มะเขือม่วงถือเป็นผักชนิดหนึ่งที่นิยมนำมาทำอาหาร แต่น้อยคนนักที่รู้ว่าเราสามารถนำมะเขือม่วงมาช่วยลดน้ำหนัก ด้วยความที่มันเป็นพืชที่มีไขมันต่ำและมีน้ำเป็นองค์ประกอบสูง ทำให้มะเขือม่วงเป็นผักที่ดีต่อสุขภาพ ทั้งนี้ผิวและเมล็ดของมะเขือม่วงมีไฟเบอร์และอุดมไปด้วยสารอาหาร การทำมะเขือม่วงเป็นประจำช่วยให้อวัยวะต่างๆ ทำงานได้ดี โดยเฉพาะการช่วยให้ตับและถุงน้ำดีกำจัดสารพิษออกจากร่างกาย
นอกจากนี้มะเขือม่วงยังมีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นระบบย่อยอาหาร และลดไขมันในช่องท้องและไขมันในร่างกายโดยตรง คุณสามารถนำมะเขือม่วงมาช่วยลดน้ำหนักและลดคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ได้ในเวลาเดียวกัน ทำให้ช่วยรักษาภาวะหลอดเลือดแข็งและโรคที่เกี่ยวกับหัวใจและหลอดเลือด
เหตุผลอื่นๆ ว่าทำไมคุณควรทานมะเขือม่วง
- มะเขือม่วงช่วยให้ระบบไหลเวียนเลือดทำงานได้ไม่สะดุด เพราะมันมีวิตามินอี และสารแอนตี้ออกซิเด้นท์ที่เรียกว่า แอนโธไซยานิน ที่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ
- มีฤทธิ์ขับปัสสาวะ มันจึงช่วยไม่ให้น้ำคั่งในร่างกายมากเกินไป
- มีแคลอรีต่ำและมีน้ำเป็นองค์ประกอบหลัก
- มีโซเดียมและโพแทสเซียมปริมาณที่พอเหมาะ ซึ่งเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อระบบประสาทและระบบหัวใจและหลอดเลือด
- ด้วยความที่มะเขือม่วงมีไขมันหรือน้ำตาลต่ำ มันจึงเป็นอาหารที่เหมาะสำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน
- ช่วยลดคอเลสเตอรอล เพราะมันช่วยดูดซับไขมันในอาหารที่คุณทาน อีกทั้งยังช่วยกำจัดสารพิษและควบคุมระบบย่อยอาหาร
- ไฟเบอร์ในมะเขือม่วงช่วยป้องกันไม่ให้คุณมีอาการท้องผูก
- มะเขือม่วงช่วยป้องกันการเกิดโรคโลหิตจาง และสนับสนุนการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน เพราะมันมีธาตุแมคนีเซียมและเหล็ก
น้ำมะเขือม่วงสำหรับการลดน้ำหนัก
คุณสามารถเริ่มต้นลดน้ำหนักโดยดื่มน้ำมะเขือม่วงช่วยอีกแรง ซึ่งสามารถทำได้ไม่ยากเลยค่ะ เพียงแต่คุณต้องดื่มให้ได้อย่างสม่ำเสมอ และคุณสามารถดื่มช่วงใดของวันก็ได้
ส่วนผสม
- น้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ล 2 ถ้วย (400 มิลลิลิตร)
- เบกกิ้งโซดา 1 ช้อนโต๊ะ (9 กรัม)
- มะเขือม่วง 1 ลูก
- น้ำเลมอนจากเลมอน 1 ลูก แต่เลมอนต้องไม่สุกเกินไป
- น้ำ 4 แก้ว (1 ลิตร)
วิธีทำ
- ล้างมะเขือม่วงด้วยเบกกิ้งโซดาและน้ำส้มสายชูหมักจากแอปเปิ้ลเพื่อกำจัดสารพิษและยาฆ่าแมลง แล้วล้างออกด้วยน้ำเปล่า
- หั่นมะเขือม่วงเป็นแผ่นบางๆ (หนาอย่างน้อย 1 ซ.ม.) โดยไม่ต้องปอกเปลือก
- ใส่มะเขือม่วงลงในเหยือกพร้อมกับน้ำเปล่าและน้ำเลมอน
- คนโดยใช้ช้อนยาวจนเข้ากันดี
ทั้งนี้ให้คุณนำน้ำที่เตรียมไว้ไปแช่อย่างน้อย 1 คืนก่อนดื่ม ซึ่งมันจะช่วยให้มะเขือม่วงปล่อยสารอาหารลงในน้ำ ในขณะที่น้ำเลมอนจะช่วยเสริมประสิทธิภาพของมะเขือม่วงและทำให้น้ำมีรสชาติดีขึ้น สำหรับเมนูอาหารที่เราอยากแนะนำในแต่ละมื้อมีดังนี้
อาหารเช้า
- น้ำมะเขือม่วงกับเลมอนและโอ๊ตมีล
- แอปเปิ้ลหรือกล้วย 1 ผล
อาหารเที่ยง
- ดื่มน้ำมะเขือม่วงและเลมอนก่อนทานอาหารทุกมื้อ
- อกไก่ย่างกับผัก
- สลัดผักโขม มะเขือเทศ ถั่วเปลือกแข็ง และชีสไขมันต่ำ
อาหารว่าง
- น้ำมะเขือม่วงกับเลมอน
- ถั่วเปลือกแข็ง 1 กำมือ
อาหารเย็น
- น้ำมะเขือม่วง 1 แก้ว
- สลัดที่ผสมอาหารที่มีโปรตีน ตัวอย่างเช่น ผักกาดหอม มะละกอ มะเขือเทศเชอร์รี น้ำมันมะกอก ปลา หรือไก่