กองบรรณาธิการ HD
เขียนโดย
กองบรรณาธิการ HD

ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไรได้บ้าง?

เผยแพร่ครั้งแรก 21 มิ.ย. 2018 อัปเดตล่าสุด 3 พ.ค. 2023 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
ปวดท้องน้อย เกิดจากอะไรได้บ้าง?

หลายคนโดยเฉพาะสาวๆ คงเคยประสบกับอาการปวดท้องน้อยกันมาบ้าง หรือถ้าใครสงสัยว่าท้องน้อยอยู่ตรงไหน ให้คลำตรงตำแหน่งต่ำกว่าอุ้งเชิงกร้าน หรือต่ำกว่าสะดือลงไปนั่นแหละ อาการปวดท้องน้อย (Pelvic pain) มีทั้งปวดแบบเฉียบพลันและรุนแรง ปวดตื้อๆ ปวดแบบบีบรัด ไปจนถึงปวดไม่มากแต่เรื้อรัง ซึ่งขึ้นอยู่กับสาเหตุของการปวด ส่วนมากอาการปวดท้องน้อยจะเกี่ยวข้องกับระบบสืบพันธุ์เพศหญิง แต่ก็มีสาเหตุอื่นๆ ที่ทำให้เกิดอาการแบบนี้ได้เช่นกัน

สาเหตุของอาการปวดท้องน้อย

สาเหตุที่พบเฉพาะในผู้หญิง ได้แก่...

 • ปวดท้องขณะมีประจำเดือน
 • เกิดการตกไข่ในช่วงก่อนมีประจำเดือน
 • เกิดซีสต์ในรังไข่
 • มีการอักเสบในอุ้งเชิงกราน มดลูก หรือท่อนำไข่
 • มีเนื้องอกภายในมดลูก
 • เยื่อบุมดลูกเจริญผิดปกติ
 • มะเร็งปากมดลูก หรือมะเร็งรังไข่
 • ติดเชื้อในช่องคลอด
 • ความผิดปกติจากการตั้งครรภ์ เช่น แท้ง ท้องนอกมดลูก

สาเหตุที่พบได้ทั้งในผู้ชายและผู้หญิง ได้แก่

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
ปรึกษาเภสัช สั่งยา ฟรีค่าส่งทั่วประเทศ*

แชทกับเภสัชกรฟรี! 9 โมงเช้าถึงเที่ยงคืน พร้อมรับส่วนลดค่ายา 5% HDmall ออกค่าส่งให้สูงสุด 40 บาท

เห็นไหมว่าอาการปวดท้องน้อยข้างขวา หรือ ปวดท้องน้อยข้างซ้าย ไม่ได้จำเพาะเจาะจงต่อโรคเลย ดังนั้น แพทย์ต้องวินิจฉัยจากอาการอื่นๆ ร่วมด้วย เช่น มีปัสสาวะแสบขัดด้วยหรือไม่? มีไข้หนาวสั่นไหม? มีเลือดออกขณะขับถ่ายไหม? ท้องอืด อาหารไม่ย่อยด้วยหรือไม่? ประจำเดือนมาปกติทุกเดือนหรือไม่? รวมถึงอาจต้องตรวจเลือด ปัสสาวะ และตรวจภายในเพิ่มเติมเพื่อระบุโรคที่เป็นสาเหตุด้วย

การรักษาอาการปวดท้องน้อย

การรักษาจะเน้นตรวจหาสาเหตุของโรคเพื่อรักษาให้ตรงจุด ร่วมกับการบรรเทาอาการปวดไปด้วย โดยแนวทางการรักษาทั่วไป มีดังนี้

 • รักษาโดยการใช้ยา

ส่วนมากแพทย์จะแนะนำให้ทานยาแก้ปวด เช่น พาราเซตามอล แต่หากเป็นอาการปวดขณะมีประจำเดือน จะมียาแก้ปวดโดยเฉพาะ เช่น พอนสแตน นอกจากนี้ ถ้าพบว่าสาเหตุการปวดท้องน้อยมาจากการติดเชื้อแบคทีเรีย เช่น ติดเชื้อในช่องคลอด หรือในทางเดินปัสสาวะ อาจจำเป็นต้องให้ยาปฏิชีวนะ เช่น Doxycycline และ Ofloxacin ด้วย

 • รักษาด้วยการผ่าตัด

การผ่าตัดจำเป็นในกรณีที่สาเหตุของอาการปวดมาจากความผิดปกติในช่องท้อง เช่น ไส้ติ่งอักเสบ มีซีสต์ หรือเนื้องอกในมดลูก เป็นนิ่วในไต ท้องนอกมดลูก รวมถึงมะเร็งบางชนิด การผ่าตัดสามารถทำได้ทั้งวิธีเปิดช่องท้องและผ่าตัดผ่านกล้อง ขึ้นอยู่กับความรุนแรงและสภาวะของผู้ป่วย

 • รักษาด้วยวิธีอื่นๆ

หากมีอาการปวดท้องน้อยแบบเรื้อรัง อาจเลือกวิธีการรักษาอื่นๆ ที่ไม่เป็นอันตราย เช่น การทำกายภาพบำบัด การกดจุด ฝังเข็ม การประคบร้อน ซึ่งหากสนใจการรักษาด้วยการแพทย์ทางเลือก ควรศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเพื่อความปลอดภัยของเราเอง

การป้องกันอาการปวดท้องน้อย

สำหรับคุณผู้หญิงที่ปวดท้องประจำเดือนเป็นเรื่องปกติ อาจป้องกันไม่ให้มีอาการปวดรุนแรงได้ โดยดูแลสุขภาพให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ พักผ่อนให้เพียงพอ และรู้จักผ่อนคลายความเครียดเพื่อให้ประจำเดือนมาปกติสม่ำเสมอ อีกทั้งขณะมีประจำเดือนควรทานอาหารอ่อนที่ย่อยง่าย เพื่อไม่ให้ลำไส้เกิดการบีบรัดเกินไป จะช่วยทุเลาอาการปวดท้องน้อยได้

สำหรับอาการปวดท้องน้อยจากสาเหตุอื่น สามารถป้องกันได้ด้วยการดูแลรักษาสุขภาพ ออกกำลังกาย และควบคุมอาหาร รวมถึงมีเพศสัมพันธ์อย่างปลอดภัย ซึ่งจะช่วยลดความเสี่ยงต่อความผิดปกติต่างๆ อันเป็นสาเหตุของอาการปวดท้องน้อยได้


8 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Abdominal pain: Common and uncommon causes. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/318286)
Abdominal pain: MedlinePlus Medical Encyclopedia (https://medlineplus.gov/ency/article/003120.htm)
William C. Shiel Jr., MD, FACP, FACR, Abdominal Pain (https://www.medicinenet.com/abdominal_pain/symptoms.htm).

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป