามินอี และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
  • มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ มันจึงช่วยไม่ให้น้ำคั่งในร่างกายมากเกินไป
  • มีแคลอรีต่ำและมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก
  • มีโซเดียมและโพแทสเซียมปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาทและระบบหัวใจและหลอดเลือด
  • ด้วยความที่มะเขือม่วงมีไขมันหรือน้ำตาลต่ำ มันจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
  • ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพราะมันช่วยดูดซับไขมันในอาหารที่คุณทาน อีกทั้งยังช่วยกำจัดสารพิษและควบคุมระบบย่อยอาหาร
  • ไฟเบอร์ในมะเขือม่วงช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีอาการท้องผูก
  • มะเขือม่วงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง และสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพราะมันมีธาตุแมคนีเซียมและเหล็ก

น้ำมะเขือม่วงสำหรับการลดน้ำหนัก

คุณสามารถเริ่มต้นลดน้ำหนักโดยดื่มน้ำมะเขือม่วงช่วยอีกแรง ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่คุณต้องดื่มให้ได้อย่างสม่ำเสมอ และคุณสามารถดื่มช่วงใดของวันก็ได้

ส่วนผสม

  • น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 2 ถ้วย (400 มิลลิลิตร)
  • เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ (9 กรัม)
  • มะเขือม่วง 1 ลูก
  • น้ำเลมอนจากเลมอน 1 ลูก แต่เลมอนต้องไม่สุกเกินไป
  • น้ำ 4 แก้ว (1 ลิตร)

วิธีทำ

  1. ล้างมะเขือม่วงด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลเพื่อกำจัดสารพิษและยาฆ่าแมลง แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า
  2. หั่นมะเขือม่วงเป็นแผ่นบางๆ (หนาอย่างน้อย 1 ซ.ม.) โดยไม่ต้องปอกเปลือก
  3. ใส่มะเขือม่วงลงในเหยือกพร้อมกับน้ำเปล่าและน้ำเลมอน
  4. คนโดยใช้ช้อนยาวจนเข้ากันดี

ทั้งนี้ให้คุณนำน้ำที่เตรียมไว้ไปแช่อย่างน้อย 1 คืนก่อนดื่ม ซึ่งมันจะช่วยให้มะเขือม่วงปล่อยสารอาหารลงในน้ำ ในขณะที่น้ำเลมอนจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของมะเขือม่วงและทำให้น้ำมีรสชาติดีขึ้น สำหรับเมนูอาหารที่เราอยากแนะนำในแต่ละมื้อมีดังนี้

อาหารเช้า

  • น้ำมะเขือม่วงกับเลมอนและโอ๊ตมีล
  • แอปเปิ้ลหรือกล้วย 1 ผล

อาหารเที่ยง

  • ดื่มน้ำมะเขือม่วงและเลมอนก่อนทานอาหารทุกมื้อ
  • อกไก่ย่างกับผัก
  • สลัดผักโขม มะเขือเทศ ถั่วเปลือกแข็ง และชีสไขมันต่ำ

อาหารว่าง

  • น้ำมะเขือม่วงกับเลมอน
  • ถั่วเปลือกแข็ง 1 กำมือ

อาหารเย็น

ที่มา: https://steptohealth.com/eggpl...


3 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Eggplant: Health benefits and nutritional information. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/279359)
Eggplant: Nutrition, Benefits, Risks, Preparation & Storage. WebMD. (https://www.webmd.com/food-recipes/eggplant-health-benefits)
7 Surprising Health Benefits of Eggplants. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/eggplant-benefits)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป