กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD
ทีมแพทย์ HD
ตรวจสอบความถูกต้องโดย
ทีมแพทย์ HD

เปรียบเทียบการฟอกสีฟันแต่ละแบบ ฟอกเองกับฟอกกับทันตแพทย์ เป็นอย่างไร

เปรียบเทียบข้อดี ข้อเสีย และราคา การฟอกสีฟันแต่ละประเภท เพื่อเลือกวิธีที่ตอบโจทย์คุณมากที่สุด
เผยแพร่ครั้งแรก 23 ต.ค. 2018 อัปเดตล่าสุด 30 ธ.ค. 2020 ตรวจสอบความถูกต้อง 4 พ.ย. 2019 เวลาอ่านประมาณ 3 นาที
เปรียบเทียบการฟอกสีฟันแต่ละแบบ ฟอกเองกับฟอกกับทันตแพทย์ เป็นอย่างไร

เรื่องควรรู้

ขยาย

ปิด

 • การฟอกสีฟัน คือการใช้น้ำยาที่มีส่วนผสมของ ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ และคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ ทำปฏิกริยากับเม็ดสีที่เนื้อฟัน จนดูขาวขึ้น
 • ปัจจุบันมีการใช้เทคโนโลยีสมัยใหม่ร่วมกับน้ำยาฟอกสีฟันหลักๆ 3 ประเภท คือ การฟอกสีฟันด้วยแสงเย็น Cool light ฟอกสีฟันด้วยเลเซอร์ การฟอกสีฟันแบบ Zoom
 • ทั้ง 3 แบบเป็นการใช้แสงที่มีความยาวคลื่นแตกต่างกันในการกระตุ้นน้ำยาฟอกสีฟันให้มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และได้ผลรวดเร็ว
 • นอกจากนี้ทันตแพทย์บางคนอาจให้อุปกรณ์สำหรับฟอกสีฟันเองที่บ้านได้อีกด้วย โดยใช้ถาดครอบฟันที่มีสารฟอกสีฟันอยู่ จากนั้นครอบครั้งละ 1-4 ชั่วโมง นาน 1-3 สัปดาห์
 • เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน

เมื่อพูดถึงวิธีการเปลี่ยนสีฟันที่คล้ำเหลืองให้เป็นฟันขาวสว่างสดใส วิธีที่ได้ผลที่สุดคงหนีไม่พ้น "การฟอกสีฟัน" 

การฟอกสีฟันเป็นการใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีส่วนผสมของสารต่างๆ เช่น ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ (Hydrogen Peroxide) และคาร์บาไมด์เปอร์ออกไซด์ (Carbamide Peroxide) มาทำปฏิกิริยาทำให้เม็ดสีบนเนื้อฟันเกิดการแตกตัว และปรับให้สีฟันดูขาวขึ้น 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1939 บาท ลดสูงสุด 6367 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 1

การฟอกสีฟันนั้นมีหลายแบบ หลายวิธี ทำให้ยากต่อการตัดสินใจเลือกวิธีใดวิธีหนึ่ง วันนี้ เราเลยมาเปรียบเทียบการฟอกสีฟันประเภทต่างๆ ให้ดู เพื่อให้คนที่สนใจใช้เป็นแนวทางสำหรับเลือกวิธีการฟอกสีฟันที่เหมาะสมกับตัวเอง

การฟอกสีฟันมีทั้งแบบที่ต้องทำที่คลินิกโดยทันตแพทย์ และแบบที่ทำเองได้ที่บ้าน โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกในปัจจุบันก็มีการใช้เทคโนโลยีต่างๆ มาช่วยเพิ่มประสิทธิภาพน้ำยาฟอกสีฟัน เช่น การใช้ Cool Light การใช้เลเซอร์ หรือการใช้แสงแบบ Zoom 

การฟอกสีฟันที่คลินิก

เป็นการฟอกสีฟันที่ทำโดยทันตแพทย์ ซึ่งจะใช้น้ำยาฟอกสีฟันที่มีความเข้มข้นค่อนข้างสูง และสามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้ชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก โดยการฟอกสีฟันที่คลินิกทันตกรรมมักใช้เทคโนโลยีต่างๆ ควบคู่ด้วย เพื่อให้ประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟันดีขึ้น ดังนี้

1. การฟอกสีฟันแบบ Cool Light

เป็นการใช้แสงเย็น ซึ่งเป็นแสง LED มากระตุ้นปฏิกิริยาระหว่างน้ำยาฟอกสีฟัน และเม็ดสีในเนื้อฟัน ทำให้น้ำยาฟอกสีฟันแทรกซึมเข้าสู่ผิวฟันได้ดีขึ้น 

 • ข้อดี สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างรวดเร็ว โดยการฟอกสีฟันเพียงครั้งเดียวก็เปลี่ยนฟันให้ขาวขึ้นได้อย่างน้อย 3 ระดับ จึงเหมาะกับคนที่มีเวลาน้อย และอยากเห็นผลลัพธ์เร็วๆ
 • ข้อเสีย แสงที่ใช้มีพลังงานสูง จึงอาจเกิดการระคายเคืองเนื้อเยื่อในช่องปากได้ 
 • ราคา ประมาณ 3,000–7,000 บาท ต่อครั้ง

2. การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์

เป็นการใช้แสงเลเซอร์ซึ่งมีความร้อนต่ำมากระตุ้นประสิทธิภาพของน้ำยาฟอกสีฟัน การใช้เลเซอร์จะให้ผลลัพธ์คล้ายกับการใช้แสงเย็น คือ ทำให้ฟันขาวขึ้นชัดเจนตั้งแต่ครั้งแรก จึงเหมาะกับคนที่ต้องการเห็นผลเร็วๆ เช่นกัน

 • ข้อดี แสงเลเซอร์นั้นมีความร้อนต่ำ จึงไม่ค่อยก่อให้เกิดความระคายเคืองในช่องปาก 
 • ข้อเสีย มีราคาค่อนข้างสูงกว่าวิธีอื่นๆ
 • ราคา ประมาณ 7,500–12,000 บาท ต่อครั้ง

3. การฟอกสีฟันแบบ Zoom

เป็นวิธีที่พัฒนาขึ้นมาโดยผู้ผลิตเครื่องมือเกี่ยวกับแสง เทคโนโลยี Zoom มีทั้งการใช้แสงสีฟ้าที่คล้ายกับการฟอกสีฟันแบบ Cool Light และการใช้แสงความร้อนต่ำแบบวิธีเลเซอร์ แต่มีจุดเด่นที่น้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้จะมีความเข้มข้นสูงกว่าการฟอกสีฟันทั่วๆ ไป 

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ฟอกสีฟันวันนี้ ที่คลินิกใกล้บ้านคุณ เริ่มต้นที่ 1939 บาท ลดสูงสุด 6367 บาท

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / จ่ายทีหลังได้ / ผ่อน 0% ได้ / พร้อมแอดมินคอยตอบทุกคำถาม!

Ads d 1
 • ข้อดี สามารถทำให้ฟันขาวขึ้นได้อย่างชัดเจน อย่างน้อย 3 ระดับ ในการฟอกสีฟันแค่ครั้งเดียว
 • ข้อเสีย อุปกรณ์ และน้ำยามีราคาค่อนข้างสูง
 • ราคา ประมาณ 6,000–10,000 บาท ต่อครั้ง

การฟอกสีฟันด้วยตนเอง

เป็นการนำอุปกรณ์ และน้ำยาฟอกสีฟัน มาทำการฟอกสีฟันด้วยตัวเองที่บ้าน โดยน้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้จะมีความเข้มข้นน้อยกว่าน้ำยาที่ใช้ในคลินิก ซึ่งการฟอกสีฟันด้วยตัวเอง มีทั้งแบบที่ควบคุมโดยทันตแพทย์ และแบบที่ใช้ผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวที่สามารถหาซื้อได้ทั่วไป

แต่ก่อนจะฟอกสีฟันด้วยตนเอง ผู้เข้ารับบริการจะต้องเข้ารับการตรวจฟัน ขูดหินปูน และอาจรวมถึงอุดฟัน หรือเอกซเรย์ฟันให้แน่ใจว่า สามารถเข้ารับการฟอกสีฟันได้

1. การฟอกสีฟันที่ควบคุมโดยทันตแพทย์ 

ทันตแพทย์จะเป็นผู้เตรียมอุปกรณ์สำหรับฟอกสีฟันให้เรามาทำเองที่บ้าน โดยอุปกรณ์ประกอบด้วย ถาดครอบฟัน ซึ่งทันตแพทย์จะพิมพ์ออกมาให้พอดีกับรูปฟันของเรา น้ำยาฟอกสีฟันที่มีลักษณะเป็นเจล และไซริงค์สำหรับฉีดน้ำยาฟอกสีฟัน 

วิธีการฟอกสีฟัน คือ ให้เราฉีดน้ำยาฟอกสีฟันลงในถาดครอบฟัน และใช้ครอบฟันไว้ประมาณ 1–4 ชั่วโมง โดยต้องทำเป็นประจำ 1–3 สัปดาห์ จึงจะเห็นผลว่า ฟันขาวขึ้น 

