กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

รู้จักการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light ให้ฟันขาวสว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว เห็นผลทันใจ
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟันด้วย Cool Light เป็นการใช้แสงเย็นแบบ LED กระตุ้นน้ำยาฟอกสีฟันให้เม็ดสีบนเนื้อฟันแตกตัวได้ดีขึ้น 
 • ก่อนฟอกสีฟันด้วย Cool Light ทันตแพทย์จะตรวจช่องปากให้เรียบร้อย หากมีฟันพุจะต้องทำการอุดเสียก่อน รวมถึงการขูดหินปูน เพื่อให้น้ำยาและแสง Cool Light เข้าถึงฟันได้มากขึ้น
 • การฟอกสีฟันแบบ Cool Light มีผลกระทบน้อยมาก อาจมีอาการเสียวฟันบ้างในระหว่างทำ และหลังทำ แต่อาการจะค่อยๆ ดีขึ้นเอง 
 • หลังจากฟอกสีฟันแล้ว ผู้เข้ารับบริการก็ยังต้องดูแลช่องปากอย่างเหมาะสมด้วย เพื่อให้สีฟันยังคงสว่างสวยอยู่ได้นาน โดยเฉพาะในช่วงแรกหลังจากเพิ่งฟอกสีฟันเสร็จ เช่น งดดื่มเครื่องดื่มที่มีสีเข้มอย่างชา กาแฟ น้ำอัดลม และสูบบุหรี่ 
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

ใครที่สนใจการฟอกสีฟัน เพื่อเปลี่ยนสีฟันที่เหลืองไม่สวยงามให้เป็นฟันขาวสดใสภายในระยะเวลาอันสั้น การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยีคูลไลท์ (Cool Light) เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมากในตอนนี้ 

ซึ่งการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light เป็นเทคโนโลยีที่ใช้แสงในการกระตุ้นประสิทธิภาพของการฟอกสีฟัน ให้สามารถกำจัดคราบ และเม็ดสีคล้ำบนฟันได้ดีขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light คืออะไร?

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light เป็นการใช้แสง Cool Light หรือ "แสงเย็น" ซึ่งเป็นแสง LED ไปกระตุ้นน้ำยาฟอกสีฟันซึ่งมีส่วนผสมของสารไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์  (Hydrogen peroxide) ให้สามารถแทรกซึมเข้าไปในผิวฟัน 

และด้วยประสิทธิภาพของแสงเย็น จะเข้าไปทำปฏิกิริยาให้เม็ดสีบนเนื้อฟันเกิดการแตกตัวได้ดีขึ้น 

การเตรียมตัวก่อนฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light จะต้องกระทำโดยทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่โรงพยาบาล หรือคลินิกทันตกรรมเท่านั้น โดยเมื่อคุณตัดสินใจฟอกสีฟันเรียบร้อยแล้ว ทันตแพทย์จะตรวจเช็กช่องปากว่า ไม่มีฟันผุ หรือเหงือกร่น 

หากเจอว่ามีฟันผุ จะต้องอุดฟันให้เรียบร้อยก่อน และวัสดุที่ใช้อุดจะต้องมีความทนทาน ไม่รั่วซึม จากนั้นทันตแพทย์จะทำความสะอาดช่องปาก และขูดหินปูน เพื่อให้น้ำยาฟอกสีฟันกำจัดคราบ และสีบนฟันได้อย่างเต็มที่

ขั้นตอนการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

 1. ใส่ยางครอบปาก ซึ่งเป็นซิลิโคนที่จะป้องกันลิ้น กระพุ้งแก้ม และริมฝีปากของคุณไม่ให้โดนน้ำยาฟอกสีฟัน

 2. เทียบเฉดสีฟัน โดยทันตแพทย์จะใช้อุปกรณ์เทียบเฉดสีซึ่งมักอยู่ในรูปฟันจำลอง เพื่อดูว่าก่อนฟอกสีฟัน สีฟันของคุณอยู่ในสีระดับไหน ต้องลงน้ำยาฟอกสีฟันกี่รอบ และฟันจะขาวขึ้นได้ประมาณกี่ระดับ

 3. ใช้เจลป้องกันเหงือก ซึ่งมีลักษณะเป็นน้ำยาที่แข็งตัวเมื่อโดนแสง Cool Light เนื้อเจลจะช่วยป้องกันเหงือกไม่ให้โดนน้ำยาฟอกสีฟัน และเปลี่ยนสีไปด้วย

 4. ลงน้ำยาฟอกสีฟัน ให้ทั่วผิวหน้าฟัน โดยเฉพาะซี่ด้านหน้าที่จะเห็นเวลาคุณยิ้ม

 5. ฉายแสง LED Cool Light โดยก่อนฉายแสง คุณจะต้องสวมแว่นตาป้องกันแสง จากนั้นทันตแพทย์จะฉายแสงรอบแรกเป็นเวลาประมาณ 20 นาที ระหว่างฉายแสงจะมีอาการเสียวฟันบ้างเล็กน้อย

 6. เปลี่ยนน้ำยาฟอกสีฟัน และฉายแสงซ้ำ โดยทันตแพทย์จะดูดน้ำยาในปากออก และลงน้ำยาฟอกสีฟันใหม่อีกครั้ง จากนั้นจึงฉายแสงซ้ำ

