จะเกิดอะไรขึ้นกับผิว ถ้าคุณไม่ล้างเมคอัพก่อนเข้านอน

เผยแพร่ครั้งแรก 22 ก.พ. 2018 อัปเดตล่าสุด 17 พ.ย. 2020 เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
จะเกิดอะไรขึ้นกับผิว ถ้าคุณไม่ล้างเมคอัพก่อนเข้านอน

แม้จะปฏิเสธไม่ได้ว่า เมื่อเราต้องเผชิญกับเรื่องปวดหัวในแต่ละวัน สิ่งแรกที่อยากทำเมื่อกลับถึงบ้านก็คือ การกระโดดขึ้นเตียงนอนในทันที แต่ไม่ว่าคุณจะเหนื่อยมากแค่ไหนก็ตาม คุณก็ควรล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพราะการนอนไปพร้อมกับเครื่องสำอาง สามารถส่งผลเสียต่อผิวนับไม่ถ้วน แต่จะมีอะไรบ้างนั้น เราลองมาดูพร้อมกันเลยค่ะ

1. ผิวแห้ง

สำหรับใครที่รู้ตัวว่าผิวแห้ง คุณยิ่งต้องระวังให้ดีค่ะ เพราะการนอนไปพร้อมกับเมคอัพบนใบหน้าจะทำให้ผิวแห้งมากกว่าเดิม บรรดาสิ่งสกปรก น้ำมัน และเครื่องสำอางจะไปขัดขวางไม่ให้ผิวรักษาความชุ่มชื้นได้ สุดท้ายแล้ว คุณก็จะมีผิวที่แห้งกร้าน และตกสะเก็ด

แพ็กเกจที่คุณอาจสนใจ
หมดปัญหาเหงื่อออกมากที่มืออย่างถาวร รักษาแล้วมือแห้ง ชีวิตง่ายขึ้น!

จองผ่าน HD ประหยัดกว่า / เบิกประกันได้ / ผ่อน 0% ได้ / ปรึกษาหมอก่อนผ่าตัดได้ไม่จำกัดครั้ง

2. ผิวหมองคล้ำ

หากคุณไม่ล้างหน้าก่อนเข้านอน มันก็จะทำให้เกิดการสะสมของเซลล์ที่ตายแล้วบนผิว ส่งผลให้คุณมีใบหน้าที่หมองคล้ำ หรือไม่เปล่งปลั่งอย่างที่ควรจะเป็น ถ้าอยากมีผิวที่กระจ่างใส และดูมีสุขภาพดี คุณก็ควรสละเวลาสักครู่ เพื่อล้างหน้าให้สะอาดหมดจดก่อนเข้านอน

3. เกิดการอักเสบ

ผิวหนังของคุณเปรียบเสมือนเกราะป้องกันภัยจากสิ่งแวดล้อม หากมีสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง หรือน้ำมันหลงเหลือบนผิว มันก็จะทำให้เกิดแผ่นฟิล์มที่สามารถไปขัดขวางไม่ให้เรามีสุขภาพผิวดี และอาจนำไปสู่การอักเสบ ส่งผลให้ผิวแดง เกิดความรู้สึกคัน ผิวลอก ผิวตกสะเก็ด ฯลฯ

4. สิว

ใครที่ชอบนอนไปพร้อมกับเครื่องสำอาง คุณอย่าแปลกใจว่าทำไมสิวขึ้น เพราะบรรดาสิ่งสกปรกส่วนเกิน เหงื่อ และเครื่องสำอางจะสะสมอยู่บนใบหน้า ส่งผลให้ผิวหายใจได้ไม่สะดวก เมื่อสิ่งสกปรกเหล่านี้เกิดการอุดตัน มันก็จะทำให้เกิดสิวได้ในที่สุด

5. ตากุ้งยิงและติดเชื้อ

เม็ดเล็กๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ดวงตาสามารถเกิดจากการไม่ล้างเครื่องสำอางก่อนนอน ซึ่งแน่นอนว่ามันจะทำให้รูขุมขน และต่อมรอบๆ ดวงตาอุดตัน และทำให้เกิดตากุ้งยิงได้ในที่สุด นอกจากนี้หากคุณมีแผลเปิดบนใบหน้า มันก็สามารถทำให้เกิดการติดเชื้ออีกด้วย

6. แก่กว่าวัย

ก๊าซ และสิ่งสกปรกเล็กๆ ที่มาจากควันและมลภาวะ สามารถสะสมอยู่บนผิวหนัง และเข้าไปอุดตันในรูขุมขน ซึ่งจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ การอักเสบ และการเปลี่ยนแปลงทางเคมี ที่สามารถทำให้เกิดความเสียหายต่อคอลลาเจน ดีเอนเอ และในบางกรณี มันก็จะทำให้เกิดจุดด่างดำ รอยคล้ำ ริ้วรอย ฯลฯ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะทำให้คุณดูแก่กว่าวัยนั่นเอง

7. ริมฝีปากแห้ง

ผิวบนริมฝีปากถือเป็นบริเวณที่บอบบางที่สุดของร่างกาย หากคุณไม่เช็ด   ลิปสติคก่อนนอน และปล่อยให้มันอยู่ที่ริมฝีปากนานเกินไป ส่วนผสมในลิปสติคก็สามารถทำให้ริมฝีปากอักเสบ ซึ่งหมายความว่าผิวจะลอก หรือตกสะเก็ด แม้ว่าเครื่องสำอางจะมีการระบุไว้ว่าติดทนนานถึง 24 ชั่วโมง แต่ถ้าจะให้ปลอดภัยและดีต่อสุขภาพผิว คุณก็ควรล้างเมคอัพออกให้เกลี้ยงก่อนนอน

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว คุณจะเห็นได้ว่า การนอนโดยไม่ล้างหน้าสามารถส่งผลเสียต่อผิวได้มากทีเดียว ดังนั้นอย่าลืมทำความสะอาดผิวหน้า และบำรุงผิวด้วยสกินแคร์ทุกคืนก่อนเข้านอนนะคะ

ที่มา : http://www.cosmopolitan.com/st...  


4 แหล่งข้อมูล
กองบรรณาธิการ HD มุ่งมั่นตั้งใจให้ผู้อ่านได้รับข้อมูลที่ถูกต้อง โดยทำงานร่วมกับแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ รวมถึงเลือกใช้ข้อมูลอ้างอิงที่น่าเชื่อถือจากสถาบันต่างๆ คุณสามารถอ่านหลักการทำงานของกองบรรณาธิการ HD ได้ที่นี่
Daily hair washing: Recommendations and alternatives. Medical News Today. (https://www.medicalnewstoday.com/articles/319848)
What Happens When You Don't Wash Your Hands. WebMD. (https://www.webmd.com/a-to-z-guides/ss/slideshow-what-happens-dont-wash-hands)

บทความนี้มีจุดประสงค์เพื่อให้ความรู้แก่ผู้อ่าน และไม่สามารถแทนการแนะนำของแพทย์ การวินิจฉัยโรค หรือการรักษาได้ ผู้อ่านควรพบแพทย์เพื่อให้แพทย์ตรวจที่สถานพยาบาลทุกครั้ง และไม่ควรตีความเองหรือวางแผนการรักษาด้วยตัวเองจากการอ่านบทความนี้ ทาง HD พยายามอัปเดตข้อมูลให้ครบถ้วนถูกต้องอยู่เสมอ คุณสามารถส่งคำแนะนำได้ที่ https://honestdocs.typeform.com/to/kkohc7

ผู้เขียนและผู้รีวิวบทความไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการที่นำเสนอแต่อย่างใด เว้นแต่จะระบุในเนื้อหา การแนะนำสินค้าและบริการแสดงขึ้นอัตโนมัติจากระบบของเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชัน

ขอบคุณที่อ่านค่ะ คุณคิดว่าบทความนี้มีประโยชน์มากแค่ไหนคะ
(1 ดาว - น้อย / 5 ดาว - มาก)

บทความต่อไป
หากผิวหนัง เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง
หากผิวหนัง เกิดอาการแพ้เครื่องสำอาง จะมีวิธีป้องกันได้อย่างไรบ้าง

เครื่องสำอางกับเวชสำอางต่างกันอย่างไร เมื่อใช้แล้วเกิดอาการแพ้ ผื่นคัน ผิวแห้งลอก ต้องทำอย่างไร

อ่านเพิ่ม
สารอะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้ได้
สารอะไรในเครื่องสำอางที่ทำให้แพ้ได้

เช็กกันหรือยัง ในเครื่องสำอางที่คุณใช้ มีสารต้องห้ามประกอบอยู่หรือเปล่า

อ่านเพิ่ม