กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light คืออะไร?

รู้จักการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light เพื่อประกอบการตัดสินใจก่อนฟอกสีฟัน
เผยแพร่ครั้งแรก 30 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 8 ก.ค. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light คืออะไร?

สำหรับผู้ที่สนใจการฟอกสีฟันเพื่อเปลี่ยนฟันเหลืองให้เป็นฟันขาวสดใส คงจะสับสนกับเทคโนโลยีการฟอกสีฟันที่มีให้เลือกมากมาย วันนี้ มาทำความรู้จักกับเทคโนโลยียอดนิยมอย่างการฟอกสีฟันโดยใช้แสง Cool light LED เพื่อกระตุ้นประสิทธิภาพของสารฟอกสีฟัน วิธีนี้ดีอย่างไร ดีกว่าการใช้แสงเลเซอร์ และเทคโนโลยี Zoom หรือไม่ หาคำตอบได้จากบทความนี้ 

ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light คืออะไร

การฟอกสีฟันด้วยวิธีนี้เป็นการใช้แสง Cool light หรือแสงเย็น ซึ่งเป็นแสง LED ชนิดหนึ่ง มากระตุ้นประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogenperoxide) วิธีนี้จะช่วยให้เม็ดสีบนเนื้อฟันเกิดการแตกตัวได้ดีขึ้นและแทรกซึมเข้าไปในผิวฟัน การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light จะมาพร้อมน้ำยาฟอกสีฟันและอุปกรณ์ฉายแสงสำหรับ Cool light โดยเฉพาะ ทางบริษัทผู้ผลิตได้การันตีว่า อุปกรณ์นี้สามารถปรับสีฟันให้ขาวขึ้นได้สูงสุดถึง 14 ระดับ หลังการฟอกสีฟันเพียงครั้งเดียว

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1899 บาท ลดสูงสุด 6545 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 1

การเตรียมตัวก่อนฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light จะต้องทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่คลินิกทันตกรรมเท่านั้น เมื่อตัดสินใจฟอกสีฟันเรียบร้อย ทันตแพทย์จะตรวจดูช่องปากให้แน่ใจว่า ไม่มีฟันผุ หรือปัญหาเหงือกร่นเพราะผู้ที่มีปัญหาในช่องปากจะไม่สามารถฟอกสีฟันได้ ดังนั้นหากพบว่า มีฟันผุ จะต้องทำการอุดให้เรียบร้อยและตรวจว่า วัสดุที่ใช้อุดทนทาน ไม่รั่วซึม หรือหากมีปัญหาช่องปากอื่นๆ ก็ต้องรักษาให้หายดีก่อน 

เมื่อเรียบร้อยแล้ว ขั้นตอนต่อไปก็คือ การทำความสะอาดช่องปากและขูดหินปูน เพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันช่วยกำจัดคราบและสีบนฟันได้อย่างเต็มที่

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light

เมื่อเข้าสู่กระบวนการฟอกสีฟัน ทันตแพทย์จะทำตามขั้นตอนดังต่อไปนี้

 • ใส่ยางครอบปาก มีลักษณะเป็นซิลิโคนที่ช่วยป้องกันลิ้น กระพุ้งแก้ม และริมฝีปาก ไม่ให้ถูกน้ำยาฟอกสีฟัน
 • เทียบเฉดสีฟัน โดยทันตแพทย์จะใช้อุปกรณ์เทียบเฉดสี เพื่อดูว่า ก่อนฟอกสีฟัน สีฟันของคุณอยู่ในระดับไหน ต้องลงน้ำยาฟอกสีฟันกี่รอบ และฟันจะขาวขึ้นได้ประมาณกี่ระดับ
 • ใช้เจลป้องกันเหงือก เป็นน้ำยาที่จะแข็งตัวเมื่อโดนแสง Cool light เจลนี้จะช่วยป้องกันเหงือกไม่ให้ถูกน้ำยาฟอกสีฟันเปลี่ยนสีไปด้วย
 • ลงน้ำยาฟอกสีฟันให้ทั่วผิวหน้าฟัน โดยเฉพาะฟันซี่ด้านหน้าที่จะเห็นได้ชัดเจนเวลายิ้ม
 • ฉายแสง LED cool light ก่อนฉายแสง คุณจะต้องสวมแว่นตาป้องกันแสง จากนั้นจะฉายแสงรอบแรกเป็นเวลาประมาณ 20 นาที ระหว่างฉายแสงคุณอาจมีอาการเสียวฟันบ้างเล็กน้อย
 • เปลี่ยนน้ำยาฟอกสีฟันและฉายแสงซ้ำ ทันตแพทย์จะดูดน้ำยาในปากออก และเริ่มลงน้ำยาฟอกสีฟันใหม่อีกครั้ง จากนั้นจึงฉายแสงซ้ำ ในการฟอกสีฟันแต่ละครั้งจะต้องมีการลงน้ำยาและฉายแสงซ้ำ 1–4 รอบ ขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มแรกว่า คล้ำมากหรือไม่ โดยในการฉายแสงครั้งที่ 2 เป็นต้นไป จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น
 • เสร็จสิ้นการฟอกสีฟัน ทันตแพทย์จะดูดน้ำยาฟอกสีฟัน แกะเจลป้องกันเหงือกออก แล้วฉีดล้างทำความสะอาดฟันอีกรอบหนึ่ง จากนั้นทันตแพทย์จะเทียบเฉดสีฟันให้ดูว่า หลังฟอกแล้ว ฟันขาวขึ้นมากน้อยแค่ไหน ระยะเวลาในการฟอกสีฟันรวมทั้งหมดแล้วประมาณ 45 นาทีเท่านั้น

