กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

เปรียบเทียบการฟอกสีฟันแต่ละแบบ ฟอกเองกับฟอกกับทันตแพทย์ เป็นอย่างไร

เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย และราคา การฟอกสีฟันแต่ละประเภท เพื่อเลือกวิธีที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เปรียบเทียบการฟอกสีฟันแต่ละแบบ ฟอกเองกับฟอกกับทันตแพทย์ เป็นอย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟัน คือการใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ ทำปฏิกริยากับเม็ดสีที่เนื้อฟัน จนดูขาวขึ้น
 • ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ร่วมกับน้ำยาฟอกสีฟันหลักๆ 3 ประเภท คือ การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light ฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ การฟอกสีฟันแบบ Zoom
 • ทั้ง 3 แบบเป็นการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันในการกระตุ้นน้ำยาฟอกสีฟันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และได้ผลรวดเร็ว
 • นอกจากนี้ทันตแพทย์บางคนอาจให้อุปกรณ์สำหรับฟอกสีฟันเองที่บ้านได้อีกด้วย โดยใช้ถาดครอบฟันที่มีสารฟอกสีฟันอยู่ จากนั้นครอบครั้งละ 1-4 ชั่วโมง นาน 1-3 สัปดาห์
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

เมื่อพูดถึงวิธีการเปลี่ยนสีฟันที่คล้ำเหลืองให้เป็นฟันขาวสว่างสดใส วิธีที่ได้ผลที่สุดคงหนีไม่พ้น "การฟอกสีฟัน" 

การฟอกสีฟันเป็นการใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) และคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (Carbamide Peroxide) มาทำปฏิกิริยาทำให้เม็ดสีบนเนื้อฟันเกิดการแตกตัว และปรับให้สีฟันดูขาวขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

การฟอกสีฟันนั้นมีหลายแบบ หลายวิธี ทำให้ยากต่อการตัดสินใจเลือกวิธีใดวิธีหนึ่ง วันนี้ เราเลยมาเปรียบเทียบการฟอกสีฟันประเภทต่างๆ ให้ดู เพื่อให้คนที่สนใจใช้เป็นแนวทางสำหรับเลือกวิธีการฟอกสีฟันที่เหมาะสมกับตัวเอง

การฟอกสีฟันมีทั้งแบบที่ต้องทำที่คลินิกโดยทันตแพทย์ และแบบที่ทำเองได้ที่บ้าน โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกในปัจจุบันก็มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำยาฟอกสีฟัน เช่น การใช้ Cool Light การใช้เลเซอร์ หรือการใช้แสงแบบ Zoom 

การฟอกสีฟันที่คลินิก

เป็นการฟอกสีฟันที่ทำโดยทันตแพทย์ ซึ่งจะใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง และสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรมมักใช้เทคโนโลยีต่างๆ ควบคู่ด้วย เพื่อให้ประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันดีขึ้น ดังนี้

1. การฟอกสีฟันแบบ Cool Light

เป็นการใช้แสงเย็น ซึ่งเป็นแสง LED มากระตุ้นปฏิกิริยาระหว่างน้ำยาฟอกสีฟัน และเม็ดสีในเนื้อฟัน ทำให้น้ำยาฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าสู่ผิวฟันได้ดีขึ้น 

 • ข้อดี สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยการฟอกสีฟันเพียงครั้งเดียวก็เปลี่ยนฟันให้ขาวขึ้นได้อย่างน้อย 3 ระดับ จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย และอยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ
 • ข้อเสีย แสงที่ใช้มีพลังงานสูง จึงอาจเกิดการระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปากได้ 
 • ราคา ประมาณ 3,000–7,000 บาท ต่อครั้ง

2. การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์

เป็นการใช้แสงเลเซอร์ซึ่งมีความร้อนต่ำมากระตุ้นประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟัน การใช้เลเซอร์จะให้ผลลัพธ์คล้ายกับการใช้แสงเย็น คือ ทำให้ฟันขาวขึ้นชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก จึงเหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลเร็วๆ เช่นกัน

 • ข้อดี แสงเลเซอร์นั้นมีความร้อนต่ำ จึงไม่ค่อยก่อให้เกิดความระคายเคืองในช่องปาก 
 • ข้อเสีย มีราคาค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่นๆ
 • ราคา ประมาณ 7,500–12,000 บาท ต่อครั้ง

3. การฟอกสีฟันแบบ Zoom

เป็นวิธีที่พัฒนาขึ้นมาโดยผู้ผลิตเครื่องมือเกี่ยวกับแสง เทคโนโลยี Zoom มีทั้งการใช้แสงสีฟ้าที่คล้ายกับการฟอกสีฟันแบบ Cool Light และการใช้แสงความร้อนต่ำแบบวิธีเลเซอร์ แต่มีจุดเด่นที่น้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้จะมีความเข้มข้นสูงกว่าการฟอกสีฟันทั่วๆ ไป 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 2,069 บาท ลดสูงสุด 66%