 • ข้อดี เป็นวิธีที่ง่าย สะดวก และสามารถทำได้เองที่บ้าน จึงเหมาะกับคนที่ไม่มีเวลาไปหาหมอฟัน หรือคนที่ฟอกสีฟันที่คลินิกจนฟันขาวขึ้นในระดับหนึ่ง แต่ยังไม่ได้สีที่พอใจ 
 • ข้อเสีย คือต้องใช้เวลานานกว่าฟันจะขาวขึ้นอย่างชัดเจน
 • ราคา ประมาณ 1,000–5,000 บาท ขึ้นอยู่กับน้ำยา และอุปกรณ์ที่ใช้

2. การฟอกสีฟันด้วยผลิตภัณฑ์ฟอกฟันขาวทั่วไป 

เป็นการซื้อผลิตภัณฑ์ฟอกสีฟันที่วางขายตามท้องตลาดมาทำด้วยตัวเองโดยไม่ต้องมีทันตแพทย์ควบคุม ซึ่งชุดฟอกสีฟันที่วางขายจะมีอุปกรณ์เช่นเดียวกับที่ทันตแพทย์เตรียมให้ แต่น้ำยาฟอกสีฟันที่ใช้จะมีความเข้มข้นต่ำกว่ามาก 

 • ข้อดี เป็นวิธีที่ทำได้ง่าย ไม่ยุ่งยาก เพราะสามารถหาซื้อชุดฟอกสีฟันมาทำเองได้ทันที ในราคาที่ไม่แพง เหมาะกับคนที่มีสีฟันไม่คล้ำมาก หรือต้องการปรับให้ฟันขาวขึ้นเล็กน้อย 
 • ข้อเสีย เห็นผลช้า อาจต้องทำหลายครั้งจึงจะเห็นว่าฟันขาวขึ้น และหากใช้อุปกรณ์ไม่ถูกวิธีก็อาจมีผลข้างเคียงได้
 • ราคา ประมาณ 300–1,000 บาท สำหรับอุปกรณ์ 1 ชุด

การฟอกสีฟันแต่ละวิธีจะมีจุดเด่น จุดด้อย แตกต่างกันไป หากคุณสนใจการฟอกสีฟันก็ควรศึกษาข้อมูลการฟอกสีฟันแต่ละวิธีก่อน เพื่อเลือกวิธีที่เหมาะกับตัวเองมากที่สุด

เปรียบเทียบราคาและแพ็กเกจฟอกสีฟัน จากคลินิกและโรงพยาบาลใกล้คุณ และไม่พลาดทุกอัปเดตเรื่องสุขภาพและโปรโมชั่นเมื่อกดดาวน์โหลดแอป iOS และ Android


2 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Heymann, H. Tooth whitening: facts and fallacies. Br Dent J 198, 514 (2005)
Vicente FM, et al. Bleaching in vital teeth: Combined treatment vs in-office treatment. J Clin Exp Dent. 2019 Aug 1;11(8):e754-e758.

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

ตั้งกระทู้ถามหมอ

เราจะไม่เปิดเผยชื่อและข้อมูลส่วนตัวของคุณ


แนบไฟล์ (รูปหรือวิดีโอ)
เช่น ประวัติการรักษา รอยโรค (ถ้ามี) *
เช่น ประวัติการรักษา รูปของอาการ (ถ้ามี) ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่ดูไฟล์ได้
* ไม่ต้องห่วง! เราเก็บไฟล์ของคุณเป็นความลับ มีแค่คุณกับคุณหมอเท่านั้นที่เข้าถึงได้

คำตอบที่คุณจะได้เป็นเพียงความเห็นจากแพทย์ ไม่สามารถแทนการวินิจฉัยโรค โปรดพบแพทย์ที่สถานพยาบาลเพื่อการรักษาที่ถูกต้อง เหตุฉุกเฉิน โทร. 1669

รับทราบและถามคำถาม
บทความต่อไป
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?
การฟอกสีฟันแบบเลเซอร์ ดีอย่างไร? ได้ผลแค่ไหน?

การฟอกสีฟันด้วยการใช้แสงเลเซอร์ดีกว่าการใช้แสง Cool light อย่างไร? ปลอดภัยหรือไม่? ราคาเท่าไหร่ มาดูกัน!

อ่านเพิ่ม
การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ดีอย่างไร?
การฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Zoom ดีอย่างไร?

เทคโนโลยีเพื่อฟันขาวแลดูกระจ่างใสขึ้น 3 - 8 ระดับ เสริมออร่าให้ใบหน้าคุณในเวลาเพียงไม่กี่นาที

อ่านเพิ่ม
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light
ฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light

รู้จักการฟอกสีฟันด้วยเทคโนโลยี Cool Light ให้ฟันขาวสว่างขึ้นอย่างรวดเร็ว เห็นผลทันใจ

อ่านเพิ่ม