ผลลัพธ์การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light

 • หลังฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light ฟันจะขาวขึ้นทันทีประมาณ 4–5 ระดับ ซึ่งอาจมาก หรือน้อยกว่านี้ ขึ้นอยู่สีของฟันในตอนแรกและปัจจัยหลายๆ อย่าง 
 • คุณอาจมีอาการเสียวฟันอยู่บ้างในช่วงวันแรก แต่อาการจะค่อยๆ หายไปเอง 
 • การฟอกสีฟันก็ไม่ได้ทำให้ฟันขาวอย่างถาวร เมื่อเวลาผ่านไปฟันจะเริ่มมีสีคล้ำขึ้นได้ โดยเฉพาะหากดูแลรักษาความสะอาดไม่ดี และรับประทานอาหารที่มีสี หรือทำให้เกิดคราบบนฟันได้ง่ายบ่อยๆ เช่น ชา กาแฟ น้ำอัดลม เป็นต้น

การดูแลหลังการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light

 • งดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม อย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือต้องการดื่มมากๆ ให้ใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้วแทนการดื่มจากแก้วโดยตรง
 • งดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ หากจำเป็น 
 • งดรับประทานอาหารรสจัด ผลไม้รสเปรี้ยว 
 • งดรับประทานอาหารอาหารและเครื่องดื่มที่ร้อน หรือเย็นมากๆ ในช่วงสัปดาห์แรกหลังฟอกสีฟันด้วย เพื่อป้องกันอาการเสียวฟัน 
 • การแปรงฟัน บ้วนปาก และใช้ไหมขัดฟัน สามารถทำได้ตามปกติ
 • หากเกิดอาการเสียวฟันสามารถใช้ยาสีฟันสำหรับรักษาอาการเสียวฟันได้

ค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light แต่ละครั้งมีค่าใช้จ่ายอยู่ที่ประมาณ 3,000–7,000 บาท ขึ้นอยู่กับคลินิก บางแห่งอาจมีบริการขูดหินปูนก่อนฟอกสีฟันแถมให้ด้วย แต่บางแห่งก็มีการเก็บค่าทำความสะอาดฟันและค่าอุดฟันแยกต่างหาก

เปรียบเทียบราคาฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light

คลินิกทันตกรรม Tooth Box Dental Clinic Smile Seasons Dental Clinic Next Step Dental คลินิกทันตกรรมหมอโอ๋ Up To Date Dental
ตรวจสภาพช่องปากและประเมินสีฟันโดยทันตแพทย์ที่มีประสบการณ์
ขูดหินปูน ✓ (ฟรีขูดหินปูน 1 ครั้ง)
ขัดฟันขาว
ฟอกสีฟันโดยใช้เครื่อง Cool light LED
ฟอกฟันขาวด้วยเลเซอร์ (Blue Light)
ราคา 2,990 3,500 3,900 3,9003,990

คำถามจากทางบ้าน

ถ้าเป็นโรคปริทันต์อยู่ สามารถฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light ได้ไหม?

คำตอบ: ไม่ได้ แนะนำรักษาโรคเหงือก เกลารากฟัน ให้แล้วเสร็จก่อน 

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light เป็นอีกหนึ่งวิธีที่ช่วยให้ฟันเราขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับคนมีเวลาน้อย ไม่อยากฟอกสีฟันหลายครั้ง หรือไม่อยากใช้เวลานาน ทั้งยังเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยสูงอีกด้วย อย่างไรก็ดี ควรศึกษาหาข้อมูลและเปรียบเทียบวิธีการฟอกสีฟันต่างๆ ก่อนตัดสินใจ เพื่อให้ได้ฟันขาวดังที่ตั้งใจและปลอดภัยต่อสุขภาพช่องปาก


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
7 Simple Ways to Naturally Whiten Your Teeth at Home. Healthline. (https://www.healthline.com/nutrition/whiten-teeth-naturally#1)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม
การผุกร่อนบนฟันน้ำนม

เตรียมความพร้อมดูแลฟันชุดแรกในชีวิตตั้งแต่วัยเด็ก เพื่อเป็นพื้นฐานดูแลฟันแท้ต่อไปในอนาคต

อ่านเพิ่ม
อาการของฟันผุ
อาการของฟันผุ

จะรู้ได้อย่างไรว่าฟันผุ อ่านเลย

อ่านเพิ่ม