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

 • ข้อดี สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างชัดเจน อย่างน้อย 3 ระดับ ในการฟอกสีฟันแค่ครั้งเดียว
 • ข้อเสีย อุปกรณ์ และน้ำยามีราคาค่อนข้างสูง
 • ราคา ประมาณ 6,000–10,000 บาท ต่อครั้ง

การฟอกสีฟันด้วยตนเอง

เป็นการนำอุปกรณ์ และน้ำยาฟอกสีฟัน มาทำการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน โดยน้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้จะมีความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำยาที่ใช้ในคลินิก ซึ่งการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง มีทั้งแบบที่ควบคุมโดยทันตแพทย์ และแบบที่ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

แต่ก่อนจะฟอกสีฟันด้วยตนเอง ผู้เข้ารับบริการจะต้องเข้ารับการตรวจฟัน ขูดหินปูน และอาจรวมถึงอุดฟัน หรือเอกซเรย์ฟันให้แน่ใจว่า สามารถเข้ารับการฟอกสีฟันได้

1. การฟอกสีฟันที่ควบคุมโดยทันตแพทย์ 

ทันตแพทย์จะเป็นผู้เตรียมอุปกรณ์สำหรับฟอกสีฟันให้เรามาทำเองที่บ้าน โดยอุปกรณ์ประกอบด้วย ถาดครอบฟัน ซึ่งทันตแพทย์จะพิมพ์ออกมาให้พอดีกับรูปฟันของเรา น้ำยาฟอกสีฟันที่มีลักษณะเป็นเจล และไซริงค์สำหรับฉีดน้ำยาฟอกสีฟัน 

วิธีการฟอกสีฟัน คือ ให้เราฉีดน้ำยาฟอกสีฟันลงในถาดครอบฟัน และใช้ครอบฟันไว้ประมาณ 1–4 ชั่วโมง โดยต้องทำเป็นประจำ 1–3 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลว่า ฟันขาวขึ้น 

 • ข้อดี เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และสามารถทำได้เองที่บ้าน จึงเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาไปหาหมอฟัน หรือคนที่ฟอกสีฟันที่คลินิกจนฟันขาวขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ได้สีที่พอใจ 
 • ข้อเสีย คือต้องใช้เวลานานกว่าฟันจะขาวขึ้นอย่างชัดเจน
 • ราคา ประมาณ 1,000–5,000 บาท ขึ้นอยู่กับน้ำยา และอุปกรณ์ที่ใช้

2. การฟอกสีฟันด้วยผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวทั่วไป 

เป็นการซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่วางขายตามท้องตลาดมาทำด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีทันตแพทย์ควบคุม ซึ่งชุดฟอกสีฟันที่วางขายจะมีอุปกรณ์เช่นเดียวกับที่ทันตแพทย์เตรียมให้ แต่น้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้จะมีความเข้มข้นต่ำกว่ามาก 

 • ข้อดี เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถหาซื้อชุดฟอกสีฟันมาทำเองได้ทันที ในราคาที่ไม่แพง เหมาะกับคนที่มีสีฟันไม่คล้ำมาก หรือต้องการปรับให้ฟันขาวขึ้นเล็กน้อย 
 • ข้อเสีย เห็นผลช้า อาจต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นว่าฟันขาวขึ้น และหากใช้อุปกรณ์ไม่ถูกวิธีก็อาจมีผลข้างเคียงได้
 • ราคา ประมาณ 300–1,000 บาท สำหรับอุปกรณ์ 1 ชุด

การฟอกสีฟันแต่ละวิธีจะมีจุดเด่น จุดด้อย แตกต่างกันไป หากคุณสนใจการฟอกสีฟันก็ควรศึกษาข้อมูลการฟอกสีฟันแต่ละวิธีก่อน เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


9 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
เลเซอร์ฟันขาว ฟอกสีฟันเลเซอร์ ดีไหม?, (https://hdmall.co.th/c/laser-teeth-whitening).
ฟอกสีฟัน เสียวฟัน เกิดจากอะไร? รวมอาการหลังฟอกสีฟัน, (https://hdmall.co.th/c/risk-of-teeth-whitening).
ฟอกสีฟัน zoom กับ cool light แบบไหนดีสุด?, (https://hdmall.co.th/c/pros-and-cons-of-teeth-whitening).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?

การฟอกสีฟันด้วยการใช้แสงเลเซอร์ดีกว่าการใช้แสง Cool light อย่างไร? ปลอดภัยหรือไม่? ราคาเท่าไหร่ มาดูกัน!

อ่านเพิ่ม
ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?
ฟอกสีฟันด้วยตัวเอง ต้องทำยังไงบ้าง?

ไม่ต้องไปคลินิกก็สามารถฟอกสีฟันด้วยตนเองได้ เพียงศึกษาทำความเข้าใจเพื่อปฏิบัติได้ถูกต้องและปลอดภัย

อ่านเพิ่ม
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

รู้จักการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light ให้ฟันขาวสว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว เห็นผลทันใจ

อ่านเพิ่ม