  ซึ่งในการฟอกสีฟันแต่ละครั้ง ทันตแพทย์จะต้องลงน้ำยาและฉายแสงซ้ำ 1-4 รอบ ขึ้นอยู่กับสีฟันเริ่มแรกว่าคล้ำมากแค่ไหน โดยการฉายแสงครั้งที่ 2 เป็นต้นไป จะใช้เวลาประมาณ 10 นาทีเท่านั้น

 7. เสร็จสิ้นการฟอกสีฟัน ทันตแพทย์จะดูดน้ำยาฟอกสีฟัน และแกะเจลป้องกันเหงือกออก จากนั้นจะฉีดล้างทำความสะอาดฟันให้อีกรอบหนึ่ง แล้วจะเทียบเฉดสีฟันให้คุณเห็นว่า ฟันของตนเองขาวขึ้นมากน้อยแค่ไหน โดยรวมระยะเวลาในการฟอกสีฟันทั้งหมด จะไม่เกิน 1 ชั่วโมง

ผลจากการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

หลังฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light ฟันของคุณจะขาวขึ้นทันทีประมาณ 4-5 ระดับ ซึ่งอาจมาก หรือน้อยกว่านั้น ขึ้นอยู่สีของฟันตอนเริ่มต้น และปัจจัยหลายๆ อย่าง 

แต่ผลข้างเคียงจากการฟอกสีฟันก็คือ คุณอาจมีอาการเสียวฟันอยู่บ้างในช่วงวันแรกๆ แล้วอาการจะค่อยๆ หายไปเอง และอีกสิ่งสำคัญที่ผู้ฟอกสีฟันทุกคนควรรู้ไว้ก็คือ การฟอกสีฟันไม่ใช่วิธีที่จะทำให้ฟันขาวได้อย่างถาวร 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

เมื่อเวลาผ่านไป ฟันของคนเราก็จะเริ่มมีสีคล้ำขึ้นมาได้อีกครั้ง โดยเฉพาะถ้าคุณดูแลรักษาความสะอาดฟันไม่ดี และชอบดื่มพวกชา กาแฟ น้ำอัดลม หรือเครื่องดื่มที่มีสีเข้ม และสูบบุหรี่อยู่เป็นประจำ

การดูแลตนเองหลังการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

หลังฟอกสีฟัน ทันตแพทย์จะแนะนำให้คุณงดดื่มชา กาแฟ น้ำอัดลม เครื่องดื่มที่มีสีเข้ม และงดสูบบุหรี่อย่างน้อย 1 สัปดาห์ หรือถ้าจำเป็นต้องดื่ม ให้ใช้หลอดดูดแทนการดื่มจากแก้ว เพื่อลดโอกาสให้สีของเครื่องดื่มไปสัมผัสกับเนื้อฟัน 

นอกจากนี้ ควรงดรับประทานอาหารรสจัด ผลไม้รสเปรี้ยว อาหารร้อนหรือเย็นมากๆ ในช่วงสัปดาห์แรกหลังฟอกสีฟันด้วย เพื่อป้องกันอาการเสียวฟัน ส่วนการแปรงฟัน บ้วนปาก และใช้ไหมขัดฟัน สามารถทำได้ตามปกติ แต่หากรู้สึกเสียวฟันมาก ก็อาจใช้ยาสีฟันสูตรบรรเทาอาการเสียวฟัน

ค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

ค่าใช้จ่ายในการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light แต่ละครั้ง จะอยู่ที่ประมาณ 3,000-7,000 บาท ขึ้นอยู่กับโรงพยาบาล และคลินิกที่ทำ โดยบางที่อาจมีค่าบริการขูดหินปูนก่อนฟอกสีฟันแถมมาด้วย หรืออาจมีค่ายาบรรเทาอาการเสียวฟัน หรือผลข้างเคียงเพิ่มเติมได้

การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light เป็นอีก 1 วิธีที่ช่วยให้ฟันของคุณขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว เหมาะสำหรับผู้มีเวลาน้อย ต้องการให้ฟันขาวอย่างเห็นผลเร็ว และไม่อยากฟอกสีฟันหลายครั้งหรือใช้เวลานานเหมือนกับการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง 

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android

บทความที่เกี่ยวข้อง
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool light คืออะไร?


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Kossatz S, et al. Effect of light activation on tooth sensitivity after in-office bleaching. Oper Dent. 2011 May-Jun;36(3):251-7.
Baroudi, Kusai & Hassan, Nadia. (2014). The effect of light-activation sources on tooth bleaching. Nigerian medical journal : journal of the Nigeria Medical Association. 55. 363-8

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?

การฟอกสีฟันด้วยการใช้แสงเลเซอร์ดีกว่าการใช้แสง Cool light อย่างไร? ปลอดภัยหรือไม่? ราคาเท่าไหร่ มาดูกัน!

อ่านเพิ่ม
ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?
ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?

ไม่ต้องไปคลินิกก็สามารถฟอกสีฟันด้วยตนเองได้ เพียงศึกษาทำความเข้าใจเพื่อปฏิบัติได้ถูกต้องและปลอดภัย

อ่านเพิ่ม
การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ดีอย่างไร?
การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ดีอย่างไร?

เทคโนโลยีเพื่อฟันขาวแลดูกระจ่างใสขึ้น 3 - 8 ระดับ เสริมออร่าให้ใบหน้าคุณในเวลาเพียงไม่กี่นาที

อ่านเพิ่ม